Tìm hiểu về phong cách ẩm thực xưa và nay của Việt Nam

Tìm hiểu về phong cách ẩm thực xưa và nay của Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng, vừa giữ được truyền thống lâu đời, vừa kế thừa những tinh hoa của thế giới. Vậy ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay đã thay đổi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về ẩm thực xưa và nay của nước ta nhé!

Cũng chính nhờ sự giao thoa văn hóa và sự phát triển của xã hội hiện đại, mà ẩm thực Việt Nam mỗi ngày đều trở nên đặc sắc hơn. Nếu có thời gian nghiên cứu và nhìn lại, bạn sẽ nhận ra rằng, có những biến chuyển rõ rệt trong văn hóa ẩm thực Việt và có sự phân chia khẩu vị vùng miền trong từng món ăn.

Có thể nói, ẩm thực Việt Nam ngày nay dù đã khoác lên mình thêm chiếc áo mới nhưng vẫn giữ lại trong bản chất những phong vị, màu sắc truyền thống xưa đậm đà bản sắc dân tộc.

Trải qua bao tháng năm và chặng đường lịch sử, bên cạnh việc gìn giữ và phát huy những thế mạnh của ẩm thực truyền thống, người Việt vẫn đang không ngừng tiếp thu, học hỏi để sáng tạo ra những món ăn ngon, mới lạ, góp phần làm phong phú, đặc sắc nền văn hóa ẩm thực đất nước. Chính vì thế, ẩm thực Việt Nam xưa và nay dù có nhiều thay đổi nhưng vẫn mang rõ những nét đặc trưng của ẩm thực truyền thống nói chung và ẩm thực 3 miền nói riêng.

Những nét đặc trưng trong ẩm thực thời xưa

Những nét đặc trưng trong ẩm thực thời xưa

Việt Nam là quốc gia có 54 dân tộc anh em và chia làm 3 miền Bắc – Trung – Nam. Ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những món ăn đặc trưng mang hương vị khác nhau. Khi xưa, người Việt có thói quen ăn nhạt, không đậm đà như ẩm thực phương Tây, nhất là người miền Trung. Hơn nữa, người Việt Nam với mỗi món ăn từ xưa đều có sự kết hợp giữa nhiều vị, có rất nhiều món có đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt…

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.

Hơn nữa, ẩm thực Việt Nam luôn có tính cộng đồng, từ những bữa ăn gia đình cả xưa và nay đều chỉ dùng riêng chén cơm, còn lại, các món ăn, nước chấm đều được dùng chung và trình bày chung 1 đĩa. Một trong những đặc điểm mà ẩm thực Việt Nam khiến các du khách yêu thích chính là sự hiếu khách, khi du khách được mời và thưởng thức mâm cơm cùng với gia đình người Việt. Đây chính là những nét đặc trưng từ xa xưa vẫn được gìn giữ đến nay, chưa từng phai nhòa mà ngược lại càng gây được ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế.

Nét đặc trưng trong ẩm thực 3 miền thời nay

Ngày nay, cùng với sự du nhập của các nền văn hóa đến từ phương Tây và các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… nền ẩm thực Việt Nam vẫn giữ được những tinh hoa vốn có nhưng thêm vào đó là sự sáng tạo, biến tấu thành những hương vị mới mẻ, hấp dẫn và chú trọng vào cách trình bày món ăn bắt mắt. Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam thời nay, người ta thường chú ý đến sự phân chia thành ẩm thực 3 miền như sau:

Miền Bắc

Miền Bắc

Người miền Bắc thường chế biến món ăn có vị vừa ăn; không quá đậm không quá cay hay ngọt. Tuy nhiên, ẩm thực miền Bắc lại khá sặc sỡ; và đại diện cho nền ẩm thực này chính là thủ đô Hà Nội, nơi lưu giữ những tinh hoa ẩm thực nơi đây. Hai món ăn có bề dày lịch sử và được lọt vào top những món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Việt Nam chính là phở và bún chả.

Ẩm thực miền Bắc từ cách chế biến; trình bày đến tên gọi món ăn đều rất đơn giản nhưng lại thể hiện nét tinh tế riêng. Món ăn đất Bắc thường thanh đạm, nhẹ nhàng; có vị chua nhẹ của mẻ hay của quả sấu.

Miền Trung

Miền Trung

Với các món ăn của người miền Trung; sẽ dễ dàng nhận ra rằng tất cả đều có vị thanh nhẹ và cay. Nếu Hà Nội có bún chả, phở thì ở miền Trung có món mì Quảng; bún bò Huế, bánh đập, bánh bột lọc;… luôn nhận được những lời khen ngợi từ khách nội địa và quốc tế.

Người miền Trung nổi tiếng chịu khó; tiết kiệm do sống trong vùng thời tiết thường xuyên xảy ra thiên tai lũ lụt. Vì vậy, ẩm thực miền Trung cũng nổi bật với những nét đặc trưng riêng; tiêu biểu nhất là vị mặn và cay. Các loại mắm tôm; mắm ruốc được người dân chế biến rất nhiều để có thể dùng kèm trong bữa ăn. Tiêu biểu cho ẩm thực miền Trung là ẩm thực cung đình Huế; không chỉ cay, nhiều màu sắc mà còn chú trọng vào số lượng món ăn. Các món tiêu biểu của ẩm thực miền Trung; như: bún cá, bánh tráng thịt luộc, bánh xèo, bánh bèo, chả ram…

Miền Nam

Miền Nam

Khác biệt với 2 nền ẩm thực trên; các món ăn miền Nam thường có vị khá đậm đà; và có vị ngọt hơn miền Bắc và miền Trung. Món ăn đặc trưng của miền Nam có thể kể đến cá lóc nướng trui; lẩu cá bông điên điển, mắm ba khía của vùng Tây Nam Bộ; món cơm tấm trứ danh hay những món ăn vặt đặc sắc như chè; bánh tráng trộn, ốc… của người Sài Gòn.

Hy vọng rằng, với những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam xưa và nay mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan khi khám phá đặc sản ẩm thực vùng miền. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang YHG nhé!

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *