Những thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch vào mùa đông

Những thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch vào mùa đông

Mùa đông chính là thời gian thu hoạch của nhiều loại rau xanh và các thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng; để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể con người. Ngoài ra, nếu chúng ta ăn nhiều thực phẩm này thì có thể làm tăng khả năng giữ ấm; cũng như tăng thêm mùi vị cho các món ăn hàng ngày. Hãy cùng YHG điểm danh qua 8 thực phẩm dành giúp giữ ấm và tăng cường miễn dịch vào mùa đông!

Mùa đông khiến cơ thể của bạn trở nên lười hoạt động 

Khi vào mùa đông thì hầu hết mọi người đều đặt ra 2 mục tiêu chính cho bản thân đó chính là làm sao vừa giữ ấm cho cơ thể mà còn thể giảm cân hiệu quả. Bởi thời tiết khi vào mùa đông thì rất lạnh; điều này khiến chúng ta trở nên lười vận động hơn. Qúa trình trao đổi chất làm cho cơ thể trở nên thèm ăn hơn; tất cả những điều này làm cho quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù không có nhiều giải pháp thay thế cho vấn đề lười vận động; nhưng có thể giảm bớt  bằng cách thêm nhiều rau mùa đông vào chế độ ăn uống hàng ngày, giúp bạn có thể tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như giúp giảm cảm giác thèm ăn trong cơ thể xuống thấp nhất.

Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch trong  cơ thể của bạn  và thậm chí giúp bạn có thể giảm cân nhanh chóng  bằng cách thúc đẩy các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Những thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả cũng như tăng cường khả năng miễn dịch vào mùa động

Dưới đây chuyên mục sức khỏe & dinh dưỡng sẽ giới thiệu đến bạn các loại rau được coi là siêu thực phẩm của mùa đông mà bạn nhất định nên cho vào chế độ ăn hàng ngày trong những ngày lạnh để tăng cường khả năng miễn dịch nhé

Cà rốt

Giàu vitamin A, cà rốt là một trong những loại rau mùa đông lành mạnh và linh hoạt nhất. Nó chứa ít calo và giàu chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Có rất nhiều cách để đưa loại rau tuyệt vời này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Loại rau củ này cũng chứa nhiều vitamin B, B2, B3, C, D, E, K và beta-carotene.Ngoài ra, sử dụng cà rốt trong chế độ ăn uống cũng góp phần tăng cường thị lực, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim, đồng thời giúp da, tóc và móng khỏe mạnh hơn.

cà rốt tăng cường khả năng miễn dịch

Cải bó xôi

Rau lá xanh này chứa nhiều sắt, kẽm, magiê, vitamin K và vitamin A. Ăn cải bó xôi hàng ngày trong mùa đông sẽ tăng cường khả năng miễn dịch, giúp bạn xây dựng cơ bắp, củng cố năng lượng và hỗ trợ giảm cân. Nó ít calo, không chứa chất béo và rất giàu chất xơ. Bạn có thể thêm một vài lá vào món trứng tráng, salad hoặc thậm chí làm sinh tố rau bina để hạn chế cơn đói giữa ngày.

Củ dền

Củ dền chứa một lượng nước cao và rất giàu vitamin A, B và C, cũng như kali, sắt và folate. Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng ăn loại rau củ này sau buổi tập có thể giúp phục hồi cơ bắp nhanh chóng.

Nó là một chất giải độc tuyệt vời, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, củ dền còn làm tăng số lượng tế bào bạch cầu (WBC), giúp chống lại các mầm bệnh gây bệnh.

Khoai lang

Khoai lang là một nguồn cung cấp dồi dào protein, kali, magiê, canxi, vitamin C, vitamin A và vitamin B6. Bên cạnh đó, nó cũng chứa các chất chống oxy hóa như beta carotene và axit chlorogenic. Khoai lang có thể trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo giữa bữa ăn chính khi bạn muốn giảm cân.

Chất xơ trong khoai lang giúp làm giảm mức độ hormone đói và thúc đẩy cảm giác no, làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện lượng đường trong máu. Nó cũng chứa tinh bột kháng giúp no lâu hơn, ngăn bạn ăn quá nhiều và không có lợi cho sức khỏe. Để giảm cân, bạn chỉ nên ăn khoai lang nướng hoặc luộc vì chúng chứa ít calo.

Củ cải

Củ cải thuộc họ cải, có chứa một số chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin C,  K, folate, kali, chất xơ, canxi và glucosinolate chống ung thư. Hàm lượng chất xơ trong củ cải giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức kiểm soát. Chúng chứa ít calo và có thể dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống.

Quả ớt

Ớt cho vào các món hầm thực phẩm dùng ăn hàng ngày có chứa một hợp chất gọi là capsaicin, làm cho bạn thấy cay và làm nóng ran cả người, có lẽ khá phù hợp vào mùa đông lạnh. Chất capsaicin có thể giúp thúc đẩy sự trao đổi chất và chống lại sự tích tụ của chất béo. Theo kết quả một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu động vật ở Hàn Quốc, khi kết hợp với một chế độ ăn giàu chất béo, capsaicin cho thấy giúp làm giảm trọng lượng cơ thể khoảng 8%.

Quả ớt

Bí ngô

Súp bí ngô thơm nóng giúp cho bạn ấm người lên nhanh chóng. Nếu bạn đang thiếu vitamin A; chất dinh dưỡng quan trọng cho thị lực; súp bí ngô sẽ giúp cho bạn bù đắp sự thiếu hụt này. Bí ngô cũng có đặc tính chống oxy hóa nhờ beta-carotene. Beta-carotene là một sắc tố; thường được tìm thấy trong các quả có màu sáng và cho thấy có thể giúp chống ung thư. Một nghiên cứu trong nghiên cứu chống ung thư vú; ở người đã sử dụng điều trị với carotenoid, bao gồm beta-carotene và lycopene ; cho thấy có thể ngăn chặn sự phát triển của chứng ung thư này.

Bắp cải Bruxen

Ăn những cải bắp nhỏ bruxen có thể giúp bạn chống lại cảm lạnh trong mùa lạnh. Ngoài việc cung cấp chất xơ và chất chống ung thư phytonutrients, cải bruxen cũng chứa nhiều vitamin C. Có 74,8 mg Vitamin C trong một bát canh cải. Vitamin C sẽ không ngăn cản hoàn toàn chứng sổ mũi; nhưng vitamin C đã được chứng minh giúp rút ngắn các triệu chứng cảm lạnh. Có thể nướng cải bruxen với dầu ô liu giúp ăn ngon miệng và làm ấm người.

Kết luận

Mùa đông thường ăn uống ngon miệng và chúng ta dễ ăn nhiều hơn. Hơn nữa, quần áo mùa đông thường tạo cảm giác không bị béo và nếu không để ý sẽ khó phát hiện ra đang tăng cân. Bởi vậy, hãy cùng YHG lựa những siêu thực phẩm lành mạnh như trên để tăng cường khả năng miễn dịch mà không lo tăng cân trong mùa đông.

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *