TOP 5 loại bánh chưng được biến tấu theo kiểu độc lạ ngày Tết

TOP 5 loại bánh chưng được biến tấu theo kiểu độc lạ ngày Tết

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống rất cần thiết vào những ngày Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, bánh chưng không chỉ có công thức nấu ăn truyền thống, mà còn có nhiều cách biến tấu độc đáo. Dưới đây là 5 loại bánh chưng được biến tấu độc lạ.

Bánh chưng với nguyên liệu như gạo nếp; đậu xanh, thịt mỡ, được gói với lá dong; là chiếc bánh truyền thống đã vô cùng quen thuộc. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở đó; bánh chưng được sáng tạo với nhiều cách làm độc đáo và mới mẻ.

Bánh chưng – loại bánh truyền thống xuất hiện vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Vào ngày Tết, nhà nhà người người gói bánh chưng. Có gia đình chỉ gói 2-3 đôi bánh, nhưng cũng có gia đình gói cả chục đôi để thờ Tết, ăn và đem đi biếu tặng. Tùy vào phong tục vùng miền mà bánh chưng có thể gói vuông hay tròn dài (bánh tét). Song, dù gói với hình dáng khác nhau, nguyên liệu làm bánh chưng vẫn gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn.

Thế nhưng, vào dịp Tết Canh Tý này xuất hiện nhiều loại bánh chưng siêu độc lạ. Thay bằng nhân thịt lợn truyền thống, giờ có cả bánh chưng nhân cá hồi, bánh chưng chay nhân đỗ xanh hạt sen. Hay như, vài mùa Tết trở lại đây, không chỉ có bánh chưng xanh, trên thị trường còn có bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh chưng đỏ, bánh chưng chữ “Phát lộc”,…

Các loại bánh chưng này đang được khá nhiều người đặt mua vì lạ. Tuy nhiên, giá của những loại bánh chưng độc lạ này cũng đắt đỏ hơn bánh chưng truyền thống rất nhiều.

Bánh chưng cốm

Bánh chưng cốm

Loại bánh chưng biến tấu này cũng khá là và ít nơi làm. Khi cắt bánh chưng ra, bạn sẽ thấy có 5 màu sắc hấp dẫn: màu đỏ hồng của thịt heo, màu vàng của nhân đậu xanh, màu trắng của nếp dẻo, màu xanh của lá và màu xanh ngọc độc đáo của cốm.

Bánh chưng cốm khác bình thường ở chỗ là nguyên liệu có thêm cốm khô trộn vào với gạo nếp và lá thơm. Nhân của bánh thường là nhân ngọt với đỗ xanh được nấu tương tự chè kho, và có thêm miếng thịt nạc bên trong. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị bùi và thơm của cốm. Chính nhờ hương vị thơm ngon đó mà những nàng dâu thường chọn để làm quà biếu dịp Tết.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực Việt Nam

Bánh chưng gấc độc đáo

Bánh chưng gấc độc đáo

Đây là loại bánh chưng độc đáo mà bạn có thể lựa chọn để thay đổi khẩu vị cũng như hình thức bánh cho ngày Tết. Giống như bánh chưng xanh truyền thống, bánh chưng gấc cũng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, đậu xanh và thịt lợn. Tuy nhiên, điều khác biệt làm cho bánh có màu đỏ là gạo nếp được trộn với ruột gấc trước khi gói.

Bánh chưng gấc mang màu đỏ, khi ăn có vị ngọt, ngậy từ gấc kết hợp với đậu xanh mềm dẻo và vị thơm béo của thịt lợn. Đây là món ăn được yêu thích trong ngày Tết của nhiều gia đình.

Bánh chưng đen lạ mắt

Bánh chưng đen lạ mắt

Bánh chưng đen là đặc sản mừng năm mới của người Tày ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn). Loại bánh này được gói theo hình trụ dài giống bánh tét miền Nam hay bánh gù của người Giáy. Màu đen trong bánh chưng được tạo nên từ tro của thân cây núc nác hoặc những cọng rơm nếp to.

Tất cả các nguyên liệu làm bánh từ lúa nếp, thảo quả cho đến thịt lợn, đỗ xanh… đều đặc biệt vì mang đậm phong vị vùng cao. Người Tày làm bánh chưng đen để thờ cúng ông bà, tổ tiên và mời khách đến chơi nhà vào ngày Tết

Bánh chưng làm từ gạo lứt

Bánh chưng làm từ gạo lứt

Xuất hiện từ vài năm trước nhưng phải đến dịp Tết năm nay; loại bánh chưng này mới thực sự phổ biến. Tùy thành phần nhân bánh; những người bán cho rằng chiếc bánh chưng gạo lứt; chỉ cung cấp khoảng 1.000-2.100 kcal, trong khi chiếc bánh chưng xanh trọng lượng tương tự chứa đến 3.000 kcal. Nên loại bánh này được nhiều người theo chế độ eat clean lựa chọn trong dịp Tết.

Theo khảo sát, mỗi chiếc bánh này nặng trên dưới 1 kg; hiện được bán với giá 90.000-110.000 đồng; tương đương với bánh chưng xanh truyền thống.

Bánh chưng ngũ sắc độc lạ

Bánh chưng ngũ sắc độc lạ

Giống như bánh chưng truyền thống; bánh chưng ngũ sắc cũng được làm từ những nguyên liệu quen thuộc; như gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, lá dong… Tuy nhiên, phần gạo nếp thay vì để màu nguyên bản sẽ được nhuộm; bởi những nguyên liệu tự nhiên như màu đỏ của gấc; màu xanh của lá riềng xay, màu vàng từ nghệ tươi, màu tím từ nếp cẩm.

5 màu sắc này tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Không chỉ có hình thức đẹp; chiếc bánh chưng ngũ sắc còn có 5 mùi vị khác nhau; khi ăn không bị ngấy hay nhàm chán.

Không chỉ là bánh chưng xanh truyền thống mà bằng sự khéo léo; tài năng của mình, người dân trên khắp lãnh thổ Việt Nam; đã làm ra được những loại bánh chưng “ngon-độc-lạ”; khiến cho du khách trong và ngoài nước phải say đắm. Du khách còn chờ đợi gì nữa mà không thử thưởng thức ngay 5 loại bánh này. Trang YHG hứa hẹn sẽ thỏa lòng “say mê” của thực khách đấy!

Nguồn: zingnews.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *