Cách làm dồi chay nướng thơm ngon và cực nhanh

Cách làm dồi chay nướng thơm ngon và cực nhanh

Dồi chay là món ăn ngon ,mới lạ, phù hợp với những bữa ăn hằng ngày hoặc các buổi tiệc họp mặt.Với cách làm cực kì đơn giản, dồi chay nướng là một món ăn có thể đáp ứng thời gian nấu nướng hạn hẹp mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon .

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bánh tráng 7 cái

Đậu xanh 50 gram(không vỏ)

Nấm mèo 50 gram(mộc nhĩ)

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Đường 1.5 muỗng cà phê

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Sốt ướp đồ nướng 1 muỗng canh

Nước mắm chay 1/2 muỗng canh

Xà lách 50 gram

Dầu ăn 1.5 muỗng canh

Cách chọn nấm mèo ngon

Bạn nên chọn nấm mèo khô mà phần cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.Chọn nấu có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).

 

Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách nhận biết nấm mèo thật giả

Việc làm giả nấm mèo hiện nay ngày càng nhiều. Do nhu cầu trục lợi của gian thương với mục đích kiếm lời; họ trộn lẫn các loại nấm kém chất lượng giả làm nấm mèo. Vậy nên, người dùng cần phải nấm rõ và tìm hiểu về nấm tai mèo.

Cách nhận biết nấm mèo thật

Nấm mộc nhĩ lớn có tai to, nặng và dày.

Mặt tai ngoài của nấm mèo có lớp lông mịn tương đối dày.

Phần mặt tai ngoài nấm mèo có dạng tổ ong.

Nấm mèo loại to khi ngâm khó nở, to cứng, dai.

Mộc nhĩ loại nhỏ mỏng, mịn và mềm, ăn ngon miệng.

Mặt tai nấm mèo loại nhỏ đen thẫm, nhẵn bóng nhẹ và khô.

Mặt tai ngoài nấm mèo có lớp lông màu xám trắng hoặc vàng.

Cách nhận biết nấm mèo giả

Nấm mộc nhĩ giả có loại gọi là đĩa nhĩ (hay địa bì).

Cánh mộ nhĩ nhỏ, mặt ngoài màu xanh đen, không có lông mịn.

Nấm mèo giả có màu thâm và không sáng.

Nấm tai mèo giả có vị đắng, mặn, chát hoặc ngọt.

Phương pháp phân biệt nấm mèo thật giả giúp người dùng mua được sản phẩm uy tín, chất lượng. Khi tìm mua nấm tai mèo, mọi người chỉ cần nắm rõ các tiêu chí nêu trên; sẽ tránh mua phải nấm giả, nấm không đảm bảo an toàn.

Cách chế biến món dồi chay nướng

Cách ngâm nấm mèo đúng cách

Bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước lạnh cho đến khi nào nở ra là được, thời gian tối đa khoảng 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.

Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong nấm mèo gây ra ngộ độc thực phẩm.

Sơ chế nấm mèo

Nấm mèo rửa sạch, đem ngâm trong nước lạnh cho nấm nở và mềm. Sau đó đem rửa sạch với nước lạnh rồi đem cắt mỏng.

Sơ chế đậu xanh 

Đậu xanh không vỏ đem ngâm 3 – 4 tiếng rồi rửa sạch bằng nhiều nước, sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước khoảng 1 lóng tay nấu với lửa lớn đến sôi thì hớt bọt, hạ nhỏ lửa hấp thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. Hấp đậu càng khô thì dồi chay càng ngon.

Thực hiện cuốn dồi chay

Nhúng một miếng bánh tráng vào nước, sau đó cho lên bề mặt phẳng, cho ít nấm mèo, 2 muỗng cà phê đậu xanh lên rồi cuốn chặt lại thành một khoanh dài. Thực hiện tương tự với số bánh tráng, nấm mèo và đậu xanh còn lại.

Cách ướp dồi chay

Pha 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu ăn và trộn đều.

Cho từng khoanh dồi vào sốt và trộn đều rồi để cho dồi thấm gia vị từ 20 đến 30 phút.

Nướng dồi chay

Bắc chảo lên bếp và phết đều 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho dồi vào nướng ở lửa nhỏ đến khi dồi chín, lớp da ngoài chuyển sang màu trắng thì tắt bếp, cho ra dĩa có lót sẵn rau xà lách.

Ngoài công thức làm món dồi chay nướng, hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Dồi chay nướng thành phẩm

Món dồi chay vừa ngon vừa đẹp mắt với lớp vỏ dai mềm bên ngoài, phần nhân bùi bùi, giòn giòn bên trong. Dồi chay ăn kèm với bún, cơm, hoặc bánh mì đều rất phù hợp đấy.

Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *