Cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm chay cho những ngày se lạnh

Cách làm lẩu gà tiềm ớt hiểm chay cho những ngày se lạnh

Lẩu gà ớt hiểm chay là món lẩu chay dễ ăn, thanh đạm và ít dầu mỡ. Món ăn này có hương vị đậm đà, cay nồng khó cưỡng nên rất phù hợp với những ngày thời tiết se lạnh.

Nguyên liệu làm cần chuẩn bị

Đùi gà chay 300 gram

Nấm kim châm 150 gram

Bắp ngọt 100 gram

Cà rốt 100 gram

Bắp non 100 gram

Táo đỏ 30 gram

Ớt hiểm 70 gram

Hành tím băm 1 muỗng cà phê

Gừng băm 1 muỗng cà phê

Nước dừa tươi 800 ml

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm chay 1 muỗng canh

Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng cà phê

Muối 2 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu 

Cách chọn mua bắp 

Đối với việc chọn bắp ngọt, bạn nên chọn những quả bắp chưa tiếp xúc với ánh nắng nhiều, vỏ bắp dễ bị khô, ngã màu vàng. Nên chọn những quả vỏ còn xanh ôm chặt thân quả bắp, râu bắp vẫn còn mềm.

Bạn có thể xem tiếp đến phần hạt bắp, khi mở vỏ lên thấy hạt bắp đều, sáng bóng. Cầm trên tay cảm nhận quả bắp to vừa phải và suông dài thì tỷ lệ rất cao đây là những quả bắp ngon và ngọt.

Cách chọn mua cà rốt 

Một củ cà rốt ngon sẽ có hình dáng suông dài, vỏ láng, màu vỏ sẽ tươi sáng. Bạn sẽ có cảm giác chắc tay và nặng khi cầm củ cà rốt trên tay.

Tránh mua những củ bị bầm dập, méo mó, thâm đen bên ngoài.Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.

Cách chọn mua ớt hiểm 

Ớt hiểm là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này. Bạn không nên chọn những quả ớt quan sát thấy héo, có đốm nâu hoặc đã rụng khỏi cuống vì đây là ớt hiểm đã để lâu.

Thay vào đó, bạn có thể lựa ra những trái còn nguyên cuống, thân căng và bóng, cũng như màu sắc tươi sáng, không xuất hiện những đốm đen lạ.

Cách chọn mua đùi gà chay

Đùi gà chay có thể mua loại bán sẵn trên thị trường tại các siêu thị, cửa hàng hoặc có thể tự làm tại nhà nếu có thời gian nhé!

Bạn có thể thay thế đùi gà chay bằng các loại nấm mà mình thích như nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm bào ngư,… Cũng có thể dùng chả chay hoặc đậu hũ trắng thay thế tùy theo sở thích.

Công dụng của thực phẩm làm từ đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có chứa isoflavone – một phytoestrogen tương tự như hormone estrogen, có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe như sau:

Giảm bốc hỏa – một triệu chứng mãn kinh phổ biến: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nền văn hóa khác, một phần là nhờ ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành.

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư: Bao gồm cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành: Estrogen thực vật có thể giúp cải thiện mức độ hoạt động của lớp nội mạc – những mô lót các mạch máu bên trong trái tim.

Da đẹp hơn: Chất isoflavone trong đậu nành có thể giúp làn da tươi trẻ và ít nếp nhăn hơn.

Giúp ngăn ngừa loãng xương nếu sử dụng khoảng 50 – 100 mg isoflavone, tương đương khoảng 1 – 2,5 cốc đậu nành luộc hoặc 1,5 – 4 cốc sữa đậu nành. Để tốt cho sức khỏe xương, nên chọn sữa đậu nành được bổ sung thêm canxi và vitamin D.

Cách thức chế biến 

Tiến hành sơ chế và hầm rau củ

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và cắt thành các lát mỏng. Bắp ngọt đem lột bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay.Bắp non và táo tàu đem rửa sạch. Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ và rửa sạch.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 800ml dừa tươi cùng 400ml nước lọc. Cho tiếp rau củ gồm 100gr bắp ngọt, 100gr bắp non, 100gr cà rốt vào cùng và đun sôi trong khoảng 10 phút.

Cách chiên đùi gà chay

Trong thời gian chờ đợi nồi nước hầm sôi, chúng ta sẽ cùng chiên đùi gà chay.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho tiếp đùi gà chay vào. Chiên đùi gà đến khi vàng miếng rồi vớt ra. Bước chiên này giúp đùi gà dai và thơm hơn khi nấu lẩu.

Xào đùi gà chay với táo đỏ

Giữ lại một ít dầu sau khi chiên đùi gà chay lại, bạn tiếp tục cho 1/2 phần hành tím và gừng băm vào phi cho thơm lên, sau đó cho táo đỏ cùng đùi gà vừa chiên vào xào với lửa vừa.

Cho vào chảo lần lượt các gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay cho vừa khẩu vị.

Nấu nước dùng lẩu

Nước hầm ở bước đầu tiên đã sôi được một lúc, chúng ta sẽ cho phần táo đỏ cùng đùi gà chay đã xào và ớt hiểm rửa sạch vào nồi. Tiếp tục cho thêm phần gừng và hành tím băm còn lại vào nấu trong 20 phút.

 

Cho thêm vào 1 ít gia vị: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 2 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị với gia đình nhé!

Ngoài công thức nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm chay, hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Món ăn thành phẩm

Lẩu gà ớt hiểm chay là món ăn chay vô cùng hấp dẫn; bạn có thể cho thêm vào lẩu vài lát gừng cùng cải xoan và nấm kim châm; ăn kèm cùng với bún hay cơm đều sẽ rất ngon; Đây là món ăn thanh ngọt, đậm đà; sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời lập đông sắp đến đấy nhé!

Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *