Học cách nấu chè sâm bổ lượng thơm ngon tại nhà

Học cách nấu chè sâm bổ lượng thơm ngon tại nhà

Trà sâm bổ lượng là một trong những loại trà thảo mộc giải nhiệt rất được ưa chuộng trong mùa hè. Bạn đã biết cách pha trà sâm bổ dưỡng này chưa? Nếu chưa hãy cùng YHG chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Chè sâm bổ lượng truyền thống

Chè sâm bổ lượng truyền thống

Sâm bổ lượng là một loại chè thanh mát. Có tác dụng giải nhiệt và bồi bổ cơ thể. Là sự kết hợp hoàn hảo từ các nguyên liệu tự nhiên. Đối với mùa hè, những bát chè thường được yêu thích bởi tác dụng giúp giảm nhiệt. Đem lại sảng khoái cho cơ thể. Sâm bổ lượng cũng không nằm ngoài điều này. Bát chè sâm bổ lượng có tác dụng đầu tiên đó là thanh nhiệt. Hơn cả, thanh nhiệt của loại chè này còn vô cùng tốt cho sức khỏe; nhờ những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng.

Nguyên liệu cần có

100g nấm tuyết.

150g củ sen.

150g phổ tai (nên mua loại thái sợi).

200g đậu xanh.

100g nhãn nhục khô.

150g táo đỏ.

100g bo bo (hạt ý dĩ).

5ml dầu chuối.

200g đường.

Dụng cụ: Nồi áp suất, nồi inox, bát tô…

Bên cạnh khả năng giúp thanh nhiệt cơ thể. Nhờ có các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng như hạt sen, nhãn nhục, tuyết nhĩ,… mà loại chè này còn có thêm công dụng an thần. Những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng đem đến cho bạn một giấc ngủ sâu và ngon  hơn. Những người già, người hay bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc ban đêm thì đây chính là một gợi ý lý tưởng phải không nào?

Các bước nấu chè

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế

Các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng cần được sơ chế đúng cách. Và cẩn thận để không làm mất hoặc giảm công dụng của các vị thuốc. Cũng như ảnh hưởng đến hương vị bát chè.

Đậu xanh và nhãn nhục rửa sạch. Đổ ra bát ngâm riêng với nước sôi nóng khoảng 5 – 6 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo.

Bo bo đem ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng; vớt ra và để ráo. Sau khi ngâm xong; bạn cho bo bo vào nồi inox cùng 300ml nước. Ninh cho đến khi hạt mềm thì múc ra bát nước lạnh. Mục đích cho bo bo vào nước lạnh là để giúp các hạt không bị dính và khi ăn sẽ giòn ngon hơn.

Táo đỏ đem rửa sạch, lấy tăm đâm vào 2 đầu của quả táo rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút, vớt ra và để ráo nước.

Nấm tuyết ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch và thái thành sợ nhỏ, dài vừa ăn.

Hạt sen rửa sạch và cho vào nồi áp suất cùng 400ml, hầm cho đến khi chín tới thì thêm 50g đường vào để hạt sen đạt được độ giòn, ngon, ngọt.

Phổ tai bạn đem ngâm với nước lạnh cho nở ra, rửa sạch rồi để ráo.

Củ sen mang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng, hầm với 300ml nước. Khi củ sen bắt đầu chín tới thì bạn thêm 50g đường vào để củ sen được thấm vị ngọt ngon.

Bước 2: Bắt đầu nấu chè

Sau khi sơ chế qua các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng, công việc còn lại của công thức món chè này đơn giản hơn rất nhiều

Cho 100g đường cùng 600ml nước vào nồi inox, bật bếp nấu đến khi sôi thì đổ hỗn hợp nước hầm củ sen và hạt sen trước đó vào.

Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hầm và hầm đến khi nở ra.

Hầm khoảng 15 phút thì bạn cho thêm các nguyên liệu bo bo, nấm tuyết, phổ tai và táo đỏ vào hầm chung, đợi đến khi chúng chín đều thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho nhãn nhục vào chung, đảo đều tay rồi tắt bếp. Lưu ý, nhãn nhục là nguyên liệu nhanh chín, dễ mềm nên khi cho vào thì bạn cần tắt bếp ngay để giữ được độ giòn ngon.

Khi nồi chè sâm bổ lượng đã nguội, bạn chỉ cần cho thêm một chút dầu chuối vào để tạo mùi thơm hấp dẫn.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Sau khi đã nấu xong nồi chè sâm bổ lượng, bạn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức thành quả của mình. Chè sâm sẽ có vị ngọt nhẹ, thanh mát cùng màu sắc hấp dẫn và hương thơm dễ chịu. Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá vào tùy sở thích.

Cách nấu chè sâm bổ lượng rong biển

Nguyên liệu cần có

100g táo đỏ.

150g phổ tai.

100g rong biển.

100g hạt bo bo.

200g hạt sen khô.

1 củ sen tươi.

100g nhãn nhục.

100g củ năng.

Dầu chuối.

Đường phèn

Dụng cụ: Nồi áp suất (hoặc nồi cơm điện), nồi inox, bát..

Cách nấu chè sâm bổ lượng rong biển

Cách nấu chè sâm bổ lượng rong biển

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu táo đỏ, phổ tai, rong biển, hạt bo bo, củ năng, hạt sen khô, củ sen, nhãn nhục rồi vớt ra, để ráo.

Nếu phổ tai là miếng to thì cần ngâm nước khoảng 4 tiếng cho nở, đun sôi rồi vớt ra thái chỉ.

Củ năng đem gọt vỏ, cắt đôi.

Hạt bo bo, nhãn nhục, nấm tuyết và táo đỏ đem ngâm riêng khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm.

Cho hạt bo bo vào nồi ninh mềm, vớt ra và rửa lại với nước lạnh.

Hạt sen khô thì đem ngâm nước, rửa sạch và vớt ra bát tô

Cho hạt sen cùng 500ml nước vào nồi áp suất và hầm đến khi hạt sen mềm thì cho 100g đường vào khuấy tan, tắt bếp.

Nếu bạn không có nồi áp suất thì có thể dùng nồi cơm điện để ninh hạt sen.

Củ sen gọt vỏ, thái thành các lát tròn mỏng và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa lại và để ráo.

Cho củ sen cùng 300ml nước lọc và 50g đường vào nồi đun đến khi đường tan quyện quanh các lát sen thì tắt bếp.

Bước 2: Bắt đầu nấu chè

Đổ khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi.

Sau khi nước sôi thì đổ tất cả các hỗn hợp nguyên liệu đã sơ chế trước đó vào nồi ninh, trừ nhãn nhục.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cuối cùng cho nhãn nhục vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bạn để chè thật nguội rồi múc ra bát tô, để vào tủ lạnh hoặc thêm đá vào cùng một vài giọt dầu chuối và thưởng thức thành quả.

Trên đây là cách nấu chè sâm bổ lượng giải nhiệt cho mùa hè nóng bức, mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ công thức và thực hiện thành công món chè sâm bổ lượng thơm ngon! Hãy theo dõi YHG để biết thêm nhiều bài viết về Thức uống nhé.

Nguồn: meta.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *