Tổng hợp 5 loại nước uống phụ nữ mang thai nên tránh

Tổng hợp 5 loại nước uống phụ nữ mang thai nên tránh

Bà bầu không nên uống nước gì để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi?

Trong suốt chín tháng thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là điều cần hết sức để tâm. Nếu chủ quan không chỉ gây ảnh hưởng tới mẹ mà còn tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vậy khi mang thai, bà bầu không nên uống nước gì để đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Nước uống quan trọng như thế nào trong quá trình mang thai?

Việc bổ sung nước trong quá trình mang thai là vô cùng thiết yếu. Bổ sung nước đầy đủ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ táo bón; nóng trong người và đảm bảo đủ nước ối trong thai kỳ. Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng phù hợp để mẹ bầu sử dụng trong quá trình mang thai.

Nước uống quan trọng như thế nào trong quá trình mang thai?

Trong thai kỳ, các bà mẹ có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Thai phụ cần khoảng 3 lít nước mỗi ngày (tương đương 10 đến 12 ly) để hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể; đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất nước. Cơ thể nhận đủ nước còn giúp làm loãng nước tiểu; giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu – một bệnh lý thường gặp khi mang thai.

Sau đây là các loại thức uống dễ gây tác động xấu tới mẹ và quá trình phát triển của bé.

5 loại nước uống bà bầu không nên uống

Nước ngọt

Trong nước ngọt có chứa một lượng lớn đường; chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu. Do đó bà bầu nên hạn chế sử dụng các loại thức uống này. Lượng đường lớn trong các loại nước ngọt khiến mẹ bầu dễ bị tăng cân và gặp phải các biến chứng thai kỳ; đồng thời làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Tốt nhất, mẹ bầu nên cắt giảm hoàn toàn nước ngọt trong khẩu phần ăn của mình.

Nước ngọt

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn chắc chắn là một trong những đáp án đầu tiên cho câu hỏi bà bầu không nên uống nước gì. Các chuyên gia luôn khuyến cáo phụ nữ có thai không nên sử dụng các loại chất kích thích; đặc biệt là rượu bia do chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

Một biến chứng nguy hiểm do sử dụng rượu bia trong quá trình mang thai là gây hội chứng suy thai do rượu ở thai nhi. Hội chứng này có thể gây ra rất nhiều dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho bé như ảnh hưởng tới sự phát triển trí não; kích thước đầu nhỏ; suy giảm chiều cao; cân nặng hoặc có các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt.

Thức uống chứa caffein

Cafein là một chất kích thích giúp người sử dụng giữ tỉnh táo mỗi ngày. Tuy nhiên việc lạm dụng quá mức cafein sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Cafein có thể đi qua được nhau thai; tác động xấu tới các cơ quan phát triển trong bào thai do cơ thể của thai nhi không xử lý được các loại chất này.

Thức uống chứa caffein

Bên cạnh đó, việc mẹ bầu sử dụng các thức uống chứa nhiều cafein trong một thời gian dài cũng khiến em bé phải hoạt động quá tải. Cafein còn khiến nhịp tim của thai nhi đập nhanh hơn; dễ gây ra tình trạng như tim không đều và rối loạn giấc ngủ.

Trong ba tháng đầu thai kỳ; mẹ tuyệt đối không nên uống cafein do dễ làm sảy thai hoặc khiến thai nhi chậm phát triển.

Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng quá 200mg cafein mỗi ngày. Tốt hơn hết, mẹ nên cắt giảm tối đa các loại thức uống có chứa cafein trong thai kỳ.

Nước đá

Khi mang thai, mẹ bầu thường được bác sĩ và các chuyên gia khuyên nên uống nhiều nước; đặc biệt là nước lọc. Tuy nhiên việc sử dụng nước đá là rất nguy hiểm do chúng mang lại cho cơ thể cảm giác sảng khoái nhưng lại gây co thắt tử cung mạnh. Đối với những mẹ bầu có cơ thể nhạy cảm; việc sử dụng nước đá sẽ dễ làm có thắt tử cung dẫn đến tình trạng sinh non, động thai.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng nước đá sẽ làm kích thích thai nhi. Do thai nhi trong bụng rất nhạy cảm với lạnh; khi mẹ bầu uống nước đá sẽ khiến thai nhi bất an, tăng vận động, có thể dẫn đến sinh non hoặc thậm chí là sảy thai.

Việc sử dụng nước đá có thể khiến mẹ bầu tiêu hóa kém hơn, tăng cường nhu động ruột và ảnh hưởng không tốt tới sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Mẹ bầu nên sử dụng nước ấm hoặc nước nguội khoảng 2l một ngày; tuyệt đối tránh xa nước đá do chúng có thể trở thành nguyên nhân gây sảy thai; động thai hoặc sinh non.

Nước ép hoa quả chưa rõ nguồn gốc

Nước ép hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể mẹ. Tuy nhiên mẹ bầu không nên sử dụng các loại nước ép hoa quả bán sẵn ngoài đường; ngoài chợ do chúng không đảm bảo vệ sinh an toàn; rất dễ gây ngộ độc thực phẩm và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mẹ bầu nên chọn mua hoa quả tại những cơ sở uy tín và tự ép lấy nước để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Một số lưu ý cho mẹ bầu

Một số lưu ý cho mẹ bầu

Việc bổ sung nước trong thai kỳ rất quan trọng, tuy nhiên, nếu uống nước không hợp lý, không đúng thời điểm có thể gây tác dụng phụ. Vì vậy, bà bầu cần lưu ý:

– Nên thường xuyên thay đổi các loại nước ép để bổ sung đầy đủ chất trong thai kỳ.

– Với các loại nước ép từ trái cây nên ngâm rửa sạch bằng nước muối trước khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn, chất hóa học bám trên bề mặt trái cây.

– Nên uống nước trái cây vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Với những chia sẻ trên đây của YHG về vấn đề mới có thai không uống gì. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm hữu ích để bản thân có một thai kỳ thật an toàn và khỏe mạnh.

Nguồn: preiq.vn

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *