Làm thế nào để sơ chế cùi bưởi mà không bị đắng và cách nấu chè bưởi?

Làm thế nào để sơ chế cùi bưởi mà không bị đắng và cách nấu chè bưởi?

Nếu bạn là “tín đồ” của chè bưởi và đã học cách làm chè bưởi thì nhất định không nên bỏ qua cách sơ chế cùi bưởi siêu đơn giản mà vẫn cực hiệu quả.

Chè bưởi là một trong những món ăn vặt rất được yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ được bán phổ biến ngoài hàng quán mà nhiều người còn tự học cách làm tại nhà để thưởng thức và chiêu đãi người thân, bạn bè… Thế nhưng, để nấu chè bưởi ngon thì cách sơ chế cùi bưởi rất quan trọng mà không phải ai cũng nắm được. Nếu không biết cách sơ chế thì cùi bưởi sẽ rất dễ bị đắng làm và làm ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ thành phẩm của bạn. Cùng xem ngay những bí quyết sơ chế cùi bưởi không bị đắng này nhé!

Lâu nay, để làm chè bưởi, công đoạn sơ chế cùi sao cho ngon giòn, không đắng thường mất nhiều thời gian. Nào là ngâm muối, phèn chua qua đêm, bóp mạnh nhiều lần cho hết đắng. Thậm chí, người không có kinh nghiệm, làm nhiều lần vẫn không có được kết quả như ý.

Tuy nhiên, làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ thành công 100% trong việc sơ chế cùi bưởi, để phục vụ cho món chè bưởi khoái khẩu.

Sơ chế cùi bưởi không cần phèn chua 

Xử lý cùi bưởi là một trong những bước quan trọng khi nấu chè bưởi không bị đắng mà đạt được độ giòn ngon, hấp dẫn. Nhiều người vẫn sử dụng phèn chua để khử bỏ tinh dầu, vị the và đắng cho cùi, thế nhưng bên cạnh đó vẫn có mẹo để không cần dùng đến phèn chua.

Phèn chua có tính acid yếu, có tác dụng làm sạch, khử hết các vị the, đắng của cùi bưởi. Bên cạnh đó, phèn chua cũng làm cho cùi bưởi trở nên giòn hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng phèn chua hợp lý sẽ rất dễ gây nên những tác động xấu đến sức khỏe. Vậy nên hãy học cách sơ chế cùi bưởi mà không cần phèn chua dưới đây để đảm bảo an toàn nhất nhé.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bưởi hồng da xanh
  • Nước sôi
  • Bột năng
  • Đường

Cách sơ chế

Cách sơ chế

Bạn nên chọn mua bưởi không non cũng không già, nhẹ nhưng to sẽ cho nhiều cùi. Vì bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già thì quá xơ ăn không ngon. Sau đó lọc lấy cùi bưởi và cắt phần cùi thành hạt lựu.

Nấu một nồi nước sôi, thả cùi bưởi vào ngâm 10 phút rồi vớt ra để cho nguội bớt thì bóp kiệt nước. Nếu thấy cùi xẹp không phồng trở lại thì được. Nếu cùi vẫn phồng trở lại thì lặp tiếp tục làm lại tương tự 1-2 lần nữa cho đến cùi thật khô.

Tiếp theo, bạn đem cùi bưởi ra xả lại bằng nước lạnh, ngâm trong nước lạnh thêm 5 phút rồi bóp kiệt nước, lặp lại động tác này 2 lần cho cùi bưởi thật khô. Nếm thử thấy cùi không có vị the đắng là đạt.

Bắc chảo lên bếp đun nóng thì cho 50g đường vào cho chảy thì cho thêm một chút nước đun đến khi đường chuyển màu caramen thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục cho 50g đường và 120ml nước vào, đun sôi. Sau đó tắt bếp, chờ nước đường còn ấm ấm thì cho 80g bột năng vào quậy đều. Tiếp đó, trút toàn bộ cùi bưởi đã sơ chế vào. Dùng thìa đảo đều cho bột năng ngấm hết vào cùi.

Cho tiếp 200g bột năng vào hộp nhựa hoặc âu lớn, sau đó trút hết cùi bưởi vào rồi xóc đều cho bột bám đều vào cùi bưởi. Tiếp tục cho cùi bưởi vào nồi nước sôi luộc lại cho đến khi cùi bưởi trong là được.

Sơ chế cùi bưởi bằng nước muối pha loãng

Sơ chế cùi bưởi bằng nước muối pha loãng

Cũng là một cách hiệu quả để khử đắng cho cùi bưởi mà không cần dùng đường phèn, bạn có thể ngâm cùi bưởi với nước muối pha loãng qua đêm hoặc 3 – 4 tiếng. Thay nước ngâm ít nhất 3 lần và sau mỗi lần ngâm thì bạn vớt ra bóp cùi bưởi thật khô để tinh dầu ra hết. Lưu ý, với cách này, bạn nên cho muối vừa phải tùy cào lượng cùi bưởi để không bị mặn.

Sau khi ngâm nước muối loãng xong, bạn đem cùi bưởi luộc lại với nước nóng một lần nữa, cho ra thau đá rồi sên với đường là được.

Để có món chè bưởi ngon, bạn nên chọn loại bưởi da xanh hoặc bưởi Năm roi. Khi sơ chế cùi bưởi nấu chè, bạn không nên cắt sát vỏ xanh bên ngoài và phần ruột bên trong sẽ khiến cùi rất đắng và còn bị dính gân, làm món chè không ngon. Nếu dùng bột năng trong quá trình sơ chế cùi bưởi, cần dùng một lượng phù hợp với lượng cùi bưởi thì cùi mới có được độ giòn dai ngon nhất.

Cách nấu chè bưởi ngon

Cách nấu chè bưởi ngon

Sơ chế nguyên liệu

 Đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở. Bắc nồi cho đậu xanh và 1 ít muối vào đun cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp vớt ra để cho ráo.

– Phần cùi bưởi: xử lý theo những cách ở trên

Tiến hành nấu chè

– Cho vào nồi khoảng 2 lit nước. Đến khi nước sôi thì cho phèn chua vào; cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, vớt ra. Rửa sạch thật kỹ đến khi nếm lại thấy hết vị mặn và chua là được.

– Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát; và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Cho 10ml nước vào để lửa nhỏ đến khi đường rút hết thì tắt bếp; và cho vào 50gr bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng, trộn nhanh tay.

– Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi được dày; và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc; khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá; chờ nguội vớt ra để ráo.

– Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho nấu tan và kỹ; sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu tiếp cho sôi lại.

Trong thời gian chờ sôi thì bạn pha 100gr bột năng với nước cho sệt; và cho từ từ vào khi nồi sôi, khuấy liên tục đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) đến khi các thành phần của chè quyện đều thì có thể tắt bếp.

– Làm nước cốt dừa: Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng với đường, muối; bột năng (5gr) vào nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Đến khi bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Thành phẩm

– Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.

Hy vọng những thông tin; và cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng này; đã giúp bạn tự tin trổ tài nấu chè bưởi ngon ngay tại nhà rồi. Trang YHG Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *