Đến Cần Thơ phải thưởng thức qua món nem nướng Cái Răng

Đến Cần Thơ phải thưởng thức qua món nem nướng Cái Răng

Trong chuyến du lịch Cần Tể, du khách ít nhất sẽ có cơ hội dừng chân và thử món nem nướng Cái Răng nổi tiếng tại Chợ nổi Cái Răng; một nét đặc trưng của văn hóa miền Tây. Nem nướng là một món ăn mà cả 3 miền Bắc; Trung; Nam, miền nào cũng có. Thế nhưng, mỗi miền đất lại có một món nem nướng có hương vị rất riêng; đặc trưng cho từng vùng đất. Cần Thơ, vùng đất của những món ăn đặc sản sông nước; cũng có món nem nướng mang hương vị rất độc đáo trong nền ẩm thực miền Nam. 

Được chế biến ra sao?

Được chế biến ra sao?

Những miếng thịt ba rọi đầy đủ, mỡ, thịt mọng nước sau khi được xay nhuyễn sẽ được trộn đều tay chung với muối, tiêu, đường đến khi sệt lại rồi đem đi chế biến. Nghe thì rất đơn giản nhưng nếu thịt lợn không tươi, mỡ và thịt không đều, nêm nếm không đầy đủ thì món nem nướng sẽ không ngon như mong đợi. Sau khi đã qua công đoạn chọn nguyên liệu, thịt xay sẽ được viên hay quấn lên những thanh tre đã vót nhỏ để đem đi nướng (nem Cần Thơ thường được quấn lên thanh tre đem nướng).

Bình thường thì những quán ăn bán nem nướng Cần Thơ sẽ để những thanh nem đã nướng chín thơm phức này lên đĩa và đem ra cùng với rau thơm, chuối chát, khế, dưa leo… cùng 1 đĩa bún sợi và 1 chén nước nước chấm tương xay, 1 chén nước mắm chua ngọt. Khi ăn, du khách sẽ gắp bún bỏ vô chén, cho thêm rau thơm, chuối chát, dưa leo, nem nướng và rưới nước chấm mà du khách thích lên, trộn đều, sau đó thưởng thức.

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng Cái Răng dù đơn giản nhưng lại là đặc sản Cần Thơ có sức hấp dẫn mãnh liệt đến mọi thực khách, bởi có hương vị đặc trưng thơm ngon ít nơi nào sánh được. Nem nói chung và nem nướng nói riêng hầu như miền nào cũng có, đặc biệt là rất sẵn ở miền Tây Nam Bộ, tuy nhiên nếu có dịp thử qua một lần nem nướng Cái Răng, hẳn nhiên bạn sẽ nhận định ngay được món nem nướng của miền đất Cần Thơ gọi là hảo hạng cũng rất phải.

Quy trình để làm nem nướng Cái Răng cũng giống như món nem nướng ở cá vùng miền khác. Khởi đầu cũng là thịt heo phải thật tươi và ngon, làm sạch, thái mỏng ướp gia vị cho thấm rồi bỏ vào cối quết đến khi thịt thật nhuyễn. Thịt quết càng nhuyễn bao nhiêu thì càng có độ dẻo bấy nhiêu. Sau đó được viên tròn lại, xâu vào thanh tre và đem nướng trên bếp than hồng. Khi nướng nem được căn đảo chiều cho chín vàng đều. Nem dùng kèm với các loại rau thơm; rau sống, chuối chát, khế chua, cuốn với bánh tráng; thêm chút bánh hỏi trắng nõn mang đậm nét ẩm thực miền Nam.

Nước chấm đậm đà

Nước chấm đậm đà

Nước chấm là nước tương sệt có chút ớt và đậu phụng giã nhuyễn. Điều thú vị của việc thưởng thức nem nướng Cái Răng là du khách có thể vừa ngồi đợi; vừa quan sát được quy trình làm nem; từ lúc những viên nem tròn trịa trắng tươi xâu vào que tre; được đảo đều thoăn thoát bởi đầu bếp khi nướng; đến khi nem chín vàng với mùi thơm ngào ngạt từ bếp than hồng; đến khi được bưng lên bàn ăn.

Sự thi vị được chan hòa vào cả lúc thưởng thức; khi chấm những cái cuốn nem đầu tiên vào chén nước tương sệt hấp dẫn; nem nướng Cái Răng có thể làm thực khách quên hết mọi dư vị của món ăn khác đã thưởng thức trước đó.

Về Cái Răng đừng quên cùng YHG thử qua món nem nướng siêu nổi tiếng, siêu ngon này nhé!

Nguồn: bazantravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *