Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm siêu ngon mà cực đơn giản

Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm siêu ngon mà cực đơn giản

Bánh bột lọc chay là món ăn ngon, thanh đạm làm cho bữa chay thêm phần phong phú hấp dẫn. Các bạn cùng vào bếp và thực hiện món bánh chay ngon và siêu dễ này nhé!!!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột năng 400 gram

Đậu hũ ky 1 lá(cắt nhỏ)

Nấm tuyết 150 gram(ngâm nở/cắt nhỏ)

Chả sữa cắt hạt lựu 50 gram

Đậu hũ cắt hạt lựu 50 gram

Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ 150 gram

Nấm đông cô cắt hạt lựu nhỏ 100 gram

Lá dứa 1 bó

Hành lá cắt nhỏ 1 nhánh

Cà rốt băm 2 muỗng canh

Ớt băm 1/2 muỗng canh

Chanh 1 trái

Tỏi băm 1/2 muỗng canh

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Nước mắm chay 2.5 muỗng canh

Đường 2.5 muỗng canh

Dầu ăn 4 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua đậu hũ 

Đậu hũ ngon có màu trắng ngà, mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, cầm lên tay thấy nhẹ và mềm mại.

Không mua miếng đậu thấy ngả vàng nhiều, cảm giác cứng nặng, không mùi hoặc mùi vôi thoang thoảng, đây là đậu hũ có chứa thạch cao gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn mua nấm tuyết 

Nấm tuyết có 2 loại là nấm tuyết trắng và nấm tuyết vàng nhạt, bạn nên chọn nấm tuyết vàng nhạt vì loại này có nhiều dinh dưỡng, hơn nữa loại màu trắng thường bị sấy lưu huỳnh, không tốt cho sức khỏe.

Chọn nấm có hình dạng hoàn chỉnh, không bị rách, không có nấm mốc, mùi lạ. Khi ngâm nước nấm có độ dai nhất định, không bị rách.

Cách chọn mua nấm đông cô 

Nếu mua nấm đông cô khô bạn chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng, không bị ẩm mốc, không có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Với nấm đông cô tươi chọn nấm kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu, có mùi thơm đặc trưng.

Cách thức chế biến 

Cách pha bột làm vỏ bánh bột lọc ngon

Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng ngon nhất là nên pha sao cho bột nửa sống, nửa chín. Bạn từ từ rây bột năng vào trộn chung với các nguyên liệu làm vỏ bánh với nhau.

Bắc bếp, chỉnh lửa nhỏ, đổ hỗn hợp vào khuấy đều cho bột sánh đặc lại.Tắt bếp nhưng vẫn khuấy bột đều tay cho đến khi chuyển sang màu hơi đục, lỏng thì ngưng, để bột nguội.

Nhồi bột bánh 

Lá dứa rửa sạch, cuộn thành bó, cho vào nồi luộc cùng 450ml nước. Sau khi nồi nước luộc lá dứa sôi, bạn tắt bếp, để nguội còn âm ấm, dùng nước luộc lá dứa để nhồi bột năng.

Cho bột vào thau nhỏ, đổ từ từ từ nước lá dứa vào trộn đều rồi nhồi bột bằng tay đến khi bột gom thành khối dẻo mịn.Đậy kín thau bột, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Lưu ý: Bạn nhồi đều tay để bột không bị vón cục.Nhồi bột bằng nước lá dứa sẽ làm cho bánh bạn có mùi thơm đặc trưng.

Xào phần nhân chay

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ ky cắt nhỏ vào chiên giòn rồi vớt ra. Cùng chảo vừa chiên đậu hũ ky bạn cho chả sữa và đậu hũ cắt hạt lựu vào chiên giòn.

Bạn vớt đậu hũ và chả sữa ra, cho vào một ít đầu hành lá cắt nhỏ, phi thơm. Tiếp đến, cho cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, nấm tuyết cắt nhỏ, nấm đông cô cắt hạt lựu nhỏ vào xào, tiếp tục cho phần đậu hũ, tàu hũ ky, chả sữa vừa chiên giòn vào đảo cùng, nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường.

Bạn xào đến khi thấy nhân chín thì cho hết phần hành lá còn lại vào, đảo thêm vài cái, tắt bếp, chờ nguội.

Chuẩn bị nước mắm chay chua ngọt

Cho vào nồi 1 muỗng canh đường và 100ml nước lọc, đun cho tan đường, tắt bếp, chờ nguội rồi cho 1/2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh cà rốt băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, nước cốt của 1 trái chanh, 2 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều.

Gói bánh bột lọc chay

Tương tự như gói há cảo, bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ, vo tròn rồi ấn dẹp ra. Múc một ít nhân cho vào giữa miếng bột, gấp đôi miếng bột lại phủ lấy nhân, sau đó bạn nhấn mép bột cho dính chặt lại là được. Bạn làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.

Luộc bánh bột lọc

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi nước, đun sôi. Cho bánh vào luộc khoảng 5 phút, khi thấy bánh nổi lên mặt nước và bánh chuyển trong là chín.

Để bánh săn chắc, không bị nhão, khi bánh chín bạn vớt bánh ra thả ngay vào thau nước đá lạnh, chờ bánh nguội hoàn toàn bạn lấy bánh ra đĩa là có thể thưởng thức.

Mách nhỏ: Cho dầu ăn vào nồi nước luộc bánh giúp bánh bóng mượt và không bị dính vào nhau.

Ngoài công thức làm bánh bột lọc chay nhân nấm,hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây

Món ăn thành phẩm

Bánh bột lọc chay có lớp vỏ dai giòn, phần nhân nấm cà rốt tươi ngon, thanh nhẹ, chấm cùng mắm chay pha chua ngọt vừa ăn. Bạn có thể dùng bánh để ăn sáng, ăn giữa giờ hay thay thế bữa cơm hàng ngày đều thích hợp.

Một số lưu ý trong công thức làm bánh bột lọc chay

Ngoài cách luộc bạn cũng có thể làm chín bánh bột lọc bằng phương pháp hấp. Bánh hấp không tiếp xúc trực tiếp với nước nên thành phẩm sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cần căn chỉnh thời gian hấp thích hợp để bánh vừa chín, không bị sống cũng không bị nhão.

Nếu làm quá nhiều và ăn không hết bạn có thể cho bánh chưa luộc vào ngăn đông tủ lạnh. Khi nào muốn ăn bạn chỉ cần rã đông và luộc bánh chín là được.

Để biến tấu hương vị cho món ăn bạn có thể thay thế đậu xanh bằng nhân cà rốt đậu hũ, nhân tôm chay.Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình chế biến món ăn.

Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *