Top 5 món ốc ngon mà ai đến Cần Thơ cũng không thể bỏ qua

Top 5 món ốc ngon mà ai đến Cần Thơ cũng không thể bỏ qua

May mắn thay, mẹ thiên nhiên có vô số kênh rạch, sông, hồ… Cần Thơ nổi tiếng là thiên đường ốc, các món ăn được chế biến từ các loại ốc trứ danh. Vì vậy, sẽ thật tiếc nếu những “tín đồ ốc” ở Cần Cần bỏ qua những món ốc ngon nức tiếng ẩm thực miền Nam sau đây.

Nguồn dinh dưỡng

Nguồn dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng trong ốc bươu vàng cũng giống như những loại ốc khác nên chúng ta hoàn toàn có thể chế biến chúng như món ăn bình thường. Tuy nhiên cũng giống như ngao sò, hến, ốc, thì ốc bươu vàng chứa nhiều chất đạm mang tính hàn khó tiêu. Do đó không nên ăn quá nhiều ốc bươu vàng và cần phải loại bỏ những ký sinh trùng trên ốc trước khi ăn nhé.

Một món ăn thơm ngon với đủ vị cay ngọt mặn và thêm chút chua. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã thực hiện được món ngon ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Thịt ốc săn giòn cùng hương thơm của sả, vị cay nồng của ớt, chắc chắn khiến bạn muốn ăn thêm nhiều lần món ăn này.

Đây là món ngon được các bà mẹ thường xuyên nấu chiêu đãi gia đình. Có rất nhiều cách chế biến món ăn này trở nên thơm ngon đậm vị. Tuy nhiên cách nấu nào phù hợp với gia đình nhất vẫn là món ăn ngon nhất trong menu của bạn mỗi ngày. Món nướng cùng ốc bươu bạn nên thử ít nhất 1 lần trong đời. Bởi vị dai giòn kết hợp cùng gia vị như tiêu, ớt, sả rau ngò, chắc chắn đây là món ăn ngon hấp dẫn cho gia đình bạn.

>> Theo dõi nhiều tin hơn tại ẩm thực miền Nam.

Ốc đắng luộc

Ốc đắng luộc

Đối với người dân quê, ốc đắng không có nhiều giá trị kinh tế như tôm cua nhưng lại là nguyên liệu chế biến chính của nhiều món ngon trong mâm cơm hằng ngày.

Cách thưởng thức đơn giản nhất đối với loại ốc này là làm một đĩa nước mắm sả ớt, hay nước mắm cơm mẻ rồi lể ốc ra thưởng thức. Ốc đắng có mùi vị ngọt lành khi kết hợp với nước chấm mắm cay, làm cho người ta có cảm giác lâng lâng nơi đầu lưỡi, ăn mà ngất ngây, cứ gảy ốc ăn hoài mà không biết điểm dừng.

Gỏi ốc đắng

Gỏi ốc đắng

Đối với các “tín đồ ốc” Cần Thơ, có lẽ món ngon nhất từ con ốc đắng là gỏi cuốn ốc đắng lá cách Cần Thơ. Món này cần lắm sự khéo tay và phải kỳ công trong khâu chế biến. Bước đầu tiên cũng phải luộc rồi lể ốc ra, sau đó trộn với cơm dừa khô xắt nhuyễn, dùng lá cách gói hỗn hợp ấy rồi chấm với nước mắm sả để ăn. Khi kết hợp các nguyên liệu lại, món gỏi cuốn bằng lá cách này có mùi vị khác hẳn đi, thơm ngon đến lạ.

Ốc bươu

Ốc bươu

Nghe tên thì rùng rợn nhưng ăn vào thì đảm bảo ngon hết sảy. Nguyên liệu để làm nên món “ốc mượn hồn” độc đáo gồm: ốc lác, tôm lóng, thịt lợn xay, nấm mèo, hành khô, tỏi khô, gừng tươi…

Tôm nên chọn tôm sông, lột vỏ phần thân trừ đầu và đuôi, sau đó ướp chút gia vị. Băm nhuyễn hành khô, tỏi khô, thái lát gừng tươi và nấm mèo.

Ốc rửa sạch, lấy ruột, vỏ ốc cần được xử lý khéo để có thể sử dụng tiếp vỏ ốc này. Cho ốc băm nhỏ, thịt xay, nấm mèo và các gia vị vào bát lớn, trộn đều tay. Khi nhân đã sẵn sàng, nhồi nhân và tôm vào vỏ ốc, để đầu tôm nhô lên khỏi vỏ ốc, cho ốc đã nhồi vào nồi hấp khoảng 10 phút là ốc chín, gắp ốc ra và thưởng thức.

Ốc gạo lược sả

Ốc gạo lược sả

Ốc để trong một cái rổ, cắt thêm vài quả ớt hoặc ngâm ốc trong nước gạo để ốc nhả hết đất cát, rong rêu. Ngoài ra, chuẩn bị vài nhánh sả và lá ổi tươi.

Ốc gạo luộc với sả; lá ổi đảm bảo sẽ rất thơm ngon khiến bất kì một “tín đồ ốc” nào cũng không thể cưỡng lại được. Đừng quên cho một ít gia vị vào nồi để thịt ốc thêm đậm đà. Để làm nước chấm ốc; đập dập; băm nhỏ tỏi tươi; sả; gừng, thái lát ớt tươi; pha với nước mắm; đường, nước cốt chanh, hạt tiêu.

Nạo cơm dừa (cùi dừa), cho ra đĩa. Thịt ốc nóng hổi vừa giòn; vừa ngọt; cho dù ăn không với nước chấm hay cuộn với bánh tráng; rau sống; cơm dừa nạo cũng đều ngon khó tả. Đó chính là lý do vì sao dân miền Tây; khi xa quê ai cũng nhớ về món ốc gạo luộc sả cuộn cơm dừa này.

Ốc bươu sa tế

Ốc bươu sa tế

Ốc bươu là những loài ốc vốn có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chúng sinh sống khắp mọi nơi, nhiều nhất là vào mùa nước nổi. Ốc bươu bắt được dùng cán dao đập bể phần vỏ ốc; chỉ lấy phần thịt ốc, cắt bỏ hết phần ruột phía trong. Dùng phèn chua rửa thịt ốc nhiều lần với nước ấm cho sạch nhớt, cho ra rổ để ráo.

Bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ cho thơm rồi đổ thịt ốc vào xào; đảo tới khi săn lại. Kế đến, cho sa tế vào chảo trộn đều. Khi nước sa tế rút vào thịt ốc; chỉ còn hơi sền sệt; nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho hành tây xắt miếng vào, xào sơ rồi tắt bếp; đổ ra dĩa. Trang trí thêm vài lá xà lách hay rau thơm cho thêm phần hấp dẫn.

Dù là loại ốc nào, nấu kiểu gì thì cách làm những món ốc ngon hết sảy; phía trên cũng đều đủ đơn giản để các bạn trổ tài làm bếp tại nhà. Cuối tuần rảnh rỗi mà có vài dĩa ốc nhâm nhi bên bờ sông thì thật trên cả tuyệt vời. Chúc các “tín đồ ốc” Cần Thơ có những buổi “đánh chén” thật ngon miệng với các món ốc đậm chất miền quê.

Nếu đến miền tây hãy cùng YHG tận hưởng những món ăn hấp dẫn được chế biến từ ốc ở Cần Thơ nhé!

Nguồn: huongnghiepaau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *