Bánh canh khoai mỡ chay là loại bánh canh có vị ngọt bùi của khoai mỡ, vị béo của nước cốt dừa.Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích những món chay lạ miệng.
Mục lục
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khoai mỡ 400 gram
Bột năng 100 gram
Nấm đông cô khô 10 gram
Đậu hũ 100 gram
Nước cốt dừa 1 lít
Đường 1.5 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Hành lá 1 ít
Nước mắm chay 1 ít
Dầu ăn 1 ít
Cách chọn nguyên liệu
Cách chọn nấm đông cô khô
Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn, nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
Chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Cách chọn khoai mỡ
Để làm món ăn được ngon miệng hơn, bạn nên mua những củ khoai mỡ càng tối màu càng tốt, dáng củ thuôn dài, không méo mó.Bạn cũng có thể bấm vào củ để xem củ có cứng không, nếu khoai bị mềm thì không mua
Cách thức chế biến
Cách sơ chế khoai mỡ
Khoai mỡ mua về rửa sạch, cạo sạch vỏ cắt thành khoanh mỏng rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 15 phút cho đến khi khoai chín, như vậy sẽ giúp khoai chín mềm và khô, khi nhào bột sẽ ngon hơn.
Sau khi khoai đã chín, bạn dùng muỗng hoặc tay tán nhuyễn khoai, khoai càng được tán nhuyễn thì sợi bánh canh càng ngon hơn.
Trộn bột và tiến hành tạo hình bánh canh
Sau khi đã tán khoai thật nhuyễn, bạn cho từ từ vào khoai 100gr phần bột năng đã chuẩn bị, còn để lại 1 ít để 1 lát dùng để trải bột áo cho bánh canh không bị dính.Trộn hỗn hợp khoai mỡ – bột năng khoảng 30 phút cho đến khi bột quyện vào nhau, dẻo, mịn và khô.
Trải 1 lớp bột năng ra thớt hoặc bàn bếp. Sau đó lấy một lượng bột vừa đủ ra để tạo hình. Bạn có thể tạo hình sợi bánh canh theo ý thích, nếu muốn sợi bánh tròn dài thì bạn vo tròn, nếu muốn sợi bánh canh hình vuông thì bạn cán dẹt bột và dùng dao cắt thành sợi.
Sau khi cắt xong, bạn áo 1 lớp bột ra bên ngoài sợi bánh để không bị dính vào nhau.
Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị và sở thích, bạn có thể dùng bột nếp hoặc bột gạo thay thế cho bột năng.Dùng bột năng nhào bột thì sợi bánh sẽ dai.Nếu dùng bột gạo thì sợi bánh hơi cứng, giòn giòn.Còn dùng bột nếp thì sợi bánh mềm hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm đông cô khô ngâm nở trong nước nóng khoảng 10 phút, rửa sạch rồi cắt thành sợi dài.
Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách
Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng (nếu dùng nước nóng thì khoảng 10 phút), rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 – 5 phút.
Dù ngâm hay luộc nấm thì bạn cũng nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.Phần đậu hũ bạn cắt sợi như sợi nấm. Hành lá cắt thành khoanh vừa ăn.
Mách nhỏ
Tùy theo sở thích, bạn có thể hạt lựu phần nấm và đậu hủ.
Xào nấm và đậu hũ
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn.Cho phần đầu hành vào phi thơm rồi cho nấm và đậu hủ vào xào.Cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 chút xíu nước mắm chay.
Đảo đều và đợi khoảng 3 phút để nấm – đậu hủ chín đều rồi vớt ra 1 cái dĩa.
Tiến hành nấu bánh canh
Tiếp tục sử dụng cái chảo dùng để xào nấm – đậu hủ. Bạn cho vào 3/4 lượng nước cốt dừa và nấu cho đến khi sôi.
Sau đó cho bánh canh từ từ vào nấu, đồng thời khuấy đều tay thật nhẹ nhàng để tránh làm bánh canh bị gãy, nát.Khi đã cho bánh canh vào hết thì bạn nấu khoảng 5 phút, cho đến khi bánh canh bắt đầu nổi lên thì bánh canh đã chín.
Khi đó bạn cho nấm – đậu hủ vào nấu thêm khoảng 2 – 3 phút. Cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, khoảng 1 muỗng canh đường và 1 chút nước mắm chay. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Ngoài công thức nấu bánh canh khoai mỡ chay,hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.
Món ăn thành phẩm
Bạn múc bánh canh ra tô, cho thêm hành lá và 1 ít nước cốt dừa là được.Món bánh canh chay có vị ngọt bùi hòa của sợi bánh, vị ngọt đậm đà của phần nước quyện cùng vị beo béo của nước dừa, là một món ăn cực kì ngon miệng cho bữa cơm chay thêm phong phú.
Công dụng của khoai mỡ
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Vitamin B6 trong khoai mỡ có tác dụng bẻ gãy hợp chất Homocysteine vốn là thủ phạm gây phá hủy thành mạch máu. Ngoài ra, trong khoai mỡ cũng chứa nhiều Kali hữu ích trong việc ổn định huyết áp.
Hơn nữa, một trong những dưỡng chất quan trọng có trong khoai mỡ là Dioscorin cũng có tác dụng gián tiếp làm tăng máu đến thận và giảm huyết áp trong cơ thể. Do đó khoai mỡ rất hữu ích với những người mắc bệnh tim, làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Nhuận tràng, chống viêm ruột
Ăn khoai mỡ sẽ làm cho phân trơn nhuận giúp kích thích nhu động ruột, khiến đại tiện dễ dàng và tránh cho phân tồn đọng gây nguy cơ viêm nhiễm đường ruột.
Giảm cân nặng, trị mập phì
Ăn khoai mỡ sẽ cảm thấy no lâu; hơn nữa khoai mỡ cũng ngoại hấp thụ cholesterol; Ngoài ra trong khoai mỡ cũng chứa nhiều chất sợi và không chứa chất béo; vậy nên với những người ăn kiêng, khoai mỡ là một thực phẩm thay thế tốt.
Giảm thiểu các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ
Khoai mỡ có nhiều tác dụng hữu ích với phụ nữ tuổi mãn kinh. Một số triệu chứng khó chịu ở giai đoạn này có thể được khắc phục nhờ ăn khoai mỡ như hội chứng loãng xương.
Duy trì đường huyết và trọng lượng cơ thể
Ăn khoai mỡ giúp hỗ trợ điều tiết quá trình nhả đường vào máu nhờ thành phần giàu carbonhydrate phức và chất xơ; Ngoài ra, khoai mỡ cũng giàu mangan giúp chuyển hóa carbonhydrate và điều tiết quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.
Theo Đông y, khoai mỡ vị ngọt, tính bình, không độc; Khoai mỡ giúp giảm đau cơ bắp, đau bụng, đau hệ thần kinh; chống viêm nhiễm cho nhóm người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, giảm sốt; tăng cường chức năng cho bàng quang; gan và tác dụng giảm mỡ máu.
Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.
Nguồn: dienmayxanh.com