Khám phá ẩm thực Indonesia. Yếu tố gì tạo nên nền ẩm thực đặc sắc đó?

Khám phá ẩm thực Indonesia. Yếu tố gì tạo nên nền ẩm thực đặc sắc đó?

Đến với Indonesia, dải đất quen thuộc trong khu vực Châu Á và tìm hiểu Ẩm thực Indonesia là một trải nghiệm thú vị không thể nào quên.Khi đặt chân đến một vùng miền nào đó, du khách không chỉ khám phá văn hóa, con người qua những địa danh nổi tiếng mà còn khám phá nền ẩm thực đã làm nên sự nổi tiếng của từng vùng đất, quốc gia. Hãy cùng khám phá ẩm thực của đất nước này với YHG nhé!

Giới thiệu khái quát

Indonesia có vị trí địa lí đặc biệt là quốc gia giáp biển bao gồm hơn 6000 đảo lớn nhỏ bao quanh. Vì vậy, Indonesia có độ giao thương lớn với các nước trên thế giới từ đó các vùng văn hóa, ẩm thực Indonesia được hình thành và pha trộn nhiều nét văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới những chủ yếu là Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu. Tuy nhiên, ẩm thực Indonesiavẫn giữ nguyên nét độc đáo của một đất nước Châu Á khi cơm, gạo là nguyên liệu chính của bữa ăn.

Dấu ấn của gia vị

ẩm thực indonesia

Thật vậy, sự đa dạng không chỉ ở cách thức chế biến món ăn mà còn ở cách thức thưởng thức món ăn của Indonesia. Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chế biến thức ăn. Thậm chí, ở Indonesia, gia vị có thể góp phần sáng tạo ra các món ăn mới với những mùi vị đặc trưng. Bên cạnh những loại gia vị tiêu biểu như đinh hương, vỏ nhục đậu khấu, dầu lạc…Người dân Indonesia còn thích sử dụng những loại gia vị được chế biến từ thảo mộc tươi như rau húng, cỏ chanh…

Ớt và tiêu đỏ là những lọai gia vị chính. Có mặt trong tất cả các món ăn. Vì thế các món ăn của Indonesia có vị cay xé lưỡi. Đây là vị cay của ớt chứ không phải vị cay nồng của tiêu như trong các món Ấn Độ.

Thông thường, các món ăn đều dùng chung với sambal. Một loại nước sốt được làm từ ớt tươi, vị mặn. Có công dụng như nước tương hoặc nước mắm ở Việt Nam để món ăn thêm đậm đà. Sốt sambal có nhiều cách làm khác nhau. Vì trong các gia đình Indonesia, con gái lớn lên luôn được mẹ truyền lại cách làm món sambal theo truyền thống riêng của gia đình.

Khi khám phá ẩm thực Indonesia, nhất định bạn không nên bỏ qua nhũng món ăn sau

Món cơm chiên Nasi goreng

Nasi Goreng đã được CNN International đánh giá là món ăn thứ hai trong danh sách “50 món ăn ngon của thế giới”. Do vậy món ăn đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu ẩm thực Indonesia  là cơm chiên Nasi goreng. Không giống với các món cơm chiên khác trên thế giới, cơm chiên Nasi goreng được chế biến với sự kết hợp của nhiều loại gia vị, nước sốt. Gồm me, ớt, trứng và tôm mang lại hương vị cay nồng hấp dẫn.

Món Sate Lilit

Đây là món ăn khá giống với Nem lụi của Việt Nam, tuy nhiên Sate Lilit lại có nhiều điểm khác biệt trong cách chọn nguyên liệu và chế biến.  Cá và tôm đã bóc vỏ và rút xương sẽ được xay nguyễn. Rồi ướp với các gia vị như muối, ớt, rau thơm, nước cốt dừa. Sau đó bóp thịt vào thân của một loại cây ở Indonesia và đem nướng. Người dân ở Indonesia không dùng than hồng để nướng xiên mà lại dùng xác cây dừa. Có lẽ vì vậy mà Sate Lilit lại có mùi vị đặc trưng không nơi nào có được như vậy.

Món Bebek betutu

ẩm thực indonesia

Một món ăn khác cũng được nhắc đến khá nhiều trong nền ẩm thực Indonesia đó là Bebek betutu. Bebek betutu là món ăn từ vịt. Vịt phải là vịt nuồi trên đồng ruộng tầm 6 tháng tuổi,  nguyên con. Sẽ được hầm  trong 10 tiếng đồng hồ sao cho xương vịt mềm ra. Sau đó vịt sẽ được vớt ra ướp thêm gia vị và chiên giòn. Khi ăn, người ta nhai cả thịt lẫn xương  giòn tan đến từng thớ thịt.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!

Món Babi Guling

Babi Guling là một món ăn nổi tiếng trên hòn đảo thien đường Bali. Babi Guling được chế biến từ một khúc thịt heo sữa có cả nạc lẫn mỡ. Được trộn cùng với gạo và các loại gia vị và được quay trên lửa lớn hơn 5 tiếng đồng hồ. Món ăn cũng thường xuất hiện trong các dịp lễ tế của người dân Bali.

Món cá ướp cay

Là đất nước giáp biển, không lí nào các nguyên liệu chính trong món ăn trong ẩm thực Indonesia lại thiếu cá. Người dân ở đây thường làm món này từ nhiều loại cá. Nhưng thường gặp nhất vãn là cá hồi vì đội tươi ngon và bổ dưỡng của nó. Cá hồi được sơ chế và ướp trong vòng 20 phút với các gia vị như rau thơm, ớt siêu cay,… sau đó sẽ được chiên, rán những ngon nhất vẫn là nướng trên lửa. Cá ướp chiên vừa thơm lại vừa đậm đà hương vị, hứa hẹn sẽ là món ăn tuyệt với hấp đãn các du khách.

Món Nasi Kuning

Nasi Kuning là món ăn thường xuất hiện vào các dịp cúng tế của người dân Bali. Món ăn được làm từ loại gạo vàng đặc biệt nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà sao cho khi chí từng hạt cơm sẽ được tách riêng biệt. vì là món cúng tế nên việc bày biện món hết sức cầu kì. Món được ăn kèm với trứng, cá, thịt và các loại rau củ khác.

Món Satay

Đây là một món ăn đường phố quen thuộc của người Indonesia. Satay có nghĩa là thịt xiên nướng. Khác với các nơi khác, người dân Indonesia thường dùng thịt bò hoặc thịt gà để làm thịt xiên. Thịt được tẩm nếm các gia vị truyền thống, khi nướng thị sẽ chuyển sang màu  vàng nâu và mùi vị thơm ngon khó cưỡng. Thêm vào đó, khi thưởng thức thịt xiên Satay thì không thể thiếu nước chấm làm từ đậu phộng làm tăng hương vị của món ăn.

Món Tempeh

ẩm thực indonesia

Tempeh là  một món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Indonesia. Có xuất phát từ đảo Java. Tempeh thực chất là bánh được làm từ đậu tương lên men gần giống như đậu hũ. Tuy nhiên Tempeh có kết cấu đặc hơn, thường được đúc thành khối. Tempeh vừa thơm ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tempeh được xem là món thay thế thịt cho các tín đồ ăn chay. Vì hàm lượng protein trong Tempeh là khá cao.

Dạo một vòng quanh có thể thấy rằng ẩm thực Indonesia cũng đa dạng và độc đáo không kém cạnh bất kì một nền ẩm thực nào trên thế giới. Đến với Indonesia, ngoài khám phá các hòn đảo xinh đẹp, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn cay nồng hấp dẫn và thơm ngon hơn bao giờ hết.

Nguồn: dulichtoday.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *