Cách làm chả chén chay cực dễ và siêu ngon từ nấm

Cách làm chả chén chay cực dễ và siêu ngon từ nấm

Chả chén chay là một loại chả thơm ngon, ngọt dịu từ nấm.Với loại chả chay này,các bạn có thể thực hiện tại nhà do rất đơn giản, dễ làm ngay.Hãy cùng bắt tay thực hiện món ăn này nhé!!!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nấm bào ngư 1 kg(nấm sò)

Nấm kim châm 200 gr

Bột mì 1 chén

Bột năng 1 chén

Gia vị 20 gram (muối/ đường/ tiêu/…)

Cách thức chế biến

Sơ chế các loại nấm

Nấm bào ngư mua về mang đi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút. Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch, vắt khô nấm và xé nấm thành những sợi nhỏ.Nấm kim châm mang đi rửa sạch. Gọt bỏ chân nấm đi.

Lưu ý: Phải vắt nấm bào ngư thật kỹ, nấm vắt càng kĩ để phần chả chắc và không bị vữa khi hấp.

Ướp gia vị vào nấm và đem xay

Cho toàn bộ nấm vào một thau nhỏ, sau đó cho bột năng và bột mì vào. Nêm thêm vào nấm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, một ít tiêu và hai muỗng canh dầu ăn.Đảo đều hỗn hợp lên cho hỗn hợp thấm đều vị.

Cho nấm vào máy xay sinh tố tiến hành xay nấm. Xay đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho hỗn hợp ra những chén nhỏ và chuẩn bị mang đi hấp.

Lưu ý: Không thêm nước vào nấm khi xay, hỗn hợp sẽ không giữ được vị ngon của nấm. Chả chén thành phẩm sẽ mau hư.

Hấp chả chén

Bắc xửng hấp lên bếp, nấu cho đến khi sôi nước thì cho chả chén vào hấp. Tiến hành hấp chả trong vòng 40 – 45 phút để chả chín.

Mang chả ra ngoài rồi để nguội. Bảo quản chả trong ngăn mát 1 ngày để chả dẻo và cứng lại rồi đem chiên ăn sẽ ngon nhất.

Ngoài công thức làm món chả chén chay, hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Dinh dưỡng từ nấm

Thế giới nấm rất phong phú và đa dạng, có loại nấm dùng để chế biến món ăn, có nấm dùng làm thuốc và có không ít loại nấm độc hại có thể gây tử vong. Nên khi dùng nấm, bạn nên hiểu rõ công dụng từng loại nấm.

Nấm là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt trong nấm có chứa thành phần protein cao hơn so với các loại củ, quả tươi khác. Trong 100g nấm tươi có chứa khoảng 9% protein, trong nấm khô chứa khoảng 50%. Những vitamin và chất khoáng hiện hữu trong nấm phải kể đến là vitamin B2, B12, manhê, canxi… và một số các axit amin mà tự cơ thể không thể tổng hợp được.

Nấm bào ngư

Có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày. Nấm bào ngư thích hợp với những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa và có công dụng phục hồi chức năng của lá gan.

Nấm bào ngư chứa nhiều chất đạm, các nguyên tố vi lượng và axit amin, có công dụng giảm lượng đường và cholesterol trong máu, ngừa bệnh ung thư và cải thiện chức năng của lá gan. Nấm bào ngư cũng thích hợp với sản phụ thiếu sữa, người chán ăn, viêm phế quản và viêm gan mạn tính. Để phát huy hiệu quả của nấm bào ngư và tạo được hương vị thơm ngon, nấm bào ngư cần được chế biến kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.

Nấm kim châm

Trong nấm kim châm chứa nhiều vita- min, axit amin, chất lysine có công dụng cải thiện chiều cao và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Món ăn thành phẩm

Chả chén thành phẩm có màu trắng ngà đẹp mắt, chả chén thơm ngon lại có thể dùng lâu dài. Đây là món ăn hấp dẫn, nên có trong mọi bữa ăn của mọi gia đình.

Mẹo thực hiện thành công: Chả vừa hấp xong; sau khi để nguội bạn có thể chiên và ăn ngay;Với điều kiện bảo quản trong ngăn đông tủ lạn; bạn có thể duy trì hạn sử dụng của chả trong thời gian khoảng 1 tháng.Trước khi hấp chả, bạn có thể cho vào nước đang sôi một ít giấm để chả thơm hơn.

Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *