Lý do nào để su hào được gọi là “siêu thực phẩm” vào mùa đông?

Lý do nào để su hào được gọi là “siêu thực phẩm” vào mùa đông?

Có thể nói su hào là một loại rau khá quen thuộc và phổ biến cả các nước châu Âu và châu Á. Su hào được trồng nhiều vào mùa đông ở các tỉnh thành tại Việt Nam; nó cũng trở thành một món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng của người. Hãy cùng YHG tìm hiểu tại sao su hào được gọi là siêu thực phẩm của mùa đông nhé!

Su hào có thể ăn sống, đem đi muối dưa hay nấu chín với các món như xào, luộc, nấu canh đều được. Những phần mà chúng ta có thể ăn được của cây su hào đó chính là thân và lá. Theo mọi người nhận xét thì thân củ su hào có nét tương tự với thân bông cải xanh; nhưng khi ăn lại có cảm giác ngọt hơn.

Những lợi ích sức khỏe khi ăn su hào 

Nhiều chuyên gia cho rằng su hào chính là một siêu thực phẩm; vì trong su hào chứa nhiều chất chống oxy hóa chẳng hạn như các vitamin C, anthocyanins, isothiocyanates. Những chất này có tác dụng như bảo vệ tế bào chống lại các chứng bệnh mãn tính cho cơ thể con người.

Những lợi ích khi ăn siêu thực phẩm su hào

Giúp cho đường ruột khỏe hơn

Vì trong su hào có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể. Trong một phần su hào thì có lượng đường tương ứng với một cốc và có khả năng cung cấp 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày trong cơ thể con người. Mà chất xơ chính là nguồn thức ăn chính cho các vi khuẩn đường ruột.

Các loại vi khuẩn có trong đường ruột có thể tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột và do đó tăng cường khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim và béo phì.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Su hào có chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ được gọi là glucosinolates và isothiocyanates. Ăn nhiều glucosinolate có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim do khả năng mở rộng mạch máu và giảm viêm của hợp chất này. Hơn nữa, isothiocyanates có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Giúp tăng cường một hệ thống miễn dịch khỏe cho cơ thể

Su hào chứa nhiều vitamin B6, rất quan trọng đối với nhiều chức năng, bao gồm chuyển hóa protein, phát triển tế bào hồng cầu và chức năng miễn dịch. Ngoài ra, nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời có tác dụng hỗ trợ chức năng tế bào bạch cầu và cuối cùng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Xem thêm: Các thông tin về sức khỏe & dinh dưỡng nhé!

Thanh lọc máu và thận

Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.

Thanh lọc máu và thận

Giúp giảm cân hiệu quả

Trong 100g su hào có đến 91g nước và 3,6g chất xơ nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, su hào còn chứa hợp chất gây ức chế sự chuyển hóa của đường và các carbohydrates khác thành chất béo, có tác dụng tốt đối với việc giảm cân.

Chữa các bệnh tiêu đờm

Giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày là những công dụng từ su hào. Ngoài ra, su hào còn chủ yếu dùng lúc bị nước đái đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tì hư hỏa vượng, bụng lạnh nhiều đờm, trúng phong bất tỉnh.

Có thể giúp thai nhi phát triển tốt 

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.

Cách bổ sung siêu thực phẩm su hào vào bữa ăn hàng ngày

Khi ăn sống, su hào có vị hơi giòn và cay nhẹ. Bạn có thể trộn chúng trong món salad, chế biến su hào nạo hoặc ăn chúng với một chút dầu ô liu và rắc muối biển. Su hào cũng có thể được thêm vào món súp rau củ cơ bản. Cách tốt nhất để thưởng thức su hào là trong món hấp hoặc luộc để nhận được lợi ích tối đa.

Su hào rán

Một cách tuyệt vời để trẻ em ăn su hào là sử dụng trong món rán. Băm nhỏ và trộn với một quả trứng, một vài thìa bột mì hoặc vụn bánh mì. Đun nóng dầu trong chảo chống dính, viên nhỏ và thả vào chảo dầu. Lật đều hai mặt sau vài phút cho đến khi giòn đều và thưởng thức.

Su hào rán

Su hào nướng

Khi được nướng trong lò, bề mặt bên ngoài su hào sẽ chuyển sang màu caramel và có hương vị ngọt ngào hơn. Ngoài ra, bạn có thể trộn nó với các loại rau nướng khác như cà tím và khoai tây để có một món ăn kèm ngon miệng. Su hào cũng được sử dụng trong các món xào và cơm rang đầy hấp dẫn.

Giá thành rẻ và dễ mua

Với rất nhiều công dụng lại dễ mua, giá thành rẻ; là loại rau phổ biến của mùa đông nên không có lý do gì; mà chúng ta không bổ sung su hào vào chế độ ăn uống hằng ngày của gia đình. Ăn rau củ theo mùa; cũng là lựa chọn tốt để tránh bị thuốc trừ sâu hoặc các loại thuốc kích thích.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm những siêu thực phẩm; có lợi cho sức khỏe và gia đình của mình vào mùa đông lạnh. Nếu bạn biết thêm các siêu thực phẩm khác hãy chia sẻ cùng website YHG nhé!

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *