Những cơn gió lạnh đầu đông đã bắt đầu tràn về. Không còn nghi ngờ gì nữa, rất nhiều khu vực như vỉa hè, siêu thị và cửa hàng tiện lợi đều có bán các món ăn đặc trưng của mùa đông Nhật Bản; trong đó không thể nào không nhắc đến món ăn quốc dân – món Oden.
“Oden” bao gồm đậu phụ rán, Satsuma Age (さつま揚げ: cá viên chiên và rau), Tsumire (つみれ:chả cá viên), Konnyaku (cây Konjac của Nhật Bản), củ cải và trứng luộc kỹ đun sôi trong cùng một loại nước súp. Nước dùng được nấu từ Konbu (昆布:rong biển) và Katsuo bushi (鰹節:cá ngừ bào khô) liên tục trong nhiều giờ. Ở Nhật Bản, rất dễ dàng để tìm mua Oden trong bất cứ cửa hàng tiện lợi nào. Món ăn này đặc biệt phổ biến trong mùa đông.
“Dengaku” (田楽) có nghĩa là điệu nhảy truyền thống trên nền âm thanh của trống và sáo, thường được biểu diễn trong các nghi thức cầu nguyện cho vụ mùa bội thu sau khi người nông dân đã thu hoạch xong.
Do “Dengaku” ( xiên đậu phụ nướng) có hình dáng tương tự với điệu nhảy “Dengaku”; người Nhật đã kết hợp từ này với nguyên âm “O”; (chữ “O” thường được dùng kết hợp như hình thái lịch sự của các danh từ trong tiếng Nhật); và viết tắt từ này thành Oden. Sau đó, món “Dengaku” mới ra đời, đậu phụ được phủ sốt Miso sau khi nướng. Sau thời kỳ Edo, nhiều loại Dengaku mới xuất hiện, như khoai môn, cà tím và Konnyaku.
Mục lục
Giới thiệu về món Oden
Oden hiểu đơn giản là các món xiên que; đây là một món ăn truyền thống tạo nên nét văn hóa ẩm thực của Nhật Bản; đặc biệt khi thời tiết bắt đầu xuất hiện các cơn gió lạnh đầu mùa; thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán Oden trên rất nhiều con đường, trước các cửa hàng tiện lợi, siêu thị… ở khắp Nhật Bản.
Oden bắt đầu được bán nhộn nhịp ở Nhật Bản từ tháng 9, tháng 10 hàng năm. Vì lúc này thời tiết bắt đầu chuyển lạnh nên người Nhật Bản có xu hướng tiêu thụ các món ăn giúp ấm người và Oden là một lựa chọn hoàn hảo.
Oden Nhật Bản có lịch sử ra đời khá lâu đời bởi món này xuất hiện từ Nhật Bản cách đây hơn 800 năm. Tuy nhiên, ngày xưa cách chế biến ban đầu của Oden khá đơn giản. Người ta cắt đậu phụ ra thành từng miếng vuông rồi xiên qua que tre. Sau đó cho một ít nước sốt miso được phết lên đậu phụ và mang đậu phụ đi nướng là đã ăn được.
Thế nhưng, trải qua thời gian dài phát triển thì món Oden truyền thống này bắt đầu có nhiều thay đổi tích cực. Oden ngày nay sử dụng nhiều nguyên liệu đa dạng hơn, cách chế biến cũng thay đổi đáng kể khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều lần.
Hương vị Oden
Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà phần nguyên liệu món Oden này có thể thay đổi đôi chút. Tuy nhiên, người Nhật vẫn ưu tiên các loại thực phẩm phù hợp cho mùa đông giúp người ăn cảm giác ấm người lên tức thì như đậu phụ, củ cải trắng, trứng luộc, bạch tuộc, gân bò, thịt lợn, thịt bò, thịt bọc trong đậu phụ, các loại chả cá, nấm, bắp cải cuộn, khoai tây…
Quầy bán Oden thường là một khay to có rất nhiều ngăn nhỏ bên trong. Mỗi ngăn như vậy sẽ là một nguyên liệu khác nhau. Do đó, ưu điểm khi mua món Oden thì khách hàng có thể yêu cầu bất cứ nguyên liệu nào mà mình thích chứ không bắt buộc phải mua tất cả. Thế nhưng, nhìn các nguyên liệu Oden đa dạng thế này thì cũng rất khó lòng để lựa chọn xem ăn gì. Có lẽ phải thử mỗi món một ít mới đã cơn thèm bạn nhé.
Phần nước dùng của Oden
Phần nước dùng Oden có màu sắc tương tự nước tương; nhưng nhạt hơn và được nêm nếm gia vị dịu nhẹ, thanh khiết chứ không quá đậm đà như các loại nước lẩu. Do các nguyên liệu được hầm lâu trong nước dùng nên nước dùng càng có vị ngọt thanh.
Đối với các quầy bán Oden đường phố thì người bán thường cho Oden vào bát; hoặc cốc giấy để bán cho thực khách. Các nguyên liệu Oden đều được xiên tre sẵn nên cũng dễ dàng cho người bán lấy từng nguyên liệu; và người ăn cũng dễ cầm hơn mà không sợ bẩn tay.
Khi đi ngang quầy Oden, do nước dùng được đun nhiều giờ nên hơi nóng bốc lên; là đã đủ hấp dẫn người đi đường ghé vào quán ngay lập tức. Vừa đứng hưởng nhờ hơi ấm từ quầy Oden; vừa thưởng thức các món Oden ngon nóng hổi; thì cho dù mùa đông có lạnh thế nào cũng vượt qua được ngay.
Nơi thưởng thức món Oden
Ngoài các món Oden đường phố thì Oden ở Nhật Bản; còn được phục vụ trong nhà hàng, quán ăn, bao gồm các nguyên liệu và nước dùng tương tự như trên. Tuy nhiên, cái cảm giác thưởng thức Oden ngay tại quầy ăn bên đường; vẫn mang lại trải nghiệm thú vị hơn cho người ăn nên các quầy Oden ngoài trời lạnh lúc nào cũng đông khách.
Hãy đón xem những thông tin du lịch – ẩm thực mới nhất tại YHG nhé!
Nguồn: discounttravel.vn