Trải nghiệm hương vị khó quên cùng với nền văn hóa ẩm thực Thái Lan

Trải nghiệm hương vị khó quên cùng với nền văn hóa ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp của các loại thảo mộc, gia vị và thực phẩm tươi sống; với phong cách nấu ăn tuyệt vời. Mỗi món ăn hoặc cả bữa ăn đều có sự hòa quyện tinh tế; của vị cay, chua, ngọt và đắng. Ẩm thực Thái Lan là một phần của văn hóa Thái Lan; và trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch.

Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người. Trong bữa ăn, món ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi lá cẩm, ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau, theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó là các món súp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái Lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống.

Người Thái Lan coi thú ẩm thực là cách giải trí ưa thích nhất. Mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng.Ẩm thực Thái Lan thực tế là ẩm thực của 4 vùng miền khác biệt, mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống của họ.

Một nét độc đáo trong các món ăn của các dân tộc Thái Lan là khi chế biến những món ăn, người Thái hoàn toàn ít khi dùng tới dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng – cay – mặn – chát. Những vị này được phối hợp hài hòa khiến thực khách cảm thấy vừa miệng, không có cảm giác ngấy, ngán khi ăn những món nướng, luộc, hấp, hun khói,…

Đôi nét về ẩm thực Thái Lan

Đặc điểm chung của ẩm thực Thái Lan là hương vị món ăn đậm đà, mỗi vị chua, mặn, ngọt, đắng, cay của món ăn Thái đều được thể hiện rõ ràng. Ngoài các loại gia vị thông thường, người Thái còn sử dụng là các loại thảo mộc cho các món ăn như: đinh hương, húng quế, rau mùi, nghệ tây,…

ẩm thực Thái Lan

Màu sắc của món ăn rất hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ, quả. Đó là sự kết hợp của các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn.

Đặc trưng ẩm thực Thái Lan theo vùng

Ẩm thực Thái khu vực miền Bắc

Chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Myanmar; món ăn của người dân Thái ở miền Bắc thường là món vừa chín tới; ít gia vị cay và hầu như không có vị ngọt và chua. Trong bữa ăn thông thường; xôi là món ăn được ưa thích với các loại nước chấm khác nhau; như: namprik noom, namprik dang,…

Đặc trưng ẩm thực Thái Lan theo vùng

Các loại súp phổ biến là kang hangle, kang hoh, kang kae… và xúc xích địa phương như nham, thịt hầm, lợn nướng, gà rán và rau đi kèm.

Ẩm thực của vùng Đông Bắc

Miền Đông Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng từ Lào. Người Đông Bắc thích ăn các loại thịt bò sát rán; như cóc, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng, … Ngoài ra, thịt lợn, bò, gà cũng được ưa thích.

Ẩm thực miền Trung của Thái Lan

Miền Trung của Thái Lan chứa đựng sự kết hợp và pha trộn những món ngon nhất từ các vùng. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, trung bình có các món; như gang phed, tom yum, nước mắm, cá trích, trứng rán kiểu Thái.

Ẩm thực miền Nam

Ẩm thực miền Nam Thái chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ và Indonesia; món nào cũng mang vị cay nóng hơn những vùng khác. Hạt điều được sử dụng rất nhiều để làm khai vị hoặc kết hợp trong nhiều món ăn.

 ẩm thực Thái Lan theo nam

Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết hay tại YHG!
Nguồn: fadfoodstore.com

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *