13 thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể vào mùa lạnh

13 thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể vào mùa lạnh

Ăn nhiều thực phẩm cũng như bổ sung thêm nhiều vitamin là điều cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể của bạn trong mùa lạnh; điều này vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Vào mùa lạnh bệnh tật thường rất dễ phát triển mạnh hơn; cho dù đó chỉ là bệnh cảm lạnh thông thường hay cảm cúm thì chúng ta cũng phải hết sức chú ý. Vì vậy, chúng ta nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp chống lại bệnh tật vào mùa lạnh. Dưới đây YHG sẽ giới thiệu bạn 13 thực phẩm giúp tăng cao khả năng đề kháng cho cơ thể vào mùa lạnh.

Vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ có vai trò rất quan trọng với cơ thể

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường hiện đang làm tại khoa Dinh dưỡng và tiết chế tại Bệnh viện Đại học Y Dược đã cho biết, vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ có vai trò rất quan trọng việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt, trong trái cây và rau củ có chứa nhiều vitamin C, A, kẽm, chất xơ, polyphenol (chất chống oxy hóa).

thực phẩm có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể

13 thực phẩm có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trà gừng, tỏi, cam, súp lơ xanh, trứng … chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, flavonoid có tác dụng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng chống cảm lạnh.

Cam 

Trong quả cam có chứa rất nhiều vitamin C. Khi chúng ta ăn cam thì có thể cung cấp cho cơ thể đủ vitamin mà chúng ta cần nạp cho một ngày. Vì vậy, bác sĩ Tường đã đưa ra ý kiến như sao ​​chỉ nên ăn mỗi ngày một quả cam, không nên ăn quá nhiều cam trong 1 ngày.

Trứng

Trứng chứa nhiều vitamin D giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, những người tham gia uống vitamin D hằng ngày vào mùa đông ít có nguy cơ bị cảm lạnh so với những người không dùng.

Trà gừng

Một ly trà gừng giúp làm ấm cơ thể từ bên trong, thông xoang, long đờm. Gừng có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, tốt cho hệ hô hấp. Flavonoid trong trà xanh là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch.

Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa lượng lớn hợp chất chống oxy hóa theobromine, có tác dụng giảm ho đối với những người bị viêm phế quản, theo Harpersbazaar.

Bông cải xanh

Các loại rau màu xanh đậm và bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, E, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), bông cải xanh chứa sulforaphane giúp kích hoạt các gen và enzym chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh.

Bông cải xanh

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều kẽm, đây là hợp chất giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh. Trong một nghiên cứu công bố trên Journal of Family Practice cho thấy, những đứa trẻ uống 15 mg kẽm mỗi ngày trong 7 tháng giảm nguy cơ cảm lạnh trong mùa cúm so với nhóm dùng giả dược, theo Harpersbazaar.

Cà chua

Trong một quả cà chua chứa hơn 16 mg vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường sức mạnh của các tế bào thực bào và tế bào T của cơ thể, hai thành phần chính của hệ thống miễn dịch.

Việt quất

Flavonoid có trong việt quất có thể giúp điều trị và ngăn ngừa ho, cảm lạnh. Theo nghiên cứu của Đại học Auckland (New Zealand), những người trưởng thành tiêu thụ flavonoid hằng ngày giảm 33% nguy cơ cảm lạnh so với nhóm không bổ sung.

Sữa chua

Trong 100g sữa chua chứa 3 g chất đạm, 125 mg canxi; nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Quá trình lên men sữa chua tạo nên enzym proteaza; có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Xem thêm: Gợi ý các bài viết cách chăm sóc sức khỏe & dinh dưỡng cho gia đình bạn

Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)

Cải bó xôi có nhiều chất xơ, kali, sắt, magie giúp tăng cường quá trình trao đổi năng lượng; duy trì chức năng hệ thần kinh, nhịp tim, tăng cường miễn dịch và điều hòa huyết áp. Bên cạnh đó; nó cũng góp phần hỗ trợ các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể; theo Harpersbazaar.

Các loại hạt

Các loại hạt bí, hướng dương, hạt điều, hạnh nhân chứa nhiều kẽm; vitamin E… là những chất chống oxy hóa đồng thời giúp cơ thể cải thiện những vấn đề về tiêu hóa.

Ngũ cốc

Chất xơ hòa tan có trong ngũ cốc, gạo ít xay xát, yến mạch; khoai lang… là chất prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong cơ thể; có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Ngũ cốc

Nước

Nước rất quan trọng đối với mọi quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước, hoạt động chống lại tác nhân gây bệnh cũng ảnh hưởng. Cần uống đủ nước, ít nhất 1,5 lít mỗi ngày và nhiều hơn khi khi làm việc nặng; tập thể dục, đổ mồ hôi nhiều.

Kết bài

Hy vọng qua bài viết của website YHG đã giúp bạn đã tổng hợp được cho mình các loại thực phẩm giúp cân bằng dinh dưỡng cho mùa lạnh giúp bảo vệ tốt sức khỏe cho các thành viên trong gia đình của bạn.

Nguồn: thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *