Văn hóa ẩm thực của Indonesia rất đa dạng và thay đổi tùy từng nơi; nhưng nét đặc sắc nhất vẫn là ẩm thực đường phố, thu hút thực khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng điểm qua những món ăn đường phố Indonesia hấp dẫn, thơm ngon mà du khách nào cũng nên thử khi đặt chân đến đất nước này.
Indonesia là nơi giao thương của nhiều quốc gia trên thế giới; và tiếp giáp với nhiều quốc gia nên có chịu ảnh hưởng của văn hóa Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc…Chính vì thế ẩm thực indonesia là sự pha trộn của nhiều quốc gia trên thế giới.
Hơn nữa, Indonesia có nhiều dân tộc sống cùng nhau. Do vậy nên văn hóa ẩm thực ở đây không thuần nhất. Mỗi một dân tộc sẽ có một nét đặc trưng riêng nền văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chế biến thức ăn. Tại đây, gia vị góp phần sáng tạo ra các món ăn mới với những mùi vị đặc trưng. Ngoài các loại gia vị tiêu biểu như đinh hương, vỏ nhục đậu khấu, dầu lạc…; người dân còn thích sử dụng những loại gia vị từ thảo mộc tươi như rau húng, cỏ chanh… Những gia vị này giúp món ăn hấp dẫn và ngon hơn với dấu ấn riêng chỉ có ở quốc gia vạn đảo này.
Mỗi một quốc gia sẽ có nền văn hóa ẩm thực riêng đặc trưng; là dấu ấn riêng biệt và là tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ những món ăn đắt đỏ ở những nhà hàng sang trọng mới là nghệ thuật ẩm thực, ẩm thực bắt nguồn từ những gì đơn sơ mà tinh túy nhất. Đến Indonesia, bạn sẽ được trải nghiệm những tác phẩm đường phố bắt mắt và sống động.
Mục lục
Wedang Ronde – Món ăn đường phố Indonesia
Wedang Ronde là món ăn đặc trưng đường phố của Indonesia. Một bát Wedang Ronde trông khá màu sắc, được làm chủ yếu từ nước gừng, gạo nếu, nhân đậu xanh và mè đường.
Món Otak Otak
Người Indonesia rất ưa thích món này bởi công thức dễ làm và dễ ăn. Otak Otak được làm từ cá bọc trong lá chuối, chủ yếu là cá thu Tây Ban Nha, nước cốt dừa, bột sắn, chấm cùng nước cốt chanh pha với ớt Thái, muối,…
Thường thực khách khi ăn sẽ cắt thành từng khúc nhỏ, đặt trong lá chuối nướng hoặc hấp.
Món Pecel Lele
Pecel Lele là món ăn đường phố phổ biến của Indonesia. Nguyên liệu để làm Pecel là cá chê chiên giòn; sẽ ăn kèm cùng đậu, rau mùi, cải bắt, tương ớt sambal.
Kerak Telor – Món ăn đường phố Indonesia nên thử
Du lịch Indonesia bạn nhất định phải thử Kerak Telor. Nói một cách đơn giản nhất, Kerak Telor làm từ gạo nếp chiên; cùng trứng vịt hoặc trứng gà, tôm khô muối, dừa nạo. Món ăn này đã từng chỉ để phục vụ những người quyền quý, giàu có, nhưng tới nay; đây là món ăn đường phố Indonesia rất dân giã của thực khách.
Món Gado – Gado
Gado-Gado là món ăn đường phố Indonesia; xuất hiện nhiều trên các con phố của Jakarta. Đây là một món ăn chay gồm có đậu, khoai tây, bắp cải xắt nhỏ,rau mầm, trứng,…trộn cùng loại sốt đậu phộng cay và thơm đặc trưng. Nếu thích; bạn có thể kết hợp món salad cùng cơm hoặc mì sợi nhỏ.
Món Bakso
Bakso là món thịt viên cực kì phổ biến của Indonesia. Trên mọi con phố, bạn đều có thể tìm được quán ăn Bakso. Đây là món thịt viên được làm từ thịt bò xay và bột sắn hoặc tôm cá, nước dùng được nêm nếm vừa miệng với các gia vị như ớt xanh, nước tương đen,… và được phục vụ kèm mì.
Babi Guling – Món ăn đường phố Indonesia nổi tiếng
Babi Guling, còn được gọi là heo sữa; là một trong những món ăn Indonesia nổi tiếng nhất tại Bali. Lợn được chế biến tẩm ướp với loại gia vị đặc trưng: bộ nghệ, rau mùi, sả, tiêu đen và tỏi. Quán Ibu Oka ở Ubud là quán ăn Babi Guling nổi tiếng nhất; mỗi ngày phục vụ hơn 6 con heo sữa, mở cửa tới khi hết hàng; nhưng thường là tới 3 giờ chiều là quán sẽ đóng cửa.
Món nướng Satay
Những lát thịt bò hoặc thịt gà được tẩm ướp ngon ngọt trên xiên tre mỏng; sau đó được nướng trên lửa than, thịt ngả màu vàng nâu và chấm cùng loại nước sốt đậu phộng thơm ngon. Không có gì lạ khi Satay là một trong những món ăn nổi tiếng của Indonesia.
Nếu thích nền văn hóa ẩm thực quốc tế thì hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác tại YHG nhé!
Nguồn: luhanhvietnam.com.vn