Xua tan nỗi lo khi nồi bị cháy với các mẹo cực hay này

Xua tan nỗi lo khi nồi bị cháy với các mẹo cực hay này

Trong quá trình nấu nướng, bạn sẽ nhiều lần gặp trường hợp nồi hay chảo bị cháy. Vậy làm thế nào để đối phó với tình huống này? Hãy cùng chúng tôi học kỹ năng vệ sinh xoong nồi bị cháy bằng những nguyên liệu thông dụng trong bếp ngay nhé!

Dùng nước sôi

Dùng nước sôi

Trước tiên, bạn cần đổ đầy nước vào trong nồi, chảo, sao cho mực nước che phủ toàn bộ vết cháy khét. Thêm một vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) và đặt lên bếp gas, bật lửa cho đến khi nước sôi.

Tắt lửa và để nguội bớt sao cho bạn có thể chạm vào chảo và nước một cách an toàn mà không bị bỏng.

Sau đó, bạn tiến hành chà nồi bằng vật dụng chuyên dụng sao cho không làm ảnh hưởng đến chất liệu nồi, chảo.

Lưu ý:

– Đối với chất liệu nồi chảo bằng men, nhôm anodized, hoặc chảo Teflon: Nên dùng miếng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng Dobie (miếng bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).

– Đối với chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ, đồng, hoặc nhôm Aluminum: Đầu tiên nên dùng miếng xốp nhẹ chà sơ lên, sau đó chuyển sang miếng cọ rửa hoặc len đồng. Điều chỉnh độ mạnh tay khi chà để giảm thiểu các vết trầy xước.

>>> Đọc thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Dùng amoniac

Mang găng tay cao su và tiến hành tẩy vết cháy khét trên nồi chảo tại nơi thông thoáng, để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn cần dùng lượng nhỏ ammonia để tẩy vết bẩn.

Nếu thấy chưa hiệu quả, thì hãy thử đặt nồi chảo trong một bao túi rác cùng với khói amoniac, trong vòng 24 giờ để cho khói này có đủ thời gian để loại bỏ vết cháy khét.

Chú ý:

– Có thể dùng Amoniac cho chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ và bằng đồng.

– Đừng dùng Amoniac cho chảo nhôm vì dễ làm hỏng chất liệu đồ dùng.

Dùng muối

Dùng muối

Dùng muối để làm sạch xoong nồi bị cháy hay tẩy các vết bẩn trên kim loại là cách làm rất phổ biến và được nhiều chị em nội trợ tin tưởng. Chỉ cần bạn cho vào nồi ít muối trắng và giấm, ngâm trong 15 phút. Tiếp đến, dùng miếng bọt biển chà nhẹ nhàng, các vết bẩn sẽ bong ra. Sau đó, bạn đổ thêm giấm vào ngâm 15 phút nữa rồi rửa sạch là chiếc nồi đã sạch bóng rồi đấy!

Dùng chanh

Bạn chuẩn bị 2 quả chanh, cắt chúng thành từng lát mỏng rồi xếp dưới đáy nồi bị cháy. Tiếp đến, cho thêm ít nước vào rồi đun sôi. Khi nước sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa và dùng muỗng đè lên các miếng chanh và đẩy nhẹ nhàng. Chà đến khi những mảng cháy bong ra thì bạn tắt bếp và rửa lại nồi cho sạch. Cách làm này tuy đơn giản, đạt hiệu quả cao nhưng bạn bạn cần cẩn thận để không bị bỏng.

Dùng Soda

Dùng Soda

Bạn đã từng nghe qua nước Soda có khả năng tẩy rửa rất tốt đúng không nào? Khi nồi bị cháy, bạn lấy ngay nước Soda cho vào nồi khi nồi còn nóng. Rồi ngâm khoảng 20 phút. Sau đó, bạn dùng nước rửa chén rửa lại thật sạch là được rồi đấy. Cách làm này cũng có thể áp dụng với những món đồ làm từ kim loại nhôm, đồng nữa đấy!

Dùng xốt cà chua

Có lẽ bạn bất ngờ và đặt nghi vấn đúng không nào? Nhưng không, đây là cách có thể chữa sạch vết cháy hoàn toàn đấy. Cách làm này xuất phát từ các quốc gia phương Tây và rất phổ biến. Bạn cho xốt cà chua lên phần nồi bị cháy và để qua đêm. Sau đó, bạn dùng khăn lau sạch và rửa lại bằng nước rửa chén là nồi của bạn đã sạch tinh tươm như mới. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này sẽ tốn nhiều thời gian hơn các cách còn lại. Vì vậy, bạn có thể căn nhắc dựa trên nhu cầu nấu ăn của gia đình.

Dùng khoai tây và muối

Dùng khoai tây và muối

Nghe đến khoai tây có vẻ không liên quan đến việc tẩy rửa. Tuy nhiên, khi khoai tây lết hopwk với muối sẽ tạo nên hợp chất có khả năng mài mòn và làm sạch các lớp cháy khét nhanh chóng. Bạn dùng một củ khoai tây, cho muối lên bề mặt nồi rồi dùng khoai tây chà lên. Chà đủ lực để các vết cháy bị mài mòn và bề mặt sạch sáng trở lại. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước rửa chén.

Dùng Baking Soda và giấm

Công dụng tẩy trắng của Baking Soda và giấm có lẽ không cần phải bàn cãi. Trong trường hợp này, bạn cho giấm và nước với tỉ lệ 1:1 vào nồi bị cháy. Đun sôi nước, rồi để nguội sao đó đổ nước và giấm ra rồi cho Baking Soda vào. Dùng khăn chà xát vào vết cháy. Cuối cùng, bạn rửa lại thật sạch với nước rửa chén là được.

Dùng vỏ táo

Dùng vỏ táo

Sử dụng vỏ táo để làm sạch xoong nồi bị cháy đen có lẽ là cách mới lạ nên có rất nhiều người chưa biết đến. Với cách này, bạn cho vỏ táo vào nồi nước, đun sôi rồi chà nồi đến khi đánh bay vết cháy đen là được. Từ bây giờ hãy giữ lại vỏ táo để áp dụng ngay bạn nhé!

Chỉ với một trong những cách làm sạch nồi bị cháy do trang YHG chia sẻ ở trên, bạn đã tiết kiệm được một khoản khi có được chiếc nồi sáng bóng như mới mà không cần mua bộ mới đúng không nào? Những nguyên liệu kể trên cũng rất dễ tìm, thậm chí còn có sẵn trong gian bếp của gia đình. Vì thế, nếu gặp trường hợp này, đừng quên các mẹo nhỏ hữu ích này nhé! Chúc bạn thành công.

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *