Cách làm chả giò chay nhân khoai môn đậu xanh thơm giòn khó cưỡng

Cách làm chả giò chay nhân khoai môn đậu xanh thơm giòn khó cưỡng

Chả giò chay là món ngon khai vị quen thuộc thường được dùng trong các món bún xào chay hoặc chấm tương để tăng kích thích vị giác, giúp ngon miệng hơn.Sau đây, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm chả giò chay nhân khoai môn đậu xanh giòn ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bánh tráng cuốn chả giò 60 miếng

Bắp vàng 200 gram

Củ sắn 300 gram

Cà rốt 100 gram

Đậu xanh cà vỏ 150 gram

Đậu hũ trắng 100 gram

Khoai môn 400 gram

Hành boa rô 30 gram

Nấm mèo 30 gram (mộc nhĩ)

Bột bắp 2 muỗng cà phê (hoặc bột năng)

Dầu mè 1/2 muỗng canh

Muối 1 ít

Tiêu xay 1 ít

Đường 1 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn đậu hũ 

Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.

Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua vì đây thường là đậu hũ bị trộn với thạch cao.

Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.

Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Cách chọn khoai môn ngon

Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.

Màu sắc: Chọn khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Cách chế biến chả giò chay

Sơ chế đậu xanh đúng cách

Ngâm mềm đậu xanh từ 12 – 14 tiếng cho nở mềm.Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh nhiều lần rồi để ráo.Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng và hấp khoảng 20 phút đến khi chín mềm.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào sợi mỏng. Sau đó, bạn phơi khoai môn ra nắng khoảng 20 phút cho sợi khoai hơi khô lại là được.Gọt vỏ củ sắn và cà rốt rồi bào sợi mỏng.Đối với bắp vàng, bạn lột sạch vỏ ngoài rồi dùng dao để cắt phần hạt ra.Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn. Cắt nhỏ hành boa rô.

Cách sơ chế khoai môn đúng cách

Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.

Lưu ý: trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.Đeo găng tay để gọt vỏ.Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!

Cách ngâm nấm mèo khô 

Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 – 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.

Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

Trộn và xào nhân chả giò chay

Cho vào tô lớn phần rau củ vừa sơ chế (trừ hành boa rô và khoai môn), 100gr đậu hũ trắng. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành boa rô rồi phi thơm.

Khi hành thơm, bạn cho vào phần rau củ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút.

Chiên giòn khoai môn

Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi làm nóng.Tiếp theo, cho khoai môn bào sợi vào chiên trên lửa vừa đến khi sợi khoai hơi cứng lại là được.

Mách nhỏ:Khoai môn chiên sẽ giúp chả giò giòn và ngon hơn.Không cần phải chiên vàng sợi khoai môn.

Trộn nhân chả giò

Cho vào tô lớn phần rau củ xào, khoai môn chiên, đậu xanh hấp, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 ít muối, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện đều.

Mách nhỏ: Trộn đều lúc nhân còn ấm nóng thì gia vị sẽ dễ dàng hòa quyện hơn.

Gói và chiên chả giò

Hòa tan 2 muỗng cà phê bột bắp cùng 50ml – 60ml nước.

Đầu tiên, bạn cho lên mặt bánh tráng 1 ít nhân, sau đó bạn cuộn tròn lại. Tiếp theo, dùng 1 ít nước bột bắp để dán phần mép lại là hoàn tất.

Mách nhỏ: Trong quá trình cuốn chả giò, bạn nên bọc phần bánh tráng và các cuốn chả giò đã làm xong bằng 1 lớp màng thực phẩm. Cách này sẽ giúp cho phần vỏ bánh không bị khô.

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho chả giò vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều.Khi cho chả giò vào chảo, bạn nên úp phần mép xuống dưới để giúp phần mép không bị bung lúc chiên.

Khi chiên xong, cho chả giò vào dĩa có lót sẵn 1 miếng giấy bạc và 1 miếng giấy thấm dầu, sau đó bọc kín phần giấy bạc lại. Cách này sẽ giúp chả giò nóng và giòn lâu hơn.

Ngoài công thức làm chả giò chay thơm giòn,hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Chả giò chay thành phẩm

Chả giò có lớp vỏ vàng giòn rụm, phần nhân đậu xanh khoai môn bên trong thì béo bùi, vừa ăn chấm cùng với tương ớt cay cay, ngon hết chổ chê. Đây là món ăn cực kì thích hợp cho những buổi họp mặt gia đình.

Bí quyết giúp chả giò giòn lâu

Dùng đúng loại bánh tráng 

Nên dùng loại bánh tráng ngon, còn mới, chất lượng tốt để cuốn. Hoặc có thể dùng bánh tráng rế, bánh tráng đậu xanh để cuốn chả giò.

Vắt ráo nhân

Khi cuốn nếu nhân còn chứa nhiều nước thì lúc chiên và sau khi chiên xong nhân sẽ ra nước khiến chả giò mất độ giòn. Nhân khi trộn nên vắt kỹ bằng túi vải các loại rau củ quả đã sơ chế để ráo khô nước.

Cho giấm vào nước nhúng bánh tráng

Cho 1-2 muỗng canh giấm trắng vào nước nhúng bánh tráng khi cuốn chả giò. Cách này làm bánh tráng hạn chế hút dầu khi chiên và giúp chả giò giòn lâu hơn.

Làm khô vỏ chả giò

Làm khô vỏ chả giò trước khi đem chiên bằng cách cho vào tủ lạnh 1h-2h trước khi chiên. Nên để các cuốn chả giò cách xa nhau để nước được bay hơi đều. Chú ý khi cuốn chả giò cũng nên nhúng vừa ẩm mềm bánh tráng, không nhúng quá ướt.

Dùng chanh tươi

Khi dầu chưa nóng, lấy một miếng chanh tươi vắt nước cốt vào chảo dầu. Sau đó đợi dầu nóng và cho chả giò vào chiên bình thường.

Chiên ngập dầu

Chiên trong nồi hoặc chảo lớn để lượng dầu vừa ngập chả giò. Ngoài ra chỉ cho chả giò vào chiên khi dầu nóng già. Thử dầu nóng già hay chưa bằng cách nhúng đầu đũa vào dầu, nếu thấy có bọt khí nổi lên ở đầu đũa thì dầu đã nóng già.

Chiên 2 lần

Có thể dùng cách chiên 2 lần để chả giò được giòn lâu hơn. Chiên lần 1 hạ lửa nhỏ để chín nhân rồi vớt ra để ráo dầu. Khi gần ăn chiên lại lần 2 với lửa lớn để làm lớp ngoài vàng giòn.Mong rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *