So với Pháp, nơi được mệnh danh là “Nhà bếp của thế giới” ngay bên cạnh; ẩm thực Bỉ không nổi tiếng bằng. Tuy nhiên, đất nước nhỏ bé này vẫn nhận được nhiều sao Michelin; và những điểm sáng lấp lánh của sự sáng tạo của người đầu bếp. Nếu có dịp ghé thăm thủ đô của đất nước này; hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết nên ăn gì khi du lịch Brussels. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý.
Ẩm thực Bỉ rất đa dạng với vực biến đổi lớn theo khu vực; trong khi nó cũng phản ánh các ẩm thực lân cận như Pháp, Đức và Hà Lan. Đôi khi người ta nói rằng đồ ăn Bỉ được phục vụ giống ẩm thực Đức; nhưng với chất lượng của đồ ăn Pháp. Trên thế giới, Bỉ được biết đến nhiều nhất; với sô cô la, bánh waffle, khoai tây chiên và bia của nó.
Mặc dù Bỉ có nhiều món ăn quốc gia riêng biệt; nhiều món ăn phổ biến thế giới; như hamburger và spaghetti cũng phổ biến ở Bỉ; và hầu hết những gì người Bỉ ăn cũng được ăn ở các nước láng giềng. ‘Ẩm thực Bỉ’ vì vậy thường dùng để nói về món ăn có nguồn gốc từ Bỉ, hoặc những đồ ăn điển hình ở Bỉ.
Văn hóa ẩm thực Bỉ theo truyền thống trọng dụng các nguyên liệu vùng miền và theo mùa. Nguyên liệu điển hình trong các món ăn ở Bỉ; bao gồm khoai tây, tỏi tây, tôm xám, măng tây trắng, cải ô rô Bỉ và bia địa phương; thêm vào đó là những lương thực chủ yếu chung ở châu Âu bao gồm cả thịt, pho mát và bơ. Bỉ thường ăn ba bữa ăn một ngày, với một bữa ăn sáng, vừa hay kích thước lớn, ăn trưa và bữa ăn tối.
Mục lục
Món ẩm thực Bỉ quốc dân – Vẹm hấp Moules-frites
Được coi là “món ăn quốc dân” của Bỉ, moules-frites là vẹm xanh hấp được ăn kèm với khoai tây chiên. Thông thường, những con vẹm xanh mập mạp có nguồn gốc từ biển Bắc sẽ được hấp kèm với rượu trắng, kem và rau mùi tây. Cũng có phiên bản hấp cùng giấm bia.
Phần lớn các nhà hàng ở quảng trường St Catherine đều phục vụ moules-frites xuất sắc. Tuy nhiên, nhà hàng Bij den Boer đặc biệt hơn một chút, đem lại cho thực khách vị nguyên bản của món ăn này khi chỉ phục vụ vào mùa vẹm từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.
Ngoài ra với những thực khách thích thưởng thức một hương vị moules-frites hiện đại hơn có thể đến với nhà hàng Humphrey của đầu bếp người Bỉ gốc Philippines để thưởng thức món moules xông khói vị umami. Đây chắc chắn là một trong những món đầu bảng khi băn khoăn ăn gì khi du lịch Brussels.
Thịt viên Boulets – Món ăn truyền thống của Bỉ
Có kích thước như một quả bóng tennis, thịt băm viên truyền thống của Bỉ thường được làm từ hỗn hợp thịt lợn và thịt bò, ăn kèm nước sốt cà chua. Một trong những nhà hàng nổi tiếng với món thịt băm viên của Bỉ là Balls & Glory. Trong không gian hiện đại, bạn có thể chọn rất nhiều phiên bản boulets từ chọn loại thịt, rau cho tới đồ ăn kèm như cà chua sấy lò nướng hay nấm truffle đắt giá.
Món khoai chiên tôm Croquettes
Đây là món khai vị có mặt trong menu của gần như tất cả các nhà hàng ở Bỉ. Một món croquettes hoàn hảo là món ăn có lớp vỏ ngoài giòn bọc lấy lớp khoai tây nghiền mềm mịn với phô mai và tôm ở bên trong. Một trong những địa điểm phục vụ croquettes ngon nhất là nhà hàng La Mer du Nord.
Hải sản trong văn hóa ẩm thực Bỉ
Ăn gì khi du lịch Brussels? Là một quốc gia nằm bên bờ biển Bắc, một trong những thú vui ẩm thực của người dân Brussels đó chính là một bữa trưa thảnh thơi với một khay gồm những đặc sản của biển cả như hàu, ốc sên biển, sò và tôm hùm.
Để thưởng thức một khay hải sản tươi ngon, hãy thử ghé qua nhà hàng Brasseries Georges ở khu Uccle. Không chỉ có đồ ăn ngon, không gian cũng như phục vụ ở đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Khoai tây chiên phong cách Bỉ
Khoai tây chiên ở Bỉ được làm rất khác so với những vị khoai tây chiên mà bạn thường gặp. Bí mật nằm ở cách chế biến. Khoai tây chiên ở Bỉ được chiên hai lần bằng mỡ bò; lần đầu là với nhiệt độ thấp để làm mềm lớp khoai; lần thứ hai với nhiệt độ cao để tạo lớp vỏ giòn bên ngoài.
Bạn có thể thưởng thức món khoai tây chiên ở gần như tất cả các nhà hàng ở Brussels, nhưng tại sao bạn không thử khoai tây chiên ở một quầy hàng trên phố? Mỗi một khu ở Brussels đều có những kiosk bán khoai tây chiên. Thậm chí, người Bỉ còn có giải Fritometre hàng năm để bình chọn cho kiosk khoai tây chiên ngon. Có rất nhiều loại sốt ăn kèm với khoai tây chiên, trong đó phổ biến nhất là mayonnaise.
Món ẩm thực Bỉ – Bánh waffle
Cũng giống như chocolate, bánh waffle là một trong những thứ đồ ăn phải thử; khi đặt câu hỏi ăn gì khi du lịch Brussels. Hãy khoan cho rằng tại sao phải đi một quãng đường xa xôi chỉ để ăn thứ bánh đơn giản mà bạn đã ăn hàng ngàn lần ở nhà, bởi chỉ một lần thử, bạn sẽ thay đổi cách nghĩ về bánh waffle Bỉ mãi mãi.
Ở Bỉ, gọi bánh waffle không chỉ đơn giản là chọn đồ ăn kèm. Bánh waffle ở Bỉ có 2 loại: waffle Liege là loại bánh waffle tròn, có thân bánh dày và giòn hơn, lớp vỏ ngoài vị caramel. Trong khi đó, waffle Brussels mềm và mỏng hơn, có hình chữ nhật.
Waffle là một món ăn chơi của người Bỉ. Bạn có thể ăn waffle cùng với kem, sốt hoa quả hoặc chocolate…
Bạn có thể thưởng thức waffle ở các tiệm bánh; nhà hàng khắp Brussels hoặc có các xe bán ngoài viwar hè. Phần lớn các xe này đều phục vụ waffle Liege. Một trong những xe có món waffle kem ngon nhất đậu gần cổng ra vào; của công viên Bois de la Cambre ở phía nam thành phố.
Món Speculoos
Vốn là loại bánh được làm nhân ngày lễ thánh Nicholas nhưng ngày nay; loại bánh quy này đã trở thành món ăn thường ngày của người dân Bỉ. Gọi một đồ uống nóng ở bất kỳ quán cafe nào khi du lịch Bỉ; khả năng cao là bạn sẽ được phục vụ kèm với một vài chiếc bánh speculoos.
Loại bánh này ở Bỉ giòn và đậm vị hơn so với các phiên bản ở Đức hay Hà Lan. Ngoài ra, chúng cũng có rất nhiều hương vị khác nhau; tùy thuộc vào loại gia vị được sử dụng trong quá trình chế biến. Tên bánh speculoos có nguồn gốc từ chữ “speculum” có nghĩa là tấm gương trong tiếng Latin. Tại sao? Đó là bởi mỗi chiếc bánh như một tấm gương phản chiếu khuôn bánh tạo nên nó.
Một trong những địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức Speculoos và waffle là Maison Dandoy; với rất nhiều cơ sở ở Brussels.
Hãy cùng khám phá thêm nhiều thông tin về ẩm thực đặc sắc tại YHG!
Nguồn: dulichvietnam.com.vn