9 món tráng miệng giúp tăng hương vị ngọt ngào cho nền ẩm thực Canada

9 món tráng miệng giúp tăng hương vị ngọt ngào cho nền ẩm thực Canada

Do ảnh hưởng của người bản địa đến Anh, Pháp, Mỹ; Canada được biết đến với nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Ở Canada, món tráng miệng cũng là một phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của nơi đây.

Canada – Đất nước của cây lá phong vốn rất nổi tiếng; bởi nền văn hóa ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn hảo hạng; được đánh giá là một nền văn hóa ẩm thực phong phú, mỗi một thành phố, mỗi một tỉnh thành ở Canada; đều mang một nét ẩm thực riêng biệt rồi qua quá trình giao lưu; sự giao thoa văn hóa kết dính biến những nét riêng đó thành một bức tranh ẩm thực đa sắc màu.

Một khía cạnh khác, ẩm thực Canada phong phú; bởi nhiều thành phần nguyên liệu có thể được tìm thấy phổ biến ở khắp Canada; nhưng mỗi vùng lại có lịch sử riêng, những nguyên liệu riêng; cũng như có cách sử dụng riêng cho những nguyên liệu phổ biến. Những nguyên liệu và cách sử dụng này lại góp phần tạo thành những món ăn đặc trưng của từng khu vực.

Chính vì lẽ đó; nên đến Canada ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể thưởng thức món ăn đặc sắc, đặc trưng cho vùng đất đó. Mỗi một món ăn nơi đây chứa đựng cái tình, cái chất của những con người Canada; và nguồn nguyên liệu phong phú do thiên nhiên ban tặng.

Là một đất nước rộng lớn, Canada hấp dẫn du khách bốn phương; không chỉ bởi những thắng cảnh tuyệt đẹp; mà còn có những món ăn ngon đặc sắc. Trong đó các món tráng miệng của Canada cũng hấp dẫn không kém với đầy đủ hương vị đặc trưng. Dưới đây là danh sách 9 món tráng miệng phải thử đến từ Canada.

Maple taffy – Món tráng miệng thơm ngon ngày đông

Maple taffy là một loại kẹo đường được làm bằng cách đun sôi nhựa cây phong; sau đó nó sẽ tạo thành xi-rô cây phong; nhưng không lâu đến nỗi nó trở thành bơ phong hoặc đường phong. Nó là một phần của văn hóa truyền thống ở Québec, Đông Ontario, New Brunswick; và miền bắc New England.

Món tráng miệng thơm ngon ngày đông

Để có được cảm giác thực sự của vùng nông thôn Quebec; hãy băng qua tuyết để thưởng thức món ngon này. Những cabin này là những nhà sản xuất xi-rô cây phong quy mô nhỏ, biến nhựa cây từ cây phong đường thành xi-rô mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Phải mất 40 lít nhựa để tạo ra một lít xi-rô. Đun sôi nó xuống hơn nữa để làm thành món maple taffy. Đơn giản chỉ cần đổ xi-rô đã giảm trên giường tuyết tạo thành một taffy ngọt ngào, dính, sau đó có thể được cuộn lên một que và thưởng thức

Có những nhà cung cấp món tráng miệng ở Canada này; với những chiếc khay đầy tuyết tại các sân trượt băng công cộng, khu nghỉ mát trượt tuyết và các lễ hội mùa đông. Nhà hàng Sugarn Tailleur Sugar; ngay bên ngoài thành phố Quebec đã phục vụ món maple taffy; cho khách trong tám thế hệ.

Món bánh bơ nổi tiếng – Butter tarts 

Món tráng miệng ở Canada ngọt ngào này có từ các quầy nông trại ở Ontario; nhưng hãy cẩn thận với chất làm đầy đường quá dễ dàng chảy xuống cằm khi ăn. Bánh tart bơ chỉ đơn giản là một vỏ bánh chứa đầy đường, bơ và trứng. Nó cũng là món tráng miệng gây chia rẽ nhất của Canada: Câu hỏi về thêm hay không thêm nho khô có thể gây chia rẽ bạn bè và gia đình từ khi bắt đầu ăn!!!

Bánh tart bơ có khả năng bắt nguồn từ con gái của vua, một nhóm gồm khoảng 800 phụ nữ Pháp độc thân được gửi đến New France để hỗ trợ định cư vào giữa những năm 1600. Những người phụ nữ bắt đầu công thức làm bánh mà họ biết với các thành phần trong tay, vì vậy họ đã làm ra nguyên mẫu bánh tart bơ.

Bánh tart bơ là niềm tự hào và vinh quang của thị trấn nhỏ Ontario, nơi có các lễ hội bánh tart bơ, các tour du lịch và các cuộc thi về món ăn ngọt ở Canada này.  Thật khó để chọn chỉ một cửa hàng để thử bánh bơ, nhưng Doo Doo’s Bakery bên ngoài Toronto được trao giải nhất trong các cuộc thi đã nói ở trên.

Bánh Sugar Pie của Canada

Bánh đường (tarte au sucre) là anh em họ của bánh tart bơ. Trong những ngày đầu định cư Pháp, đường thường rất khó kiếm; vì vậy xi-rô cây phong được sử dụng làm chất ngọt trong các món tráng miệng. Sugar pie có khả năng được chuyển thể từ một loại bánh tart châu Âu; với xi-rô cây thay thế cho đường nâu truyền thống. Không giống như bánh bơ, bánh đường thường có kích cỡ đầy đủ và là một mặt hàng chủ yếu trong các ngày lễ. Sugar pie là một trong những món tráng miệng kinh điển tại nhà hàng nổi tiếng ở Montreal Au Pied de Cochon.

Bánh Pudding tráng miệng – Pouding chômeur 

Pouding chômeur được dịch ra bánh pudding của người đàn ông thất nghiệp; là một món tráng miệng ở Canadađược tìm thấy trong nhiều nhà hàng cao cấp. Ngày nay, món tráng miệng bao gồm bột bánh quy hoặc bánh trắng được ngâm; trong một món súp thiên đường của kem và xi-rô cây thích.

Món tráng miệng được tạo ra bởi những người phụ nữ làm việc trong các nhà máy; trong cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930. Bánh mì cũ được ngâm và nướng trong nước sốt đường nâu, tạo ra một loại bánh pudding. Qua nhiều năm, bánh mì đã được thay thế bằng bột bánh, và nước sốt đường nâu; phát triển để kết hợp với kem và xi-rô cây thích.

Pouding chômeur có thể được tìm thấy trên khắp Quebec; nhưng bạn có thể thử món tráng miệng tại La Binerie ở Montreal, một doanh nghiệp đang phục vụ các món ăn chính của Quebecois kể từ năm 1938.

Bánh Donut kiểu Canada – Timbits

Timbits là những chiếc bánh donut nhỏ đáng yêu từ thương hiệu nhượng quyền Canada Tim Hortons. Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi và là món tráng miệng ở Canada phổ biến nhất.

Món tráng miệng

Tim Hortons, được đặt theo tên của người chơi khúc côn cầu; bắt đầu như một cửa hàng cà phê và bánh rán ở Hamilton, Ontario. Nhượng quyền thương mại đã giới thiệu các loại bánh kẹo có kích vừa miệng vào năm 1976. Cửa hàng này hiện tuyên bố đã bán đủ Timbits; để kéo dài lên mặt trăng và quay lại gần năm lần như vậy. Tại Tim Hortons bạn có thể chọn gói 10, 20 hoặc 50 chiếc bánh với các hương vị; như táo rán, sô cô la, bánh sinh nhật, kem chua, vỏ mật ong, hoặc caramel muối…

Món tráng miệng Canada – BeaverTails

Món tráng miệng BeaverTails là một chiếc bánh rán chiên giòn bên ngoài. Các loại bánh ngọt được làm bằng lúa mì nguyên chất và được kéo bằng tay để làm cho chúng giống với đuôi của hải ly (do đó có tên BeaverTails). Chúng thường được phủ lên trên cùng với đường quế, kem phong hoặc nutella, mặc dù các lựa chọn rất nhiều khi nói đến toppings bên trên.

Thương hiệu BeaverTails mang tính biểu tượng bắt đầu vào năm 1978; khi Grant và Pam Hooker bắt đầu bán món tráng miệng; tại một hội chợ cộng đồng bên ngoài Ottawa, Ontario. Grant cho biết công thức của họ bắt nguồn từ bà ngoại người Canada gốc Đức; và tên Canadiana được đặt bởi con gái của họ. Cặp đôi đã mở cửa hàng hàng đầu trong Chợ Byward; ở trung tâm thành phố Ottawa và sau đó bắt đầu bán bánh ngọt dọc theo Kênh Rideau – sân trượt băng ngoài trời lớn nhất thế giới. Bây giờ, có hơn 140 địa điểm trên toàn thế giới bán món tráng miệng ở Canada này.

Một trong những trải nghiệm bình dị nhất ở Canada; mà bạn có thể có là trượt băng trên kênh Rideau và thưởng thức một chiếc bánh đuôi hải ly và sô cô la nóng.

Bánh hoa quả berry

Các loại quả mọng nước trông giống như quả việt quất; có liên quan mật thiết với táo và có vị như hạnh nhân ngọt. Nhiều người dân địa phương chọn những quả mọng hoang dã của riêng mình; để nướng thành bánh nướng, nhưng bạn cũng có thể thử bánh nướng; và các loại kẹo quả mọng khác của Saskatoon tại Berry Barn.

Nanaimo Bars – Món tráng miệng quốc dân

Nằm ở rìa phía đông của Đảo Vancouver, thành phố ở Canada này là quê hương của món tráng miệng yêu thích của đất nước: Nanaimo Bars. Ghé thăm thị trấn ven biển của Nanaimo, cũng là tên của quán bar và bạn sẽ tìm thấy những chiếc bánh ô vuông ngọt ngao này trong mỗi tiệm bánh và quán cà phê.

Phiên bản gốc của món bánh Canada không nướng cổ điển này có ba lớp riêng biệt và ngon miệng. Nanaimo Bars tráng miệng được làm bằng sô cô la và dừa vụn được phủ một lớp kem sữa trứng và kết thúc với một lớp ganache sô cô la mỏng. Nguồn gốc chính xác của món tráng miệng ở Canada này vẫn chưa được biết đến rộng rãi.

Món Nanaimo Bars có thể được tìm thấy trong các quán cà phê trên khắp Canada, nhưng những người sành ăn tráng miệng có thể tham gia ghé vào 39 địa điểm phục vụ Nanaimo hoặc món tráng miệng lấy cảm hứng từ Nanaimo Bars.

Blueberry grunt – Món tráng miệng chỉ có ở Canada

Blueberry grunt giống như một món kem sữa việt quất, với bánh kem kèm trên một loại súp quả việt quất ngọt. Một phần của tên tuổi được cho là xuất phát từ âm thanh chói tai của quả việt quất, và món ăn này phổ biến ở các tỉnh hàng hải nơi quả việt quất hoang dã phát triển mạnh mẽ. Nguồn gốc chính xác của món ăn là không rõ, nhưng nó có thể đến từ những người định cư thuộc địa đến khu vực.

Món tráng miệng chỉ có ở Canada

Món tráng miệng ở Canada này được phủ lên trên một muỗng kem hoặc kem tươi, và một nơi tốt để thử nó là ở Salty, một nhà hàng ven sông nổi tiếng ở thành phố Halifax, Nova Scotia.

Hãy cùng YHG cập nhật và tìm hiểu thêm nền văn hóa ẩm thực tại các quốc gia khác nhau.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *