Gỏi trái cóc là một trong những món độc đáo của ẩm thực An Giang

Gỏi trái cóc là một trong những món độc đáo của ẩm thực An Giang

Gỏi trái cóc Châu Đốc là một trong những món gỏi rất độc đáo trong ẩm thực An Giang (đặc biệt là món ăn miền Tây), bởi cách chế biến đơn giản, bình dị nhưng rất đậm đà, mang hương vị tự nhiên hấp dẫn của ẩm thực miền Nam.

Trái cóc có lợi cho sức khỏe

Trái cóc có lợi cho sức khỏe

Quả cóc có tên khoa học là Spondias cytherea, là một loại cây xích đạo và phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới. Quả cóc có chứa rất nhiều chất xơ. Ở mỗi vùng có một tên gọi khác nhau cho loại quả này, ví dụ như ở Indonesia người ta gọi là quả kedondong, hay thậm chí ở miền Bắc Việt Nam người ta gọi là quả sấu tầu, còn ở miền Nam gọi là quả cóc.

Nhờ những lợi ích tuyệt vời có trong thành phần mà các nước nhiệt đới gọi chúng là loại quả “vàng” đối với cơ thể của chúng ta. Vitamin A trong quả cóc đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của nhận thức thị giác con người. Loại vitamin này giúp phân bố các hình ảnh được tiếp nhận bởi võng mạc mắt và truyền tải tới não. Hợp chất đóng vai trò chính trong lĩnh vực này là retinol.

Nhờ có hàm lượng vitamin A cao mà quả cóc có thể hoạt động như một chất chống oxy hoá. Ngoài vitamin A, quả cóc cũng có chứa vitamin C. Hai loại vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hoá có thể chống lại các gốc tự do phát sinh từ oxy hóa cơ thể cũng như ô nhiễm từ bên ngoài.

Gỏi cóc

Nhiều du khách cho rằng trong các món ngon ẩm thực Châu Đốc nếu không nhắc đến món gỏi trái cóc thực sự sẽ là một thiếu sót lớn. Món ăn này không làm cho thực khách phải da diết nhớ về hương vị như nhiều món ăn thơm ngon khác trong thế giới ẩm thực Nam Bộ, nhưng nó đọng lại trong tâm thức của người thưởng thức sự hài hòa tuyệt vời và độc đáo từ loại trái cây cảm tưởng như không được ưu ái trong nghệ thuật chế biến ẩm thực là mấy.. Những trái cóc để làm gỏi thường rất tươi vì ở Châu Đốc vào mùa, cóc rất sẵn.

Có người thích làm gỏi từ những trái cóc non để có vị thanh; và độ mềm hơn một chút, nhưng cũng có người thích làm cóc vừa già tới để có độ ngọt đậm đà hơn. Cóc sau khi hái về được gọt vỏ, xẻ dọc theo chiều trái cóc; và bào mỏng để có những sợi cóc hơi mảnh; rửa sơ qua nước ấm sau đó vắt nước để ráo. Cóc thái sợi đã ráo sẽ được trộn ít đường và nước mắm ngon để thấm.

Trộn chung với cá lóc

Trộn chung với cá lóc

Trộn chung với cóc thái sợi đã thấm là khô cá lóc nướng xé nhỏ; lá rau răm, hành tím phi vàng; vài lát ớt và một chút đậu phụng rang giã dập. Vậy là món cóc hoàn tất, với cách chế biến nhanh; đơn giản và nguyên liệu không cầu kỳ. Vị chua ngọt thanh thanh giòn giòn của cóc quyện trong khô cá lóc hơi nồng dịu lại bởi chút lá răm; chút bùi của đậu phụng; cùng chút hành phi thơm rất bắt mùi…; khiến cho thực khách dùng rồi thì khó; mà quên được sự hài hòa quyến rũ của món ăn này.

>> Xem thêm tại chuyên mục ẩm thực miền Nam.

Trong các hành trình du lịch Châu Đốc Hà Tiên; du khách thể nào cũng có dịp thử qua món gỏi cóc Châu Đốc chính gốc khá thơm ngon. Thử qua rồi du khách sẽ thấy rõ; tuy không được xem là món đại diện cho nghệ thuật chế biến gỏi của Châu Đốc; cũng như không quá nổi tiếng như món gỏi sầu đâu khô cá lóc Châu Đốc; món gỏi cóc có vẻ như khiêm tốn hơn; nhưng luôn để lại cho thực khách dư vị đồng nội ngọt ngào không thể quên.

Vị chua của cóc vị ngọt mặn đậm đà của cá hòa quyện cùng cùng nhau. Tất cả tạo nên cho chúng ta một hương vị độc đáo như YHG chia sẻ.

Nguồn: bazantravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *