Cá lóc là một nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe nhờ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu thêm nhiều công thức các món thịt- cá ngon với cá lóc đổi vị mỗi ngày cho gia đình bạn.

Vào bếp với công thức nướng cá lóc siêu ngon và hấp dẫn cho bà nội trợ

Vào bếp với công thức nướng cá lóc siêu ngon và hấp dẫn cho bà nội trợ

Cá lóc là một nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe nhờ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu thêm nhiều công thức các món thịt- cá ngon với cá lóc đổi vị mỗi ngày cho gia đình bạn.

Cá lóc tốt cho sức khỏe như thế nào?

Cá lóc có tên khoa học là Channa striata, hay còn được gọi là cá quả. Đây là loài cá nước ngọt được đánh bắt nhiều ở các nước Đông Nam Á và được coi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Ngoài ra, nó còn được xem như một phương pháp chữa bệnh truyền thống phổ biến tại nhiều địa phương.

Cá lóc

Cá lóc không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh. Nó là một trong những loài cá được biết đến nhiều nhất với những lợi ích dược lý truyền thống đã được xác định như tác dụng điều trị vết thương và giảm đau, khả năng tăng cường năng lượng cho người bệnh.

Dưới góc nhìn của dinh dưỡng, cá lóc đóng vai trò là thực phẩm chức năng, mang lại lợi ích sức khỏe. Nó là một nguồn thực phẩm tốt vì chứa hàm lượng cao các axit amin và axit béo. Các axit amin có thể đã góp phần vào các đặc tính dược lý, bao gồm glycine, lysine và araginine, trong khi các axit béo của cá lóc là axit arachidonic, axit plamitic và axit docosahexaenoic.

Công thức nướng cá lóc muối ớt thơm ngon 

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lóc

Cá lóc: 1 con (~400g)

Ớt băm: 10g

Ớt bột: 10g

Hành lá: 10g

Thì là: 10g

Ngò gai (mùi tàu): 10g

Sả băm: 10g

Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn,…

Dụng cụ: lò nướng, dao, thớt,…

Tiến hành nướng cá lóc với muối ớt

Sơ chế cá

Rửa cá sạch với nước ấm. Nên vắt nửa quả chanh vào nước rồi chà sát; chú ý xoa đều lên thân cá để khử mùi tanh.

Lấy dao cạo qua một lần trên thân cá để sạch nhớt.

Dùng dao cứa lên thân cá theo hình chữ X để cá được thấm gia vị hơn.

Ướp cá lóc

Ngò gai rửa sạch, băm nhỏ

Ngò gai rửa sạch, băm nhỏ cho vào một tô nhỏ; sau đó cho thêm bột ớt, ớt băm, sả băm, thì là vào chung.

Nêm 1 muỗng canh dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu; và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồI trộn đều.

Cho cá lên 1 khay chữ nhật, dùng tay thoa hỗn hợp vừa trộn lên toàn bộ 2 mặt của thân cá và đầu cá.

Mát xa nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm và bám dính lên bề mặt cá; phần còn dư có thể cho vào bụng cá.

Ướp trong khoảng 1 – 1.2 giờ để cá thấm gia vị.

Tiến hành nướng muối ớt cá lóc

Làm nóng lò nướng và để ổn định.

Cho cá vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 30 phút là hoàn thành.

Mách nhỏ với thành phẩm

Cá nướng sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Thịt cá vừa mềm vừa thơm lại thấm vị, bên ngoài thì cay cay mặn mặn, bên trong thì thơm béo. Ăn cùng với các loại rau như rau thơm, xà lách, xoài sống,… thì còn gì bằng.

Bạn có thể chuẩn bị thêm bún tươi, bánh tráng, bánh hỏi,… để ăn kèm nếu muốn ăn no. Món ăn càng hấp dẫn hơn khi ăn cùng với nước mắm me hay muối ớt chanh.

Thơm ngon với cá lóc nướng riềng mẻ

riềng mẻ

Chuẩn bị

Cá lóc: 1 con khoảng 400g

Riềng: 20g

Sả cây: 20g

Hành tím: 10g

Nghệ: 10g

Mẻ: 1 muỗng canh

Mắm tôm: 1/2 muỗng canh

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

Dụng cụ: dĩa, bếp, vỉ nướng, tô,…

Công đoạn làm cá lóc nướng riềng mẻ

Tiến hành sơ chế cá

Tương tự trên. Tuy nhiên, khi cắt cá, bạn nên khứa từng đường dài (không quá sâu) lên mình cá để cá nhanh thấm gia vị nhé.

Ướp cá với nguyên liệu chuẩn bị

Cho các nguyên liệu gồm gừng, riềng, sả, nghệ và hành tím vào cối rồi giã nhuyễn.

Thêm vào hỗn hợp trên 1 muỗng canh mẻ; 1/2 muỗng canh mắm tôm cùng với 1 muỗng đường và 1 muỗng canh nước mắm rồI trộn đều.

Cho cá ra một cái khay, mang găng tay nylon và thoa đều hỗn hợp riềng mẻ lên mình cá. Mát xa nhẹ nhàng để cá thấm đều hỗn hộp ướp.

Để yên khoảng 30 – 40 phút cho cá thấm gia vị.

Bắt đầu nướng cá

Làm nóng một bếp nướng (bếp than hoặc bếp hồng ngoại,…) đặt vỉ lên trên và cho cá lên để nướng.

Bạn có thể thoa lên vỉ nướng 1 ít dầu ăn để thịt cá không bị dính vào vỉ, quan sát và trở mặt cá để cá chín đều không bị cháy khét nhé.

Yêu cầu thành phẩm

nướng cá

Cá nướng riềng mẻ vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Công thức đặc biệt giúp cá thấm vị nhưng vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Thịt cá săn chắc, da cá vàng thơm và có vị cay nhẹ của các nguyên liệu.

Món ăn này bạn cũng có thể ăn kèm với cơm hay cuốn bánh tráng cùng rau sống đều được, đừng quên một chén nước mắm me hay bất kỳ loại nước chấm nào bạn yêu thích nhé!

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *