Quốc đảo Sư Tử (Singapore) tuy nhỏ bé về diện tích nhưng lại nổi bật với nền ẩm thực “đa quốc gia” với sự hội nhập và kết hợp của khẩu vị từ nhiều vùng miền. Sự giao thoa giữa các nền văn hóa ở đây không chỉ lối kiến trúc đặc sắc mang sự pha trộn giữa nền văn hóa phương Tây hiện đại và phương Đông cổ kính mà còn được biểu hiện rõ nét qua nền ẩm thực phổ biến.
Mục lục
Giới thiệu khái quát
Đến du lịch Singapore và ghé thăm các khu sắc tộc, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Peranakan… Nếu du khách muốn thưởng thức những món ăn phương Tây hiện đại thì có thể tìm đến những nhà hàng khách sạn lớn.
Món ăn Malaysia chế biến theo phong cách Hồi giáo. Thức ăn chay của vùng Nam Ấn, món cơm trộn của miền Bắc Ấn. Món điểm tâm của người Quảng Châu, vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến hay cơm gà Hải Nam… Tất cả đều có mặt trên đảo quốc Sư tử.
Ảnh hưởng ẩm thực Trung quốc
Bước chân lên đảo quốc này, dạo quanh khắp các trung tâm ẩm thực, nhà hàng. Thì du khách sẽ nhận ra rằng món ăn Trung Quốc là mảng chính của ẩm thực Singapore. Người Trung Quốc tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Bất cứ một món ăn nào cũng mang ý nghĩa riêng. Như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may. Và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt. Ở Singapore, việc thưởng thức từ những món ăn như vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến. Cho đến những món cay Tứ Xuyên hay những món ăn của người Triều Châu. Và cả những món đặc sản địa phương như cua chiên ớt, canh sườn hầm thuốc bắc, gỏi rau quả Rojak… Đều không có gì là khó.
Ảnh hưởng ẩm thực của Ấn Độ
Tiếp đến, du khách sẽ tìm thấy được những món ăn đến từ Ấn Độ. Những món ăn của người Ấn Độ với sự phối hợp kết hợp giữa rộng rãi phụ gia với nhau. Đặc trưng là phụ gia được làm từ thảo mộc. Tại đảo quốc sư tử, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn của cả 2 vùng Ấn Độ là Bắc Ấn và Nam Ấn. Điểm đặc trưng trong các món ăn của Bắc Ấn Đó là ít cay. Và người Bắc Ấn thường dùng sữa chua để nấu. Còn các món ăn Nam Ấn thì lại cay nồng phối hợp cộng vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Thoảng nét ẩm thực của Malaysia
Những món ăn Malaysia với nhiều loại thảo dược và gia vị khác nhau. Cũng được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của từng địa phương trên đảo quốc. Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya. Mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Malaysia và Indonesia. Cũng du nhập vào Singapore. Cà ri gà ayam buah keluak, mì sợi laksa là những món ăn Peranakan mà du khách không nên bỏ qua khi tới Singapore.
Singapore là thiên đường ẩm thực với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới. Như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… Dưới đây là những món bạn nên nếm thử khi tới đây.
Cơm gà Hải Nam
Nếu bạn hỏi đâu là món ăn phổ biến nhất Singapore, rất có thể, mọi người sẽ trả lời cho bạn hai đáp án. Đó là cua xốt ớt và cơm gà Hải Nam. Với món cơm gà, bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi tại Singapore. Từ các nhà hàng sang trọng đến các quầy hàng nhỏ trên phố. Món ăn hấp dẫn với miếng gà hấp thơm ngọt dọn kèm phần cơm nóng xốt, dẻo thơm, vài lát dưa leo và nước xốt gừng.
Cua xốt ớt
Cùng với cơm gà, cua xốt ớt có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất Singapore mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây. Đến nỗi bạn không thể nói là đã đến Singapore mà chưa thưởng thức qua món ăn đặc sản này. Có rất nhiều nhà hàng hải sản ở Singapore phục vụ món này, đặc biệt là ở khu Geylang. Ngoài cua xốt ớt, các món như cua xốt tiêu, cua xốt trứng muối, bún cua… Cũng được rất nhiều người yêu thích.
Cháo ếch
Đến Singapore, bạn cũng không thể bỏ qua món cháo ếch. Một trong những niềm tự hào của văn hóa ẩm thực Singapore. Tuy được bán khắp nơi nhưng nổi tiếng nhất cho món này vẫn là khu Geylang. Geylang tập trung khá nhiều du khách Việt đến thưởng thức. Phổ biến đến độ một vài bảng hiệu ở đây còn được đề bằng tiếng Việt bên dưới. Cháo ếch Singapore thường được phục vụ thành hai thố. Một thố cháo trắng sánh dẻo. Một thố thịt ếch kho với đầu hành, tiêu và hỗn hợp gia vị đậm đà, thơm cay.
>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!
Cà ry đầu cá
Cà ry đầu cá cũng là một món ăn đặc biệt của Singapore, có nguồn gốc ở phía Nam Ấn Độ. Món ăn được nấu theo hương vị của cà ry Ấn Độ với nguyên liệu chính là đầu cá cùng đậu bắp, cà tím… Ngoài phiên bản cà ry Ấn đậm đà, thơm cay, ở Singapore còn có cà ry kiểu Trung với vị thanh, ngọt hơn.
Mee Siam
Mee Siam hay Mì Xiêm là một trong những món ăn phổ biến của Singapore và Malaysia. Mì được làm từ bún gạo, xào với nước xốt đặc trưng có vị chua ngọt của me, tôm khô, hỗn hợp gia vị, giá và đậu nành lên men. Ngoài phiên bản mì khô, Mee Siam còn được dùng như một món mì nước với nhiều nước xốt.
Súp sườn Bak Kut Teh
Bak Kut Teh là món súp sườn heo gốc Phúc Kiến, Trung Quốc rất được yêu thích ở Sigapore. Sườn heo trước khi được ninh sẽ được luộc sơ sau đó ướp với thật nhiều tỏi, tiêu, thảo dược, gia vị và hầm trong nhiều giờ liền để cho ra hương vị thơm ngon, tinh tế. Không chỉ ngon, đây còn được xem là món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sinh.
Trà sữa Ấn Teh tarik
eh tarik hay trà kéo tại Singapore là món trà Ấn Độ thơm ngon với lớp bọt sủi tăm trên miệng ly mà bạn không thể bỏ lỡ sau khi đã thưởng thức vô vàn món ngon. Không chỉ uống, nếu may mắn, bạn còn có dịp xem người bán biểu diễn rót trà điệu nghệ.
Nasi lemak
Hầu như đến nơi nào ở Singapore bạn cũng có thể bắt gặp các quầy hàng bán món này. Lemak là món cơm được nấu với nước dừa thơm béo ăn kèm với một thực đơn dài các món mặn như sốt sambal cay, cá cơm chiên, đậu phộng chiên, trứng, xúc xích, cánh gà chiên, bánh cá, các loại rau, cà ry…
Kem đá bào Ice kachang
Món tráng miệng đá bào Ice kachang luôn luôn là một lựa chọn tuyệt vời tại vùng đất nhiệt đới như Singapore. Bên cạnh núi đá bào mát lạnh, tưới đẫm si-rô rực rỡ cùng sữa đặc, sữa bắp thơm béo, bạn chắc chắn sẽ thích thú khi được khám phá vô vàn phiên bản của món đá bào này với các loại đậu, thạch, kem… đa dạng hương vị.
Mì Wanton
Món mì Wanton mang hơi thở của xứ cảng Thơm, Hong Kong từ lâu đã trở thành một phần không thể tách khỏi trong nền văn hóa của Singapore. Mì vàng sau khi được trụng chín sẽ được “áo” lên mình một vài loại nước sốt ngọt nhẹ, vài lát thịt heo nướng hoặc quay kiểu Trung Quốc và cải xanh thanh mát. Khi ăn có thêm bát súp nhỏ với sủi cảo nhồi thịt bên cạnh.
Bài viết trên được tổng hợp bởi YHG. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!
Nguồn: zingnews.vn