Vào bếp ngay với công thức chả cá thác lác ngon bổ tại nhà

Vào bếp ngay với công thức chả cá thác lác ngon bổ tại nhà

Chả cá thác lác Việt Nam được ưa chuộng rộng rãi nhờ hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng vào bếp ngay để chế biến món chả cá này cho gia đình và làm phong phú thêm thực đơn các món thịt – cá trong nhà mình nhé!

Loại cá dùng làm chả

cá thác lác

Thịt cá được dùng làm chả là loại cá thác lác. Chúng sống hầu như khắp các vùng nước tự nhiên trên thế giới. Cá thác lác ở Việt Nam thì sống tập trung tại vùng đồng bằng sông Cửu Long; sông Đồng Nai; và khu vực Trung – Tây Nguyên.

Cá thác lác có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Với món chả cá thì chỉ cần chiên trong chảo ngập dầu là được. Cùng tìm hiểu công thức làm chả cá thác lác ngon tại nhà ngay nhé!

Công thức chế biến chả cá thác lác

Chuẩn bị nguyên liệu

Cần chuẩn bị 800gr cá thác lác;

200gr thịt băm nhuyễn;

200gr mỡ heo;

1 quả trứng gà;

2 muỗng bột năng;

4 muỗng bột cà ri;

Thì là với các gia vị (hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn).

Bắt đầu thực hiện món chả cá thác lác

Rửa sạch cá

Cá thác lác sau khi rửa sạch nhiều lần sau nước muối pha loãng thì để ráo. Tiếp đến dùng dao lọc lấy hết phần thịt cá ra; dùng muỗng vét hết phần thịt trên xương cá.

nạo thịt cá thác lác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Kế đó, bạn nhặt bỏ lá già, cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo thì là rồi cắt thật nhuyễn.

Sau đó, bạn rửa sạch mỡ heo bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Cho mỡ heo vào nồi luộc chín, bạn vớt ra cho vào ngâm trong bát nước lạnh để thịt săn lại. Đợi thịt nguội hẳn, bạn cắt thành từng hạt lựu để trong bát.

Xay nhuyễn thịt cá thác lác đã lọc

Tiếp theo, bạn cho cá vào máy xay để xay cho thật nhuyễn rồi lấy ra bát. Cách ướp chả cá thác lác ngon là thêm ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, trộn đều, để yên trong vòng 15 phút.

Trộn đều thịt cá xay nhuyễn với các nguyên liệu

Kế đó, bạn cho thịt mỡ và cá thác lác vào chung 1 bát, trộn đều; dùng muỗng tán thật đều tay. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn cho thêm lòng trắng trứng gà, bột năng, bột cà ri, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, thì là cắt nhuyễn vào cùng, trộn đều một lần nữa.

Tạo hình cho chả

Tiếp theo, bạn dùng tay nặn thịt vừa quết thành từng viên chả cá tròn dẹp có đường kính khoảng 10 cm. Chú ý, để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên đeo găng tay khi thực hiện thao tác này.

Chiên chả

chả cá thác lác

Cuối cùng, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng. bạn cho từng miếng chả cá vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt. Bạn vớt chả cá ra để trên đĩa có để sẵn giấy thấm dầu nhằm hạn chế dầu để món ăn thêm ngon miệng.

Lưu ý khi làm chả cá thác lác

Bột năng là thành phần không thể thiếu trong chả cá thác lác có tác dụng giữ nước, kết dính các nguyên liệu giúp viên chả không bị ướt lỏng hay bị rời rạc.

Khi chiên chả cá, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ, lật đều tay để đảm bảo miếng chả cá chín đều từ trong ra ngoài.

chả cá thác lác

Lưu ý trong quá trình bảo quản

Đối với chả cá, bạn bảo quản bằng cách phủ đá kín bề mặt chả cá. Tuy nhiên, cách bảo quản chả cá thác lác này chỉ giữ được thành phẩm trong 2-3 ngày.

Cách bảo quản chả cá thác lác tươi được lâu hơn, bạn nên cho chả cá vào ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản chả cá được 1 tháng.

Đối với chả cá đã chiên, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng trước khi sử dụng, bạn cần chiên chả cá sơ qua.

Giá cả thị trường và cách chọn mua chả cá ngon

Hiện nay, chả cá thác lác tại Tp. HCM được bán với mức giá gia động từ 300.000 – 320.000 đồng/kg.

Bạn nên chọn cá vừa mới đánh bắt, còn sống.

Cá thác lác tươi có mắt trong, chạm vào thân cứng, chắc thịt, da bóng.

Với cách làm chả cá thác lác đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức miếng chả cá chín vàng đều bắt mắt chỉ sau 5 bước thực hiện nhanh chóng. Để thêm ngon miệng, bạn nên chuẩn bị thêm bát tương ớt hoặc nước mắm ớt tỏi ăn kèm chả cá với cơm nóng.

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *