Đã gần đến Tết Nguyên Đán, một trong những món ăn truyền thống của người Việt không thể thiếu trong ngày Tết là món thịt kho tàu.

Công thức thịt kho tàu – món ngon không thể thiếu trong dịp Tết

Công thức thịt kho tàu – món ngon không thể thiếu trong dịp Tết

Đã gần đến Tết Nguyên Đán, một trong những món ăn truyền thống của người Việt không thể thiếu trong ba ngày Tết là món thịt kho tàu hay thịt kho nước dừa. Cùng tìm hiểu cách làm món này ngay tại công thức các món thịt- cá dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt kho tàu

thịt kho tàu

Thành phần chính của món ăn là thịt heo và trứng luộc. Để có một món thịt kho tàu theo đúng truyền thống, mọi người thường dùng thịt nạc vai, thịt đùi hoặc thịt ba rọi, sau đó thịt và trứng luộc được hầm với nước dừa tươi cho đến khi thật mềm.

Thịt kho tàu khi nấu xong có mùi thịt và dừa hòa quyện rất hấp dẫn, miếng thịt mềm thơm cho nên cả trẻ nhỏ và người lớn đều thích món ăn này. Món ăn tạo cảm giác ăn mãi không ngán và rất hao.

Cách làm thịt kho tàu

Chuẩn bị nguyên liệu

Với phần ăn cho 6 người, cần chuẩn bị:

0.5 kg thịt ba chỉ (hoặc chân giò)

5 quả trứng vịt đã luộc

0.4l nước dừa

Hành tỏi băm, mỗi thứ 1 muỗng canh

6 muỗng canh nước mắm

4 muỗng canh đường dùng để nêm thịt; 1 muỗng dùng thắng nước màu

1 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng cà phê tiêu xay

thịt ba chỉ

Lưu ý nhỏ để chọn nguyên liệu tươi

Thịt heo tươi là như thế nào?

Chọn thịt heo có màu hồng, có độ đàn hồi; không nên chọn mua miếng thịt có màu tái nhợt (vì có thể dễ bị ôi thiu). dùng tay ấn miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi; nếu ấn nhẹ thấy thịt đàn hồi trở lại thì mua; tránh mua thịt bị nhũn nhão, nhầy nhụa.

Chọn trứng vịt tươi cho món ngon

trứng vịt tươi

Chọn trứng vịt có vẻ ngoài hồng hào, cầm chắc tay; có thể có lớp bụi phấn trắng phủ ngoài vỏ trứng. Để biết trứng có tươi hay không, bạn có thể soi trứng để kiểm tra. Nếu thấy có màu hồng trong suốt và một chấm hồng ở giữa; túi khí trong trứng có đường kính không quá 1 cm; đường bao quanh không bị dịch chuyển thì đó là trứng tươi.

Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1.5 cm. Trứng bị hư còn cho thấy màu sắc không đồng đều, màu xám đục.

Thả trứng vịt vào dung dịch nước muối 10% cũng là một cách hay để kiểm tra trứng. Khi trứng đã để từ 3 – 5 ngày thì khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa.

Cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.

Tiến hành nấu thịt kho tàu

nấu thịt kho tàu

Nêm gia vị và ướp thịt

Cho 500g thịt ba chỉ hay thịt chân giò vào tô, nên chọn thịt có da mỏng để kho được ngon, mau mềm hơn và không bị ngấy.

Lần lượt nêm vào tô 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại, ướp ít nhất trong 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.

Tạo màu cho món thịt kho tàu

Bắc nồi lên bếp, chỉnh công suất lên 700W. Đổ vào nồi 1 muỗng cà phê đường, dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm 1 vá múc canh nước cho loãng bớt.

Bật bếp

Bật bếp chọn chế độ nấu lẩu công suất 1500W, gắp thịt đã ướp cho vào nồi, xào cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.

Đậy nắp nồi lại rồi vặn công suất bếp xuống còn 700W để hầm thịt trong 30 phút. Sau 30 phút, nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước, múc 5 quả trứng vịt luộc vào nồi, đậy nắp và hầm tiếp trong 30 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm ra lò

thịt kho tàu

Món thịt kho trứng cực ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng. Món ăn mềm ngon, đậm đà, thịt heo beo béo kết hợp với trứng vịt bùi bùi cực đưa cơm đấy nhé!

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *