Chia sẻ những món ăn đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực Đức

Chia sẻ những món ăn đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực Đức

Mỗi vùng của Đức đều có những đặc sản riêng; và ẩm thực Đức luôn nằm trong top đầu trong các bảng xếp hạng ẩm thực được yêu thích trên toàn thế giới. Để có cái nhìn cụ thể hơn về nền văn hóa ẩm thực này; sau đây là những món ăn Đức được nhiều du khách yêu thích.

Ẩm thực Đức đã phát triển thành một nền ẩm thực quốc gia; qua nhiều thế kỷ thay đổi xã hội và chính trị với các biến thể từ vùng này sang vùng khác. Ẩm thực ở Đức rất đa dạng và thay đổi tùy theo vùng. Các khu vực miền Nam nước Đức, trong đó có Bayern; và lân cận là Schwaben, có rất nhiều món ăn tương đồng.

Hơn nữa, dọc theo biên giới với Áo; người ta sẽ tìm thấy nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, các thành phần và các món ăn khác nhau theo vùng. Có nhiều món trong khu vực đã trở thành món ăn quốc tế; nhưng đã và được chế biến thành các biến thể rất khác nhau trong nước Đức ngày nay.

Ẩm thực Đức nổi tiếng trước tiên là các món ăn “nặng”; như giò heo hầm (Eisbein) với bắp cải ngâm chua (Sauerkraut). Ở phía nam người ta còn dùng nhiều mì sợi các loại. Các món ăn đặc sản còn có xúc xích trắng (Weißwurst) ở Bayern; hay bao tử heo (Saumagen) ở vùng Pfalz. Ngoài ra người Đức rất yêu thích bia (cũng khác nhau tùy theo vùng) và rượu vang. Sau đây là những món ăn đặc sắc của Đức mà bạn không nên bỏ lỡ.

Rouladen – món ăn ẩm thực Đức

Đây là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Đức; bao gồm một gói thịt thái lát mỏng – thường là thịt bò nhưng cũng là thịt bê hoặc thịt lợn – xung quanh bao gồm hành tây xắt nhỏ, dưa chua kèm thêm mù tạt. Thịt được nướng và ướp trong nước dùng (om). Các gia vị này có thể thay đổi giữa các vùng trong đó có thể có thịt băm.

món ăn ẩm thực Đức

Rouladen được ăn kèm với nước thịt, khoai tây nghiền hoặc blaukraut (bắp cải đỏ nấu chín).

Món Käsespätzle

Spätzle đặc biệt phổ biến ở miền nam nước Đức và được coi là một đặc sản của người Swabia và bang Baden-Wurmern. Mặc dù nguồn gốc của món ăn này đang bị tranh cãi và các biến thể được tìm thấy ở các nước láng giềng. Các sợi mì làm từ bột mì và trứng thường được phục vụ với phô mai (käsespätzle), hành tây nướng. Chúng cũng được sử dụng để đi kèm với các món thịt của Đức sử dụng nhiều nước sốt hoặc nước thịt. Chẳng hạn như Rouladen, hoặc trong các món hầm, như Gaisburger Marsch (một món hầm của người Swabia).

Ở một số vùng, bột Käsespätzle được trộn với các thành phần như anh đào hoặc táo (Kirschspätzle hoặc Apfelspätzle, phổ biến ở Allgäu), gan (Leberspätzle), saukraut (Krautspätzle) hoặc thậm chí sử dụng bia thay vì nước.

Đây là một trong số những món ngon ẩm thực Đức bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch ở đất nước này. Käsespätzle cũng là món dễ ăn với trẻ em nếu bạn đi cùng gia đình.

Món tráng miệng đặc trưng của ẩm thực ĐứcRote grütze

Rote grütze là một loại bánh pudding trái cây màu đỏ; là món tráng miệng phổ biến ở miền bắc nước Đức. Nó được làm từ nho, mâm xôi, đôi khi là dâu tây hoặc anh đào. Rote grütze được ăn kèm với kem tươi, sữa, nước sốt vani; hoặc kem.

Món Eintopf

Một bát eintopf hấp sẽ làm ấm bất cứ ai vào một ngày trời lạnh. Tên của món hầm truyền thống của Đức này có nghĩa đen là “một nồi“, đề cập đến cách nấu chứ không phải là một công thức cụ thể.

 văn hóa ẩm thực Đức

Tuy nhiên, hầu hết các công thức nấu ăn đều chứa các thành phần cơ bản giống nhau: nước dùng, rau, khoai tây và sau đó là một ít thịt (thường là thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà) hoặc đôi khi là cá. Eintopf có rất nhiều biến thể ở các vùng và nhà hàng. Do đó bạn có thể thoải mái ăn thử nhiều lần Eintopf khi đi tới các thành phố khác nhau tại Đức mà không sợ “đụng hàng”. Vì phổ biến như vậy nên không có gì lạ khi Eintopf được liệt vào danh sách những món ngon ẩm thực Đức.

Món Sauerbraten

Người Đức thích các món thịt ăn kèm với sauerbraten (có nghĩa là ‘chua, hay’ dưa chua nướng). Đây có thể coi là món nướng quốc dân của đất nước này. Nó có thể được làm từ nhiều loại thịt khác nhau, được ướp trong rượu, giấm, gia vị, thảo mộc và gia vị trong tối đa 10 ngày.

Một trong các biến thể của nó là món Schweinebraten – món thịt lợn nướng thơm ngon thường được ăn kèm với bắp cải om hoặc dưa cải bắp và bánh bao (knoedel). Đồ uống đi kèm là bia pilsner.

Kartoffelpuffer, Klösse và Bratkartoffeln
Kartoffelpuffer là chiếc bánh xèo áp chảo được làm từ khoai tây nghiền; hoặc khoai tây nghiền trộn với bột mì, trứng, hành tây và gia vị. Bạn có thể tìm thấy một trong những món ngon ẩm thực Đức này; ở các chợ Giáng Sinh ngoài trời vào mùa đông.

Bánh bao khoai tây Đức (Kartoffelknödel hoặc Kartoffel Klösse); cũng là món ăn chủ lực phổ biến được phục vụ như món phụ, hoặc món chính trong súp, hoặc ăn ngọt. Bạn có thể tìm thấy món ăn này trong thực đơn ở nhà hàng ở phía tây và bắc Đức khi có dòng chữ Klösse (hay Klöße) và Knödel ở phía đông nam nước Đức.

Một món ăn phổ biến khác của Đức làm bằng khoai tây là bratkartoffeln; hay còn gọi là khoai tây chiên kiểu Đức”.

Món Brezel

Brezel là bánh mì vòng làm từ bột và men và rắc muối. Brezel có thể dùng như món ăn phụ hoặc đồ ăn nhẹ, đặc biệt đi kèm với một trong số các loại bia mạnh của Đức. Brezel có mặt ở mọi tiệm bánh, trên các quầy hàng trên đường phố. Bạn có thể ăn Brezel thái lát cùng bơ (butterenamezel) hoặc ăn kèm thịt nguội hoặc phô mai.

Brezel ăn kèm với xúc xích trắng (Weisswurst), mù tạt ngọt và bia chính là món ăn sáng truyền thống ở vùng Bayern nước Đức, nếu ghé ngang qua đây khi đi du lịch Đức thì bạn nên thử một lần thưởng thức bữa sáng kiểu này.

Món Schnitzel và Apfelstrudel

Thực ra Schnitzel và Apfelstrudel đều là “món ăn quốc dân” của Áo. Dù thế thì chúng cũng đã gia nhập vào ẩm thực Đức, trở thành hai món ăn không thể thiếu; trong danh sách những món ngon ẩm thực Đức của nhà hàng xứ này.

Schnitzel là một miếng thịt mỏng không có xương; được bọc trong vụn bánh mì và thường được ăn kèm một lát chanh. Bạn có thể chọn Wiener Schnitzel (Viennese schnitzel), được làm bằng thịt bê, hoặc Schnitzel Wiener Art làm từ thịt lợn. Nếu bạn gọi Schnitzel kiểu Hamburg, món ăn sẽ được mang tới cùng với một quả trứng rán ở trên. Trong khi đó Schnitzel kiểu Holsten sẽ đi kèm với trứng, cá cơm và nụ bạch hoa.

Apfelstrudel là một món tráng miệng phổ biến có hương vị táo kèm đường, quế, nho khô và vụn bánh mì. Apfelstrudel trở nên phổ biến từ thế kỷ 18 dưới đế chế Habsburg. Chiếc bánh flakey mỏng manh được làm từ một loại bột đàn hồi, được nhào và kéo dài cho đến khi nó gần như giấy mỏng. Các lớp bánh mỏng được phết bơ trước khi được quấn quanh táo và đưa vào lò nướng.

Wurst – xúc xích phong cách Đức

Có hơn 1.500 loại Wurst (xúc xích) khác nhau được sản xuất tại Đức và chúng được bày bán ở khắp mọi nơi. Phổ biến nhất bao gồm Bratwurst (xúc xích chiên) làm từ thịt lợn xay và gia vị, Wiener – được hun khói và sau đó là luộc, bên cạnh đó còn có Blutwurst và Schwarz.

 ẩm thực Đức

Hãy cùng YHG cập nhật và tìm hiểu thêm nền văn hóa ẩm thực tại các quốc gia khác nhau.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *