Còn gì sung sướng hơn món sườn xào chua ngọt ngon đưa cơm vào những ngày trời hơi se lạnh. Tạm gác lại các món thịt – cá thường ngày, cùng vào bếp ngay với cách chế biến siêu đơn giản món sườn xào chua chua ngọt ngọt này nhé!
Mục lục
Cách chế biến sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc
Chọn nguyên liệu
Sườn thăn 1/2kg (nên chọn sườn non có xương nhỏ; thịt nhiều, có màu tươi và không bị ôi)
Gia vị: nước mắm (4 thìa); đường (5 thìa); chanh hoặc dấm (5 thìa)
1/3 bát nước đun sôi để nguội
Nguyên liệu khác: dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt.
Sơ chế
Sườn sau khi rửa sạch thì chặt khúc vừa ăn; trần sườn qua nước sôi cùng chút muối để loại bớt mùi hôi; rửa kỹ lại với nước.
Ướp sườn 10p với hạt nêm, nước mắm cho thêm vị.
Chuẩn bị hành tỏi bóc sẵn, đập dập; hành lá để cắt khúc nhỏ.
Pha nước sốt
Pha hỗn hợp đường dấm mỗi thứ 5 thìa; thêm tỏi, ớt, tầm nửa bát con nước sôi để nguội cùng nước mắm rồi khuấy đều.
– Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau
cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.
Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp
mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món
sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều.
Trần sườn sơ với nước sôi rồi xào cho sệt lại
Sườn sau khi trần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả
vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon.
Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa.
Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Bí quyết để món sườn chua ngọt ngon đúng điệu là phải mềm, ngấm vị là khi xào sườn các bạn
cho thêm 1 chút nước, đun nhỏ lửa tầm 5 phút, như vậy sườn vừa ngon lại vừa mềm, không bị
khô.
Bày trí sườn xào chua ngọt ra đĩa
Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua
ngọt miền Bắc thơm ngon, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.
Đặc sắc hơn với công thức sườn xào chua ngọt miền Nam
Ở miền Nam thì khi món sườn xào sẽ có nhiều hương vị, màu sắc hơn và có khác biệt khá lớn so
với miền bắc. Thay vì làm ước sốt chua ngọt thì người miền Nam sẽ dùng me chua hoặc dứa,
nguyên liệu có thêm cà chua, ớt chuông, hành tây, dứa, dưa leo, cần tây
Cách nấu sườn chua ngọt kiểu Miền Nam
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu nóng lên, thêm dứa và cà chua vào xào trước.
Bước 2: Khi cà chua và dứa mềm, tiếp tục cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào xào
Bước 3: Sau đó cho sườn chiên cùng rau cần tây, 10g muối, 20g bột nêm, 10g đường, 5g tiêu
vào đảo đều rồi tắt bếp.
Với cách làm sườn chua ngọt miền Nam nhìn sẽ hấp dẫn, nhiều màu sắc hơn sườn xào kiểu miền
Bắc.
Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!
Nguồn: eva.vn