Caipirinha, loại cocktail độc đáo mang hương vị của mùa World Cup 2014

Caipirinha, loại cocktail độc đáo mang hương vị của mùa World Cup 2014

Caipirinha là một phần của văn hóa dân gian truyền thống; và là linh hồn của người dân Brazil. Vào một ngày hè sôi động; uống một ly cocktail quốc gia Brazil mỗi ngày giống như một kỳ nghỉ!

Thành phần của nó bao gồm đường, chanh và Cachaca; hỗn hợp này cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào. Nhấp một ngụm Caipirinha tươi mát và bạn sẽ cảm thấy ngay một sự thôi thúc mãnh liệt; cảm giác như chất latin đang lan tỏa trong con người bạn vậy.

Ý nghĩa của tên gọi

Tên gọi caipirinha có nguồn từ một từ trong tiếng Bồ Đào Nha – caipira (có nghĩa là “dân quê”); kết hợp với hậu tố – inha (mang ý nghĩa giảm nhẹ) tạo thành một từ có thể hiểu nôm na là một người quê mùa nhỏ bé.

Nguồn gốc của loại thức uống độc đáo này

Nguồn gốc của loại thức uống độc đáo này

Không ai biết chính xác nguồn gốc và thời gian của caipirinha. Câu chuyện nổi tiếng nhất là ở Sao Paulo vào khoảng năm 1918. Trong gần hai thế kỷ kể từ khi ra đời; cachaça đã được sử dụng để bào chế thuốc cảm: trộn rượu chakaca với mật ong, tỏi và chanh. Sau đó, để tăng độ ngọt và hồi; người ta thay mật ong bằng đường và loại bỏ tỏi ra khỏi công thức.

Vì vậy, thức uống này xuất hiện dưới cái tên “caipirinha” từ các hiệu thuốc đến quán bar và nhà hàng. Bằng chứng cho thấy caipirinha có nguồn gốc từ Sao Paulo; là việc sử dụng thuật ngữ “caipira” để chỉ “phụ nữ nông thôn”. Thuật ngữ “caipira” một lần nữa bắt nguồn từ ngôn ngữ bản địa “caipora” của người Tupi cổ đại sống ở Brazil, có nghĩa là “người rừng”.

Xem thêm tại Cocktail – Moctails

Là loại đồ uống đặc trưng của Brazil

Là loại đồ uống đặc trưng của Brazil

Thành phần quan trọng nhất trong công thức của Caipirinha là Cachaca. Đây là một loại rượu rum Brazil; và được coi là “quốc tửu” ở quốc gia này. Hàng năm Brazil sản xuất khoảng 1,5 tỷ lít rượu Cachaca; trong đó chỉ 1% là dành cho xuất khẩu. Vì vậy, nếu bạn có dịp đến Brazil xem World Cup; bạn sẽ được chứng kiến người dân ở đây uống Cachaca nhiều như thế nào!

Người dân Brazil có một câu ngạn ngữ cổ thế này: “quanto pior a cachaça, melhor a caipirinha” – hiểu nôm na là “cachaca càng dở thì caipirinha càng ngon”. Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng nên sử dụng loại cachaca có màu trong nhất; ít tuổi nhất và rẻ nhất có thể. Nhãn hiệu cachaca phổ biến nhất của người Brazil là Pitú; 51 hoặc Ypioca và đó cũng là những loại cachaca mang đến hương vị Caipirinha hoàn hảo nhất.

Cách pha chế hoàn hảo nhất

– 50 ml cachaça
– 1 quả chanh (lime) bổ cau thành 8 miếng
– 2 thìa đường trắng tinh (không dùng đường thô hay đường nâu)

Cách pha chế hoàn hảo nhất

Cho 8 miếng chanh đã bổ vào ly old-fashioned, trước đó nên bỏ hạt chanh để tránh làm đắng và lọt vào miệng khi uống. Tiếp tục đổ hai thìa đường vào ly (hoặc 3 thìa; người Brazil rất thích caipirinha có nhiều vị ngọt) và dùng chày giã đều hỗn hợp chanh đường. Cho đá vào đầy ly, đổ cachaca vào; khuấy đều và thưởng thức.

Có nhiều cách khác nhau để pha chế loại cocktail World Cup đặc biệt của bạn. Caipirinha sẽ trở nên ngọt ngào và mát mẻ hơn nếu thêm vào công thức cổ điển ở trên một vài thành phần khác. Ví dụ, với nữ giới hoặc những người ưa ngọt, có thể thêm các loại trái cây như dâu tây; phúc bồn tử (rasberry), dứa, chanh leo hoặc một vài loại syrup.

YHG hi vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn độc giả.

Nguồn: cafebiz.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *