Ếch xào lăn là một trong những món ăn hết sức bổ dưỡng có tính giải nhiệt tốt. Ếch xào lăn nấu tại nhà với công thức nấu ăn ngon tuyệt được đánh giá cao không kém gì nhà hàng. Cùng tìm hiểu thêm cách nấu món này so với các món thịt – cá khác thế nào nhé!
Mục lục
Mẹo chọn ếch ngon để làm ếch xào lăn
Thịt ếch ngon phù hợp nhất để làm ếch xào lăn là chọn những con ếch đồng. So với của ếch nuôi, loài ếch đồng có kích thước nhỏ hơn; thịt ếch đồng cũng săn chắc, thơm ngon hơn loại ếch nuôi.
Chọn ếch có kích thước to, béo, da vàng. Nên chọn mua những con ếch còn sống; không nên chọn thịt đông lạnh do thịt ếch đông lạnh thường lạt thịt, chế biến không có mùi đặc trưng.
Cách sơ chế
Ếch sau khi mua về dùng dao mổ tách phần bụng; lột da ếch rồi bỏ phần ruột đi. Cắt bỏ phần đầu của ếch.
Cho da và phần thịt ếch vào thau với rượu trắng với gừng đạp dập để loại mùi.
Dùng dao chặt tách rời rồi bỏ đi phần xương sống của ếch.
Chặt bỏ các móng chân của ếch rồi chặt ếch thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào bát tô.
Công thức ếch xào lăn
Chọn mua nguyên liệu ếch xào lăn
Ếch tươi: 1kg
Gia vị ướp: 4 cây sả; 2 củ hành tím; 1 củ tỏi; bột cà ri; hạt nêm; bột ớt, dầu ăn; tiêu; muối và bột nghệ
Gia vị xào bao gồm: 50g dừa nạo sợi; 1 mớ rau ngổ; 1 củ cà rốt; 20mộc nhĩ cùng 30g lạc rang đã dã dập.
Sơ chế
Hành tím, tỏi đập dập băm nhỏ.
Sả đập dập băm nhỏ.
Dừa nạo cho vào giã nhỏ, cho thêm một bát con nước vào rồi lọc lấy nước cốt
Cà rốt gọt vỏ, thái miếng dài mỏng vừa ăn.
Mộc nhĩ cho ngâm nước ấm trong 5 phút cho nở rồi cắt bỏ chân gốc, rửa sạch.
Rau ngổ rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 2cm.
Thịt ếch đem ướp cùng các nguyên liệu
Ếch cho vào ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột cà ri, một nửa sả băm, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê đường, hạt tiêu xay, bột nghệ rồi trộn đều. Ướp trong 30 phút để thịt ếch ngấm kỹ gia vị.
Bật bếp hoàn thành bước cuối món ếch xào lăn
Đặt chảo lên bếp, bật bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào đun nóng láng đều mặt chảo thì cho hành, tỏi và sả băm vào phi thơm sau đó đổ ếch vào xào to lửa cho săn lại thì đổ cà rốt vào xào chung.
Cà rốt chín mềm thì tiếp tục cho mộc nhĩ vào xào, đảo đều trong 3 phút thì đổ nước cốt dừa vào. Vặn bếp nhỏ lửa, đun đến khi nước cốt sánh lại là được.
Nêm nếm thêm gia vị nếu chưa vừa miệng, cho ngổ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Múc thịt ếch đã xào lên đĩa và bày trí
Ếch xào lăn đã xong, múc lên đĩa rồi ăn kèm với bún hoặc cơm nóng. Thành phẩm ếch xào thơm thịt vị đậm đà hòa quyện với nước cốt dừa thơm béo, thơm mùi sả và tỏi. Đặc biệt không tanh do được tẩm ướp và làm sạch kỹ càng.
Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!
Nguồn: eva.vn