Điểm mặt những nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Điểm mặt những nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Bạn đã biết gì về văn hóa ẩm thực Ấn Độ? Những thông tin dưới đây sẽ mang đến một hành trình mới mẻ, hấp dẫn và thú vị; cho những ai muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này. Hãy cùng bắt đầu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo; bởi vậy văn hóa ẩm thực Ấn Độ phần nào phảng phất những hương vị của cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Mỗi một món ăn chứa đựng nhiều giá trị, đa dạng và phong phú; về cách trình bày với các tông màu chủ đạo sặc sỡ sẽ khiến nhiều thực khách phải ngỡ ngàng; và bản thân những món ăn cũng có sức hút mạnh mẽ; với những tín đồ đam mê khám phá ẩm thực.

Văn hóa ẩm thực ở Ấn Độ đa dạng theo từng khu vực; vì là một quốc gia rộng lớn sở hữu những dạng địa hình đặc biệt; cho nên ẩm thực nơi đây cũng đa dạng như chính địa hình vậy. Kinh nghiệm du lịch đến Ấn Độ bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên; khi ẩm thực nơi đây có sự phân hóa khác biệt giữa hai miền Nam Ấn và Bắc Ấn. Đa phần các nguyên liệu để chế biến món ăn đều thể hiện màu sắc dân tộc; đặc biệt là những kiêng kị nhất định trong tôn giáo.

Ăn bằng tay là một nét văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Chắc chắn bạn sẽ bị ngạc nhiên và bất ngờ tới khó tin khi tới Ấn Độ và nhận ra rằng mọi người chẳng dùng thìa, đũa, dao, dĩa… để ăn như hầu hết mọi người ở các quốc gia khác vẫn dùng.

Ăn bốc là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực đất nước Ấn Độ. Gạo chính là hạt ngọc của trời ban cho loài người nên khi ăn phải dùng tay trực tiếp cầm vào để thể hiện sự trân trọng. Năm ngón tay theo quan niệm của người Ấn chính là tượng trưng cho 5 yếu tố thiên nhiên: trời, đất, không khí và lửa, nước. Ăn bốc bằng tay sẽ khiến dây thần kinh ở tay kích thích, ăn sẽ dễ tiêu hóa và ngon miệng hơn.

Ăn bằng tay là một nét văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Theo cách người Ấn tâm niệm, gạo chính là hạt ngọc của trời. Thế nên phải bốc trực tiếp, phải cầm vào đồ ăn trực tiếp mới thể hiện được sự trân trọng và biết ơn của con người đối với chúa trời. Người Ấn tin rằng 5 ngón tay chính là sự tượng trưng cho 5 yếu tố làm nên vũ trụ này, bao gồm: đất, lửa, nước, không khí và trời. Vì thế khi dùng tay để ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chuẩn và ngon nhất của đồ ăn. Đến Ấn Độ, hãy thử trải nghiệm việc ăn bốc bằng tay và cảm nhận sự thú vị của cách ăn này với việc dùng đũa hàng ngày của mình nhé.

Tuyệt đối không ăn thịt bò, thịt lợn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ có sự đa dạng về tôn giáo. Có tới 3 đạo lớn ở Ấn Độ bao gồm: Hindu, đạo Phật và đạo Hồi. Với người theo đạo Phật, họ chủ yếu sẽ ăn chay và từ chối hoặc hạn chế việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Người Ấn theo đạo Phật hay sử dụng ngũ cốc, bột mì, gạo, họ không dùng thịt cá, thậm chí cả việc dùng rau củ cũng hạn chế khi chế biến đồ ăn. Họ cho rằng khi bạn nhổ rau củ lên, sinh vật đang sống nhờ vào rau củ sẽ bị chết vì môi trường sống đã không còn nữa.

 văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Đối với người theo đạo Hindu, bò được xem là linh vật. Họ cực kỳ tôn sùng và coi trọng con bò. Thế nên, nếu đi du lịch Ấn Độ, bạn đừng gọi món thịt bò nhé, sẽ chẳng ai phục vụ món đó đâu. Vì người Ấn cho rằng ăn thịt bò chính là có tội với thánh, linh vật và kẻ nào ăn thịt bò sẽ bị trừng trị.

Người Ấn theo đạo Hồi sẽ không sử dụng thịt lợn làm món ăn. Nếu bò là linh vật của đạo Hindu thì lợn là linh vật của đạo Hồi. Họ không làm hại, hay sát sinh tới loài động vật mà họ tôn sùng.

Quê hương của nhiều loại gia vị

Một bất ngờ nữa mà bạn sẽ phải thốt lên khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Ấn Độ; đó là ở đây có rất nhiều loại gia vị. Người Ấn rất thích các gia vị và sử dụng rất nhiều gia vị khi chế biến món ăn. Món ăn sẽ không có hương vị trọn vẹn nếu không có gia vị. Đó là một trong những lý do Ấn Độ được biết đến như là một quốc gia tiêu thu và sản xuất lượng gia vị đứng đầu thế giới.

Một số gia vị được sử dụng rộng rãi ở Ấn như: Thì là, tiêu, bạch đậu khấu…, hay như các loại lá thì là, quế, đinh hương, rau mùi, nguyệt quế, ớt, nghệ tây…

đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Nhưng gia vị đặc trưng nhất khi nhắc tới Ấn Độ đó chính là bột cà ri. Bột được tạo ra bằng việc kết hợp các loại gia vị như nghệ, mù tạt, ớt, đinh hương, hạt thì là. Các loại gia vị này khi kết hợp với nhau tạo nên bột cà ri với hương vị khá là hấp dẫn. Đây là loại bột không thể thiếu trong các món ăn củaẩm thực Ấn Độ; tạo nên hương vị và sắc màu bắt mắt hơn cho món ăn. Một số gia vị sau khi được sấy khô, rang lên và nghiền thành bột , trộn đều lên thành bột cà ri.

Phương pháp chế biến món ăn 

Ẩm thực Ấn Độ cũng có những nét đặc sắc riêng về món ăn có sự ảnh hưởng từ tôn giáo. Gà, dê, cừu, hải sản là thực phẩm phổ biến ở Ấn. Tương tự như ở các quốc gia phương Đông, cơm được sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của người Ấn. Nhưng cơm của Ấn Độ có những khác biệt. Gạo sẽ được xào lên với bơ hoặc dầu, rồi nấu với nước tới khi gần chín thì thêm gia vị như tiêu, quế. Cơm được ăn kèm với cá, thịt và rau củ…

Cà ri là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Mỗi khi nhắc tới Ấn Độ thì người ta nghĩ ngay tới cà ri. Cà ri rất thu hút hấp dẫn các tín đồ ẩm thực. Gia vị này xuất hiện trong hầu hết món ăn của Ấn Độ. Có thể kể tên một số món như cà ri gà, cà ri rau củ hay cà ri trứng.

Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Ấn Độ còn rất đặc biệt ở chỗ; bơ và sữa thường xuyên xuất hiện trong món ăn. Người Ấn rất thích ăn chay với niềm tin ăn chay chính là thanh lọc tinh thần. Ăn chay đang trở thành xu hướng trong đời sống Ấn Độ; nhằm bảo vệ sức khỏe và mục đích về tôn giáo.

Nếu thích nền văn hóa ẩm thực quốc tế thì hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác tại YHG nhé!

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *