Bún đậu mắm tôm chay là món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại cực kì dễ làm, không quá phức tạp.Vì thế mà việc chế biến không tốn quá nhiều thời gian và hầu như phù hợp với bữa ăn của từng gia đình.
Mục lục
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bún tươi 100 gram
Đậu hũ trắng 3 miếng
Nấm bào ngư 150 gram
Khoai môn 100 gram
Mắm đậu chay 4 muỗng canh
Cốm dẹp xanh 50 gram
Ớt băm 1 ít
Rau ăn kèm 1 ít(tía tô/ diếp cá/ xà lách/ dưa leo…)
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Đường 1 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua nấm bào ngư
Bạn nên chọn nấm có thân to, dài, cứng sẽ ngon ngọt hơn loại có thân nhỏ.Không nên mua những tai nấm bị đen ở đầu hay bầm tím vì chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.
Bạn có thể dùng tay chạm vào, nếu thấy nhơn nhớt thì không nên mua.Bạn có thể xem hạn sử dụng, nấm bào ngư nếu được bảo quan đúng thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm.
Cách chọn mua khoai môn
Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Lưu ý: Mắm đậu chay, bún tươi bạn có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm, các chợ hay siêu thị hoặc tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách chọn mua đậu hũ
Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.Nếu có thời gian bạn cũng có thể thử tự tay làm đậu hũ tại nhà theo công thức bên dưới nhé!
Công dụng của các thực phẩm từ đậu nành
Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có chứa isoflavone – một phytoestrogen tương tự như hormone estrogen, có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe như sau:
Giảm bốc hỏa – một triệu chứng mãn kinh phổ biến: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nền văn hóa khác, một phần là nhờ ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư: Bao gồm cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành: Estrogen thực vật có thể giúp cải thiện mức độ hoạt động của lớp nội mạc – những mô lót các mạch máu bên trong trái tim.
Da đẹp hơn: Chất isoflavone trong đậu nành có thể giúp làn da tươi trẻ và ít nếp nhăn hơn.
Giúp ngăn ngừa loãng xương nếu sử dụng khoảng 50 – 100 mg isoflavone, tương đương khoảng 1 – 2,5 cốc đậu nành luộc hoặc 1,5 – 4 cốc sữa đậu nành. Để tốt cho sức khỏe xương, nên chọn sữa đậu nành được bổ sung thêm canxi và vitamin D.
Dụng cụ nấu
Nồi hấp, chảo, chén, tô, dao,…
Cách thức chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm cắt bỏ gốc, rau sống ăn kèm nhặt bỏ lá sâu; đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ; Sau đó cho vào nồi hấp trong khoảng 25 phút hấp chín mềm; rồi đem giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Lưu ý: Khi hấp bạn có thể thử xem khoai chín chưa bằng cách dùng tăm xiên thử, nếu xiên dễ dàng thì khoai đã chín.
Cách sơ chế khoai môn đúng cách
Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ; Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
Lưu ý: Trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.Đeo găng tay để gọt vỏ.Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa; ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
Đậu hũ rửa sạch, 1 miếng đem luộc chín với nước có muối trong 10 phút. Sau đó vớt ra, vắt thật ráo và giã nhuyễn.Trộn đều khoai môn và đậu hũ đã giã nhuyễn, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho đậm đà. Trộn đều tay cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Cách làm chả cốm
Chia phần khoai môn – đậu hũ đã trộn đều thành những phần nhỏ cỡ trái tắc.Dùng muỗng ấn dẹp phần khoai – đậu đã chia rồi phủ đều bằng cốm xanh.
Bắc chảo dầu lên bếp. Chờ cho dầu sôi thì cho chả cốm vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
Tiến hành chiên nấm và đậu hũ
Sử dụng lại chảo dầu đã chiên chả cốm lúc nãy, cho 2 miếng đậu hũ còn lại đã cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn vào. Chiên cho đậu hũ vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
Sử dụng một cái chảo sạch khác, đun nóng chảo rồi cho nấm đã rửa sạch vào. Tiến hành áp chảo nấm cho vàng đều thì vớt ra.
Cách làm mắm tôm chay
Lấy 4 muỗng canh mắm đậu chay pha với 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh và ớt băm theo khẩu vị. Trộn đều cho các gia vị quyện với nhau.
Ngoài công thức nấu món bún đậu mắm tôm chay, hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.
Món ăn thành phẩm
Xếp đậu hũ và chả cốm đã chiên vàng lên mặt. Xếp thêm nấm đã áp chảo; bún tươi và các loại rau ăn kèm và thưởng thức cùng chén mắm đậu chay thôi nào!
Đây là một món ăn chay dễ làm nhưng lạ miệng. Bún tươi dai ngon, không bị bở ăn kèm với đậu hũ và chả cốm chiên nóng hổi, giòn rụm kết hợp với các loại rau ăn kèm thơm nồng và mắm đậu đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.
Nguồn: dienmayxanh.com