Gợi ý những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi đến Tokyo

Gợi ý những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi đến Tokyo

Thức ăn đường phố cũng đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản; cũng như trong các nhà hàng. Khi đến Tokyo; bạn không chỉ phải tìm và trải nghiệm những món ăn đường phố địa phương ngay trong các nhà hàng Nhật Bản; mà ẩm thực đường phố ở thủ đô Tokyo của đất nước này cũng hấp dẫn không kém.

Như bất cứ một quốc gia châu Á nào; Nhật Bản cũng có văn hóa ẩm thực đường phố đa dạng; nhưng vẫn giữ được những nét tinh túy, đặc trưng nhất; chứ không dễ dàng bị hòa tan như tại nhiều quốc gia khác.

Nói tới món ăn Nhật là cả một sự tinh túy, tỉ mỉ… mà hiếm quốc gia nào có được. Các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác; cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Món ăn đường phố Nhật Bản là “cánh cửa thần kỳ”; giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hoá ở xứ sở hoa anh đào. Với hàng trăm lễ hội diễn ra xuyên suốt năm; thực đơn món ăn đường phố Nhật Bản cũng thường xuyên thay đổi; để phù hợp với chủ đề sự kiện và thời tiết. Tuy nhiên, ở xứ sở Phù Tang vẫn luôn có các món ăn kinh điển; mà bạn không thể bỏ qua dù vi vu vào bất cứ mùa nào trong năm.

Món ăn đường phố có mặt ở các khu chợ – Ikayaki 

Ikayaki (mực nướng) là một món ăn đường phố khá phổ biến ở Tokyo. Toàn bộ hoặc một phần bộ phận của mực sẽ được nhúng với nước tương ngọt và gia vị; sau đó đêm xiên và nướng trên than hồng. Món ăn này thường xuất hiện tại các hội chợ và lễ hội địa phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy ikayaki quanh năm tại những nơi; như Chợ ngoài của Chợ cá Tsukiji thuộc Phường Chūō của Tokyo.

Món ăn đường phố có mặt ở các khu chợ

Taiyaki – Món ăn đường phố mà ai cũng nên thử

Bạn sẽ tìm thấy món ăn đường phố taiyaki ở khắp nơi trên thành phố Tokyo. Taiyaki là những chiếc bánh có hình con cá truyền thống bên trong là nhân đậu đỏ (anko). Ngày nay, nhằm đáp ứng khẩu vị đa dạng của du khách, Taiyaki bên cạnh nhân đậu đỏ quen thuộc còn có nhiều loại nhân khác từ phô mai cho đến sữa trứng. Một trong những thương hiệu taiyaki nổi tiếng ở Tokyo phải kể đến là Kurikoan, ở Akihabara.

Dango – món ăn vặt truyền thống Nhật Bản

Dango là bánh bao được làm từ bột gạo và mang nhiều nét tương đồng với mochi. Dango rất phổ biến và có thể tìm thấy tại các cửa hàng tiện lợi. Thế nhưng, ngon nhất vẫn là bánh được chế biến trực tiếp và mua trên đường phố, đặc biệt là trong các lễ hội. Nếu du lịch Nhật Bản, hãy thử món hanami dango đặc biệt tại Lễ hội hoa anh đào diễn ra trên sông Meguro hoặc dango than nổi tiếng của núi Takao.

Takoyaki

Takoyaki là những chiếc bánh tròn được nấu trên một vỉ nướng đặc biệt và nhồi bên trong là những miếng bạch tuộc nhỏ. Bánh còn được gọi là bóng bạch tuộc hoặc bánh bao bạch tuộc, takoyaki có thể được tìm thấy tại các lễ hội và thậm chí trong một số cửa hàng tạp hóa. Bánh có vị khá dễ ăn nên rất được lòng du khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Nhật qua các món ăn đường phố. Ở Tokyo, nơi bán món Takoyaki nổi tiếng là tại các cửa hàng Gindaco takoyaki .

Bánh crếp – Món ăn đường phố Nhật mang phong cách phương Tây

Bánh crepe dễ thương và đầy màu sắc đã trở thành một biểu tượng ẩm thực đường phố của khu vực Harajuku. Tản bộ xuống phố Takeshita và bạn sẽ có có rất nhiều nhà hàng phục vụ món ăn này và tất nhiên, người mua cũng xếp hàng rất dài để chờ đợi được thưởng thức món ăn.

Món ăn đường phố Nhật mang phong cách phương Tây

Okonomiyaki

Okonomiyaki là những chiếc bánh xèo; được làm từ bột chuyên dụng bánh xèo và trộn với thịt, rau; (thường là rất nhiều bắp cải); sau đó phủ bên trên lớp sốt mayonnaise. Phần nhân bánh tuỳ mỗi khu vực sẽ có những cách chế biến khác nhau; mang đến hương vị rất đặc biệt. Bạn có thể tìm thấy okonomiyaki theo phong cách đường phố; tại các lễ hội địa phương, nó cũng được bán trong các nhà hàng đặc sản ở Tokyo.

Hạt dẻ

Hạt dẻ là một trong những món ăn đường phố rất được yêu thích vào mùa thu và mùa đông ở Tokyo. Đền Ōkunitama thậm chí còn tổ chức Lễ hội hạt dẻ vào mỗi tháng 9 hàng năm. Vào mùa hạt dẻ, bạn có thể thưởng thức món hạt rang; từ các cửa hàng ăn vặt xung quanh các khu vực dành cho người đi bộ; như Asakusa’s Sensō-ji và Ueno Park.

Món bánh Kasutera (Castella)

Kasutera là những chiếc bánh xốp nhẹ, tuy được chế biến khá đơn giản nhưng lại là món bánh được người dân bản địa và du khách đặc biệt yêu thích. Bánh có đa dạng kích cỡ và được bán nhiều trên các con phố khắp Tokyo. Công thức món bánh Kasutera có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, người Bồ Đào Nha đã mang đến Nhật Bản công thức làm món bánh này vào thế kỷ 16. Ngày nay, chính sự phổ biến lâu dài của Kasutera là một minh chứng cho sự ngon miệng mà nó mang đến cho thực khách. Bánh có thể tìm mua ở những khu ẩm thực, hội chợ thực phẩm hoặc các lễ hội địa phương.

Món ăn đường phố Yakitori

Yakitori là món nội tạng nướng khá phổ biến ở Nhật. Từ tim, gan cho đến máng và cổ, món ăn nhẹ này đảm bảo không có phần nào của động vật bị lãng phí. Xiên Yakitori thường là món ăn chính trong thực đơn của izakaya (một loại quán rượu) nhưng cũng được thưởng thức như một món ăn đường phố trong các lễ hội. Memory Lane (Omoide Yokochō) hay còn được gọi là Piss Alley, nổi tiếng với nhiều quán yakitori nhỏ .

Món Kakigri

Kakigōri là một món ăn đường phố được thưởng thức nhiều nhất vào mùa hè. Đó là đá bào được phủ lên trên với xi-rô hương vị trái cây hoặc được sáng tạo thêm hương vị mới, mang đến nhiều trải nghiệm hơn cho thực khách như caramel và sô cô la. Kakigōri được bán nhiều tại các lễ hội mùa hè và lễ hội bắn pháo hoa (hanabi).

Mì xào thơm ngon Yakisoba

Không chỉ nổi tiếng ở Tokyo, món mì xào Yakisoba còn là một trong những món ăn đường phố được người dân Nhật Bản ưa chuộng và xuất hiện ở khắp nơi trên lãnh thổ Nhật. Cũng tương tự như các món ăn đường phốkhác, món mì xào này được bán rong trên những chiếc xe tải trên các con phố của Nhật Bản.

món ăn đường phố

Bên cạnh đó, chỉ bằng các phương tiện đơn giản cùng những bàn nhỏ xinh tại các gian hàng cũng đã đủ tạo nên một quầy ăn vô cùng thu hút, hấp dẫn, tạo nên nét văn hóa ẩm thực đường phố đặc trưng của Nhật Bản. Món mì xào yakisoba truyền thống thường sẽ bao gồm các nguyên liệu chính là: Mỳ yakisoba, nước sốt yakisoba, cà rốt, bắp cải, hành tây, thịt, tôm…

Hãy đón xem những thông tin du lịch – ẩm thực mới nhất tại YHG nhé!

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *