Nắm vững 10 nguyên tắc quan trọng trong chế biến thực phẩm!

Nắm vững 10 nguyên tắc quan trọng trong chế biến thực phẩm!

Các món ăn đạt tiêu chuẩn không chỉ đáp ứng được sự ngon miệng, trang trí bắt mắt mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết dưới đây, YHG sẽ gợi ý 10 quy tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn để chăm sóc sức khỏe gia đình bạn nhé!

Thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cuộc sống của con người. Thực phẩm xanh, sạch được chế biến đúng phương pháp sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Ngược lại, nếu thực phẩm không được lựa chọn đúng cách, không được chế biến cẩn thận sẽ khiến các chất dinh dưỡng mất đi và có thể gây hại đến sức khỏe.

Tìm hiểu về an toàn thực phẩm

Tìm hiểu về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm chính là đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho những loại thực phẩm tránh bị nhiễm bẩn, chất độc hại và nhiều loại sinh vật làm giảm chất lượng thực phẩm, gây hư hỏng ôi thiu và gây bệnh cho sức khỏe con người.

Những loại thực phẩm thường dễ bị hỏng ôi thiu từ những loài vi sinh vật như nấm, mốc, gây tổn hại, giảm chất lượng dinh dưỡng trong thực phẩm, dẫn đến tình trạng hỏng và ôi thiu.

Khi nhắc tới phải kể đến những loại thịt, cá, rau để bên ngoài qua 1 ngày sẽ bị có ròi, do những loài vi sinh vật sản sinh ra nhiều chất làm hư hỏng thịt cá, làm biến chất dẫn đến bốc mùi thối, lúc đó không thể làm gì được nữa. Nếu mua thực phẩm tươi sống hãy dùng ngay hoặc để vào tủ lạnh ngăn đá để bảo quản được lâu.

Tiếp theo phải kể đến những loại thực phẩm khô dễ bị hiện tượng mốc trắng, hoặc xanh sau 1 đến 2 ngày để ở ngoài, những thực phẩm này lúc ăn sẽ gây bệnh đặc biệt là ung thu. Mua về bạn hãy sử dụng ngay đừng để vài ngày sẽ dễ bị nhiễm vi sinh vật gây ảnh hưởng sức khỏe.

Những sản phẩm nào đóng hộp hãy xem hạn sử dụng của nó vì ăn hết hạn sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe của người dùng. Vì vậy, trước khi bạn mua hãy xem thật kỹ hạn sử dụng.

10 nguyên tắc trong chế biến thực phẩm an toàn

Lựa chọn thực phẩm sạch

Lựa chọn thực phẩm sạch

Nguyên tắc đầu tiên là lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn. Bạn cần nắm vững các bí quyết chọn thịt, cá, trứng, rau củ quả sao cho tươi ngon và không bị bơm hoặc tẩm ướp hóa chất.

>>> Đọc thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Nấu chín kỹ thức ăn

Có nhiều loại thực phẩm khi dùng sống sẽ rất ngon chẳng hạn như các món sushi Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng dùng như thế được. Các loại thịt gia súc, gia cầm, sữa chưa qua tiệt trùng hay chế biến sẽ dễ bị vi khẩn gây bệnh. Do đó, việc nấu kỹ thức ăn cần được chú ý hơn.

Ăn ngay khi thức ăn còn nóng

Ăn ngay khi thức ăn còn nóng

Thực phẩm khi được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ càng tăng. Vì thế, tốt nhất là bạn nên dùng ngay sau khi nấu chín.

Bảo quản đồ ăn đã nấu chín

Nếu bạn muốn giữ lại thức ăn thừa hoặc chế biến trước thực phẩm từ 4 – 5 tiếng, bạn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ nóng trên 600 độ C hoặc bảo quản lạnh dưới 50 độ C. Thế nhưng, đối với thực phẩm cho trẻ em bạn không nên bảo quản. Một điều cần lưu ý rằng, khi bạn cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì tủ lạnh sẽ không đủ nhiệt độ để làm lạnh tất cả chúng và khi đó thực phẩm vẫn còn ấm sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh đủ để gây bệnh.

Hâm lại đồ ăn trước khi ăn

Hâm lại đồ ăn trước khi ăn

Mặc dù bảo quản thực phẩm có thể giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn nhưng không thể diệt hết sinh vật. Vì thế, để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản bạn cần nấu lại thực phẩm với nhiệt độ ít nhất là 700 độ C.

Không để chung đồ ăn sống và chín

Thực phẩm nấu chín nếu tiếp xúc với thực phẩm sống có thể bị ô nhiễm. Chẳng hạn như khi bạn dùng chung dao thớt cắt thịt sống; rồi dùng lại để thái thịt đã nấu chín; bạn sẽ làm tái sinh sản sinh vật gây bệnh và dễ bị lây nhiễm chéo.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm

Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm

Bạn nên rửa sạch tay trước khi chế biến thực phẩm; và sau những việc làm gián đoạn quá trình chế biến. Sau khi chế biến thịt, cá; rau củ quả tươi bạn cũng phải rửa thật kỹ trước khi chế biến thực phẩm khác. Nếu như tay có vết thương; bạn nên băng kín lại không để vết thương tiếp xúc với thực phẩm.

Giữ gìn vệ sinh bếp

Thực phẩm rất dễ bị lây nhiễm; nên bất kỳ bề mặt nào khi tiếp xúc đều phải được làm sạch sẽ. Do đó, dao, thớt, khăn lau; dụng cụ nấu nướng đều phải được chùi rửa; thay thế hoặc luộc lại trước khi tái sử dụng.

Đậy kín thực phẩm

Đậy kín thực phẩm

Động vật là loại chứa rất nhiều sinh vật gây bệnh; và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc với thực phẩm. Do đó, bạn cần đậy kín nguyên liệu, không để chúng chạm vào trước khi chế biến.

Dùng nguồn nước sạch

Nước sạch là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn chế biến thực phẩm. Nếu dùng nguồn nước bẩn sẽ dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, các món ăn cho trẻ em rất cần quan tâm đến vấn đề nguồn nước.

Trên đây, là 10 nguyên tắc vàng cần ghi nhớ khi chế biến thực phẩm. Trang YHG hy vọng rằng, các bạn có thể áp dụng để mang đến những bữa ăn thật sự thơm ngon và dinh dưỡng.

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *