Những sai lầm thường mắc phải và cách rã đông thực phẩm an toàn

Những sai lầm thường mắc phải và cách rã đông thực phẩm an toàn

Rã đông thực phẩm tưởng chừng là công đoạn đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe con người. Nhiều người đã mắc sai lầm khi rã rã đông thực phẩm không đúng cách. Vậy làm thế nào để rã đông đúng cách, an toàn và hiệu quả? Cùng chúng tôi tham khảo các mẹo xử lý sau ngay nhé!

Thực phẩm thường được làm đông lạnh với mục đích để không làm thịt cá bị hư hỏng và biến chất. Cách làm này sẽ giảm hoạt động vi sinh vật và các enzim, giảm tốc độ oxy hóa chất béo và protein. 

Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm của bạn. Chính vì vậy thịt sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được rã đông đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách tránh đi những sai lầm này.

Bạn đã biết cách rã đông thực phẩm sao cho đúng để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn và mất đi chất dinh dưỡng chưa? Hãy cùng tham khảo qua bài viết về cách rã đông thực phẩm của chúng tôi nhé!

Các sai lầm khi rã đông thực phẩm

Rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Chắc hẳn đây là cách rã đông phổ biến nhất được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi, dẫn đến tình trạng ôi thiu. Vì thế, sau khi rã đông, nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cho người dùng.

>>> Đọc thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Cho vào nước nóng hoặc dầu nóng để rã đông

Cho vào nước nóng hoặc dầu nóng để rã đông

Cho thực phẩm chưa rã đông vào chảo dầu nóng là cách làm thiếu khoa học. Bởi khi đó, đá lạnh và dầu nóng gặp nhau sẽ dễ gây ra cháy nổ. Ngoài ra, nếu bạn cho vào nước nóng sẽ khiến thực phẩm dễ bị hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Dùng lò nướng rã đông

Dùng lò nướng rã đông

Rã đông bằng lò nướng không tốn thời gian, diễn ra khá nhanh và thuận tiện nhưng cách làm này cũng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không sử dụng thực phẩm ngay khi ra đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Vì thế, với cách rã đông này bạn nên chế biến ngay hoặc cho vào ngăn để vào ngăn mát tủ lạnh để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Các mẹo rã đông thực phẩm đúng cách

Rã đông bằng nước tự nhiên

Rã đông bằng nước tự nhiên

Khi rã thịt tự nhiên, thịt sẽ mềm và có hương vị thơm ngon hơn. Nhưng thời gian rã đông tự nhiên rất dài, bạn có thể phải chờ đến hàng giờ đồng hồ. Do đó, bạn cho thể cho thực phẩm cần rã đông vào thau, rồi mở vòi nước cho nước chảy nhỏ giọt vào. Khi nước trên vòi nước chảy vào làm đầy thau và tràn ra ngoài, cứ như thế đồ ăn sẽ được rã đông bằng nước tự nhiên. Cách rã đông này vừa nhanh chóng vừa đảm bảo được độ tươi ngon.

Dùng giấm để rã đông

Dùng giấm để rã đông

Nếu rã đông thịt, bạn hãy cho vào một ít giấm, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn nước nên có thể tăng tốc độ làm tan đá. Bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ nét của cách làm này. Vì giấm có vị chua, nên bạn không nên chọn những loại giấm quá chua sẽ khiến thực phẩm bị ngấm trong quá trình rã đông. Hơn nữa, bạn cần điều chỉnh lượng giấm cho vào sao cho phù hợp với lượng thực phẩm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị.

Rã đông bằng đường

Rã đông bằng đường

Cách rã đông bằng giấm/đường hay gừng thực hiện khá đơn giản, bạn cần có hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều hỗn hợp lên rồi bắt đầu thả miếng thịt đông lạnh vào.

Chỉ sau 7-10 phút bạn, miếng thịt mềm tươi, đã vậy khi đem chế biến món ăn sẽ càng đậm đà hương vị.

Rã đông bằng kim loại

Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên bạn chỉ cần dùng đáy chảo sạch hoặc dao kim loại to bản, kẹp miếng thịt vào giữa, đảm bảo sau 10 phút sẽ có được miếng thịt mềm, tươi.

Rã đông ngay ở ngăn mát tủ lạnh

Rã đông ngay ở ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy lựa chọn hình thức rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh vì đây là sự lựa chọn tối ưu nhất và an toàn nhất cho thực phẩm. Bạn chỉ việc di chuyển thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát một cách đơn giản, nhanh chóng.

Ngoài ra để nước từ đá đông lạnh không chảy ra làm bẩn tủ; bạn nên để thực phẩm vào hộp hoặc bát đựng. Với phương pháp này; thực phẩm sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài và nó còn giúp cho bạn có thể bảo quản thực phẩm thêm 3 – 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất.

Các loại thực phẩm cần chú ý khi rã đông

Các loại thực phẩm cần chú ý khi rã đông

Đối với cá, bạn nên chọn cách rã đông trong tủ lạnh. Vì nếu rã đông bằng nước cá sẽ quá mềm; nhạt vị và mất chất dinh dưỡng. Do đó, bạn cần bọc cá trong túi bóng; vì thời gian rã đông lâu nên nếu ngâm cá quá lâu sẽ khiến cá dễ hỏng.

Đối với các loại rau củ đông lạnh; bạn không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Nên có thể chế biến ngay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng; bạn không nên lưu trữ rau củ quá lâu trong tủ lạnh.

Với trái cây, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ được tươi lâu hơn. Không nên để trái cây trong tủ lạnh rồi để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu; sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, trái cây bị đen; mềm, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Mẹo chế biến thực phẩm sau khi được rã đông

Thực phẩm sau khi được rã đông phải đem chế biến ngay; không nên làm đông trở lại.

Bạn có thể sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng; hoặc có thể cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh rã đông từ từ. Khi chế biến những thực phẩm này; bạn cũng nên cân nhắc thời gian như thực phẩm tươi vì nếu nấu quá lâu; thực phẩm sẽ bị mất đi dinh dưỡng.

Với những thông tin trong bài viết trên; trang YHG hy vọng rằng các bạn đã nhận ra những sai lầm hay mắc phải; và biết thêm nhiều cách rã đông an toàn, hiệu quả. Từ giờ hãy áp dụng những mẹo nhỏ này để quá trình nấu ăn nhanh chóng và thuận lợi hơn bạn nhé!

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *