Tham khảo các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến và hiệu quả

Tham khảo các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến và hiệu quả

Bảo quản là để làm chậm sự hư hỏng và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Có nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Hãy cùng chúng tôi khám phá các phương pháp đó nhé!

Việc bảo quản thực phẩm trong gia đình đang là vấn đề nhức nhối đối với chị em nội trợ, bởi không đơn giản chút nào, nếu bạn làm sai một quy trình thì việc bảo quản thực phẩm trở nên có hại đối với sức khỏe gia đình bạn. Bản chất của các phương pháp bảo quản chính là ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, vi sinh vật có hại, nấm mốc, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. Vậy có những cách nào bảo quản thực phẩm an toàn, phương pháp thực hiện như thế nào ?

Đối với những thức ăn thừa hoặc các nguyên liệu dự trữ cho lần nấu ăn sau, chúng ta cần bảo quản đúng cách để ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Và sau đây, trang YHG sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp được nhiều người sử dụng và nhiệt độ bảo quản thực phẩm thích hợp cho từng phương pháp.

Bảo quản là gì?

Bảo quản là gì?

Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thức ăn nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng (giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không thể ăn được), nhờ đó thực phẩm giữ được lâu hơn.

Phương pháp bảo quản thường liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc,…(mặc dù đôi khi người ta đưa vào thực phẩm các loại vi khuẩn và nấm lành tính để bảo quản) cũng như làm chậm quá trình ôxy hóa của chất béo để tránh ôi thiu. Bảo quản thực phẩm còn bao gồm các quá trình kiềm chế sự suy giảm thẩm mỹ của thức ăn, ví dụ phản ứng hóa nâu bởi enzyme ở quả táo sau khi cắt, xảy ra trong khâu chuẩn bị thực phẩm.

Một số phương pháp bảo quản thông thường cho thực phẩm gồm có: sấy khô, muối chua, đóng hộp,…

>>> Tham khảo thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả

Phương pháp Sấy khô

Phương pháp Sấy khô

 

Sấy khô là phương pháp bảo quản được sử dụng từ thời xa xưa. Bạn có thể áp dụng sấy khô để lưu trữ nhiều thực phẩm từ cá, thịt cho đến rau củ hoặc trái cây. Nguyên lý hoạt động của sấy khô là làm giảm lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thức ăn. Nhắc đến sấy khô, phải nhắc đến các loại trái cây sấy như mít, táo, nho, xoài, chuối rất được yêu thích. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt kê, lúa mì cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: Kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm không gian lưu trữ, áp dụng với nhiều loại thực phẩm, không tốn nhiều công sức… Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm chính là làm mất đi các Vitamin quan trọng do tác dụng của nhiệt độ cao.

Phương pháp Muối chua

Phương pháp Muối chua

Muối chua là hình thức chuyển hóa đường thành acid lactic, có lợi cho hệ tiêu hóa và được sử dụng từ lâu đời. Phương pháp này rất dễ thực hiện và thường áp dụng cho các loại rau, củ như cà rốt, củ cải, dưa leo, cà pháo…

Tuy nhiên, các thực phẩm muối chua không nên để quá lâu vì chúng sẽ chứa hàm lượng muối cao, khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh thận, tim mạch, huyết áp. Hơn nữa, khi dùng thực phẩm quá chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.

Phương pháp Đóng hộp

Phương pháp Đóng hộp

Cách bảo quản đóng hộp thường dùng cho rau, củ quả. Trước khi cho vào chai, lọ, hộp để bảo quản các thức phẩm cần được tiệt trùng và sơ chế sạch sẽ. Tuy nhiên, phương pháp này không đạt hiệu quả cao và ít được sử dụng hơn các phương pháp còn lạo bởi các vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hư hỏng thức ăn. Đồng thời, các hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng sẽ rất nhanh hư nếu không được chế biến kịp thời.

Bên cạnh đó, phương pháp này đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức; trong khâu tiệt trùng và sơ chế vì nếu kém vệ sinh; không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe; như các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột hay ngộ độc thực phẩm.

Phương pháp Đông lạnh

Phương pháp Đông lạnh

Phương pháp đông lạnh được sử dụng phổ biến hơn cả; nhờ vào các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông… Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp khiến cho vi khuẩn; vi sinh vật không thể phát triển hay hoạt động. Với phương pháp này bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật; như cá, thịt, hải sản… trong thời gian dài và giữ được hương vị đặc trưng.

Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình bảo quản trong tủ lạnh; bạn phải sử dụng ngay để thực phẩm đông không tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường; và cần có phương pháp rã đông khoa học để không làm mất dưỡng chất của thực phẩm.

Phương pháp Hun khói

Phương pháp Hun khói

Hun khói được dùng để bảo quản các loại thịt; cá và các chế phẩm từ thịt. Hun khói sử dụng nhiệt độ để làm khô thức ăn; giúp thức ăn có hương vị thơm ngon hơn và lâu bị hỏng. Tuy nhiên, phương pháp này không nên sử dụng thường xuyên; bởi nó có thể gây bệnh ung thư cho con người.

Phương pháp Hút khí chân không

Phương pháp Hút khí chân không

Phương pháp hút chân không không thể sử dụng tại nhà; như muối chua hay đông lạnh; đóng hộp mà nó cần sự hỗ trợ của máy móc. Để bảo quản, bạn cho thực phẩm vào chai; hộp hoặc túi nilon và tiến hành hút chân không; tạo môi trường yếm khí để vi sinh vật không thể phát triển.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm thích hợp

Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, cụ thể như sau:

– Bảo quản khô: Lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ F; tránh xa ánh sáng vì làm giảm tuổi thị sản phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm trên sàn hoặc sát mép tường.

– Bảo quản lạnh: Cần duy trì nhiệt độ trong tủ từ 32 – 40 độ F.

– Bảo quản đông: Duy trí nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.

Trên đây là các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn và nhiệt độ bảo quản thích hợp. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được biện pháp tốt nhất để dự trữ thực phẩm cho cả gia đình nhé!

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *