Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen – món chè quen thuộc của người Việt

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen – món chè quen thuộc của người Việt

Chè đậu đen là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Món chè không chỉ ngon mà còn thanh nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt, cách làm món ăn này rất đơn giản. Cùng bắt tay vào làm nào.

Chè đậu đen

Chè đậu đen

Chè đậu đen hay chè đỗ đen theo cách gọi của miền Bắc là một món ăn đã vô cùng quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Chắc hẳn các bạn đều đã từng trải qua cảm giác tuyệt vời, mát rượi khi thưởng thức món chè đậu đen ngọt thanh, hạt đỗ bùi bùi trong một chiều hè oi ả phải không?

Công dụng của chè đậu đen

Chè đậu đen mặc dù là một món chè dân dã, quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt nhưng bạn đừng vì thế mà đánh giá thấp loại chè này. Chè đậu đen với nguyên liệu chính là hạt đậu đen mang trong mình rất nhiều dưỡng chất. Chè đậu đen giúp xương khỏe mạnh, hạ huyết áp, bổ sung chất dinh dưỡng. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bổ sung chất xơ. Ngoài ra còn bổ sung chất xơ, giúp cải thiện làn da. Vì đậu đen có rất nhiều dưỡng chất. Vì vậy hãy cũng bắt tay vào làm một nồi chè đậu đen đãi cả nhà nào.

Nguyên liệu cần có

  • Đậu đen: 300g
  • Đường phèn: 150g
  • Đường cát: 50g
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Dừa nạo sợi: 150g
  • Bột khoai: 50g
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Một ít muối
  • Lá dứa: 2-3 lá

Cách nấu

Cách nấu

Sơ chế

Đậu đen mua về thì bạn ngâm trong nước qua 1 đêm, sau đó vo sạch rồi rửa lại với nước. Cho vào nồi 2 lít nước rồi đổ đậu đen vào và cho thêm một ít muối, nấu đậu đen trong 2 tiếng để đậu chín mềm.

Bột khoai ngâm 30 phút trước khi nấu để bột nở mềm rồi rửa sạch.

>> Các bài viết khác về Sinh tố – chè – kem

Làm nước cốt dừa, bột năng

Bước 1: Trong thời gian chờ đậu chín, cho nước cốt dừa vào một nồi khác, cho vào một ít muối và 1 muỗng canh bột năng vào rồi khuấy đều cho bột tan ra (bột năng giúp tạo độ sệt cho nước cốt).

Bước 2: Múc một ít nước cốt trong nồi cho vào phần bột năng còn lại trong chén, khuấy đều cho tan ra rồi để phần hỗn hợp nước cốt và bột năng này sang một bên.

Bước 3: Sau đó, cho vào nồi nước cốt dừa 50g đường và lá dứa đã cột lại (lá dứa sẽ giúp nước cốt thơm hơn) nấu đến khi nước cốt sôi lên rồi vớt lá dứa ra.

Bước 4: Tiếp đến, cho phần hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng đã pha vào nồi rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Khi nước cốt sệt lại thì tắt bếp.

Bắt đầu nấu

Khi đậu đã chín mềm, cho phần bột khoai và đường phèn vào rồi khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa với lửa nhỏ.

Cuối cùng, nêm nếm lại chè cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Thưởng thức thành phẩm

Thưởng thức thành phẩm

Cho chè ra chén, thêm vào khoảng 3-4 muỗng nước cốt dừa và một ít dừa sợi bên trên là chúng ta đã có ngay món chè để giải nhiệt mà rất thơm ngon. Bạn có thể bỏ thêm vài viên đá hoặc cho chè vào tủ lạnh trước khi ăn để chè thêm mát lạnh nhé.

YHG vừa giới thiệu đến bạn cách nấu chè ngon; bổ dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn đơn giản này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều bài viết hay nhé.

Nguồn: bachhoaxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *