Cách làm món ngó sen xào chay thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm món ngó sen xào chay thơm ngon, bổ dưỡng

Ngó sen rất tốt cho cơ thể, giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, giúp bổ máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ và trẻ em.Món ngó sen xào chay tuy không cần chế biến cầu kì nhưng vẫn rất ngon và tốt cho sức khoẻ.Hãy cùng tham khảo và thực hiện món ăn này nhé!!!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngó sen 500 gram

Hành lá 1 nhánh

Quả tắc 2 quả(quả quất)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua ngó sen

Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, ngó sen cần lành lặn, không có vết bầm tím hay vết nứt. Nên chú ý chọn ngó sen được trồng tại những nơi có quy hoạch, không nên mua ngó sen tại những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm.

Cách chế biến món ngó sen xào chay

Sơ chế các nguyên liệu

Ngó sen rửa sạch, sau đó bào mỏng vào một tô nước đá có vắt tắc. Ngâm 20 phút rồi vớt ra vắt ráo nước.Hành lá lấy phần đầu hành đập dập, phần lá hành đem cắt nhỏ.

Các cách sơ chế ngó sen 

Cách 1: Ngó sen sau khi làm sạch đem ngâm vào nước có pha sẵn giấm ăn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng.

Cách 2: Sử dụng hỗn hợp chanh kết hợp cũng nước muối loãng để ngâm ngó sen từ 22 – 24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5 – 10 độ C .

Cách 3: Lấy phần ngó sen đem ngâm nước đá lạnh cùng với một ít muối và nước cốt chanh để làm sạch.

Tiến hành xào ngó sen 

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho đầu hành đập dập vào phi thơm.

Sau đó cho ngó sen vào, đảo đều tay. Để lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào và trộn đều.

Khi ngó sen vừa chín thì cho hành lá cắt nhỏ vào cùng với 1 ít tiêu rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.Sau cùng, bày ngó sen ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

Ngoài công thức làm món ngó sen xào chay cực ngon,hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Món ăn thành phẩm

Ngó sen giòn giòn thấm đều gia vị hòa quyện cùng hương thơm từ hành lá thật hấp dẫn phải không nào.Với món ăn này, bạn chuẩn bị thêm chén nước chấm ăn cùng cho vừa miệng nhé.

Đây chắc chắn sẽ là một món ăn thơm ngon, thanh đạm, giúp đổi vị cho những bữa cơm chay hay khi đã ngán những món ăn nhiều dầu mỡ. Chúc bạn vào bếp thực hiện thành công!

Lưu ý khi làm ngó sen xào chay

Khi xào ngó sen nên chú ý canh lửa và xào nhanh tay để ngó sen được giòn;Bạn nên chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm đu đủ chay ăn cho vừa miệng;Đối với nước chấm đu đủ chay, khi chọn đu đủ, bạn không nên chọn những quả chín quá hoặc xanh quá; Bạn nên chọn những quả đu đủ vừa chín tới để nước chấm ngon hơn;Khi trình bày món ăn, bạn có thể trang trí thêm rau thơm hoặc cà rốt để cho đẹp mắt

Yêu cầu thành phẩm

Ngó sen sau khi xào chay cần có độ giòn, chín đều cùng vị ngọt, hương thơm đậm đà của gia vị hòa quyện. Khi ăn có cảm giác ngon không bị mặn hay nhạt. Ngó sen xào nên thưởng thức ngay khi còn nóng và ăn kèm với cơm trắng.Mong rằng với bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *