Vùng đất Tây Bắc không chỉ gây ấn tượng với du khách; bằng hình ảnh ruộng bậc thang đẹp mắt ;mà còn gây ấn tượng với du khách; bằng phong cách nấu nướng độc đáo. Đặc sản Tây Bắc nhiều vô kể; mỗi món đều có hương vị ;và sức hấp dẫn riêng. Hãy cùng YHG đi khám phá đặc sản Tây Bắc; qua bài viết sau nhé.
Các tỉnh tây bắc không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới; nơi đây còn là nổi tiếng với vô số những món ăn ngon; mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Núi rừng tây bắc chứa vô vàn những sản vật ngon; vì thế hầu hết các món ăn của Tây Bắc; đều có bắt nguồn từ những sản vật này, đặc trưng nhất là những món ngon sau đây.
Mục lục
Đặc sản – Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của Điện Biên. Thịt trâu gác bếp được chế biến từ thịt trâu tươi ngon; sau khi sơ chế được tẩm ướp; với gia vị như sả, ớt, tỏi, gừng, mắc kén giã nát; để thịt thật ngấm rồi bắt đầu đem xiên vào các que; và sấy khô từ từ trên than củi. Thịt chín vừa tới hơi dai dai mà lại không quá khô; vẫn còn giữ được vị ngọt của thịt chính là nét hấp dẫn của món ăn.
Đặc sản – Ăn thắng cố, uống rượu ngô
Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò; thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ; có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun; ăn đến đâu múc ra bát đến đó.
Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội; lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng; dòng họ, hay ở chợ phiên.
>> Đọc thêm nhiều bài viết về ẩm thực miền Bắc
Đặc sản – Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng; tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt ;của chúng rất chắc và thơm ngon.
Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách lần đầu thưởng thức.
Đặc sản – Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói là món ăn đặc sản Tây Bắc rất được du khách yêu thích bởi hương vị đậm đ
à khác hẳn ở những nơi khác. Được chế biến kỳ công theo phương thức truyền thống, lạp xưởng Tây Bắc hoàn toàn không chứa phụ gia, tất cả nguyên liệu chế biến đều lấy từ núi rừng ở đây.
Đặc sản – Hạt mắc kén
Tuy chỉ là một loại gia vị nhưng hạt mắc kén lại là thứ đặc sản gắn liền với hương vị Tây Bắc. Mắc kén không chỉ được yêu thích bởi người Tây Bắc mà cả những thực khách ghé qua. Dần dần, mắc kén đã trở thành cái hồn của ẩm thực Tây Bắc.
Đặc sản – Nhộng ong rừng
Nhộng ong rừng chỉ có vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm (vào mùa sinh sản của ong rừng). Chính vì vậy mà món ăn càng trở nên quý hiếm hơn. Nếu đi đúng dịp bạn nhớ thưởng thức món nhộng ong rừng xào thơm ngon này. Vị béo ngậy của ong và mùi thơm của các loại gia vị sẽ khiến bạn yêu thích ngay.
Đặc sản – Táo mèo khô
Táo mèo khô không chỉ là một món đặc sản Tây Bắc mà nó còn là một vị thuốc Đông Y rất tốt, dùng để bồi bổ sức khỏe. Táo mèo khô được chế biến theo nhiều cách nhưng có lẽ hầm canh và ngâm rượu là hai cách thông dụng nhất.
Đặc sản – Sâu chít Điện Biên
Sâu chít là đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có. Những con sâu chít căng mọng, béo tròn sau khi được lấy ra từ thân cây đem thả trong rượu nhạt (loại rượu giúp cho sâu không bị biến chất) sẽ được đem đi ngâm rượu, nấu cháo hay chế biến thành nhiều món ngon; dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt.
Đặc sản – Cá bống vùi tro
Đến với núi rừng Tây Bắc bạn nhớ ghé thăm huyện Phong Thổ để thưởng thức món cá bống vùi tro độc đáo của người dân tộc Thái nhé. Cá bống tươi ngon được bắt lên từ các con sông, con suối nơi đây, qua sơ chế đem đi ướp với các loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc, để chừng nửa tiếng rồi đem đi làm chín. Để làm chín món ăn người ta quấn cá trong lá dong rồi vùi vào trong tro nóng, để chừng cứ 30 phút lại lật một lần, làm vậy cho đến khi chín hẳn.
Đặc sản – Bê chao Mộc Châu
Những chú bê Mộc Châu ngay từ khi còn nhỏ đã được người dân nơi đây phân loại ra theo giới tính. Con cái dùng để nuôi lấy sữa, con đực mà không cho sinh sản sẽ để làm thịt. Khi chế biến thịt bê, người ta đã sáng tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng – bê chao. Đi du lịch Mộc Châu bạn nên nếm thử hương vị món ngon này.
Đặc sản – Cốm Tú Lệ
Xã Tú Lệ (thuộc tỉnh Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với hương vị cốm thanh mát, ngọt ngào làm say lòng biết bao du khách đến đây. Đi du lịch Tây Bắc bạn nhớ ghé mua cốm Tú Lệ về làm quà.
Đặc sản – Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết của người Tây Bắc, đặc biệt là người dân tộc Thái. Việc được nấu từ những hạt gạo thượng hạng nơi đây giúp cho hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, tất cả nguyên liệu màu nhuộm xôi đều được người dân lấy từ thiên nhiên; đây là một sáng tạo đáng quý của đồng bào Tây Bắc.
Trên đây là bài viết chia sẻ về “Top 12 đặc sản ẩm thực Tây Bắc đặc sắc nhất”, hy vọng các bạn không bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các món ngon của núi rừng thiên nhiên nơi đây.
Mời bạn đọc đóng góp thêm ẩm thực miền Bắc, đặc sản Tây Bắc mới cùng YHG dưới phần bình luận.
Nguồn: vntrip.vn