Tinh hoa văn hóa ẩm thực Châu Âu có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa ẩm thực thế giới. Các món ăn được chế biến kỹ lưỡng; và luôn để lại dấu ấn trong lòng mỗi thực khách. Đây cũng là những quốc gia nấu ăn ngon nhất ở Châu Âu. Hãy cùng xem xem đó là những quốc gia nào nhé.
Văn hóa ẩm thực thường chứa đựng toàn bộ những nét tinh hoa nhất, độc đáo nhất của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Sự khác biệt của mỗi nền văn hóa khác nhau đã tạo ra những đặc điểm ẩm thực hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, những khác biệt đặc trưng nổi bật của nền ẩm thực châu Á với châu Âu chính là một trong những đề tài nghiên cứu nổi bật của giới chuyên môn.
Ẩm thực châu Á và châu Âu có sự khác biệt nguyên nhân xuất phát từ điều kiện tự nhiên đặc trưng của khu vực châu Á và châu Âu; dẫn đến người dân ở hai khu vực này có những thói quen ăn uống riêng để phù hợp với khí hậu và lương thực đặc trưng của vùng này.
Ẩm thực Châu Âu là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng nhiều đến văn hóa ẩm thực thế giới. Các món ăn Âu luôn là sự hài hòa, tinh tế, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng bởi mùi vị béo ngậy của bơ, sữa, phô mai cùng các gia vị cũng như cách chế biến của nó. Dưới đây là một vài quốc gia tiêu biểu cho nền ẩm thực Châu Âu.
Mục lục
Khám phá nền văn hóa ẩm thực ở Đức
Theo kinh nghiệm du lịch châu Âu; để khám phá những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực châu Âu; thì không thể bỏ qua nền ẩm thực ở Đức. Các món ăn, đồ uống tại đây luôn gây sức hút mạnh mẽ tới du khách; và dường như chỉ cần nhắc tới ẩm thực, người ta nghĩ ngay tới các món ăn như: Xúc xích Đức, bia tươi Đức,…. Bởi những thực phẩm này không chỉ nổi tiếng ở tại quốc gia, mà nó còn vươn ra cả thế giới và là thương hiệu ‘bất diệt’. Trong đó, xúc xích Đức có rất nhiều loại, nhiều hương vị như: Xúc xích thịt bê, thịt lợn, óc heo,…. Còn bia Đức nổi tiếng với độ tinh khiết và lên men, mang tới hương vị ngon khó cưỡng.
Ẩm thực ở đây kết hợp giữa bình dân và sang trọng. Nên đáp ứng mọi tầng lớp khách hàng. Nếu bạn thưởng thức các món ăn đường phố, các món ăn ở cửa hàng nhỏ thì việc ăn uống khá dễ tính. Tuy nhiên, nếu vào các nhà hàng sang trọng, thì các món ăn lại được nâng tầm cao mới, nên gây ra sự khó tính trong việc thưởng thức đồ ăn. Vì vậy mà các món ăn ở Đức tại nhà hàng sang trọng, luôn được bày trí tinh tế, ấn tượng.
Vẻ đẹp cổ điển trong nền ẩm thực ở Anh
Để khám phá trọn vẹn văn hóa ẩm thực châu Âu; thì Anh chính là nơi bạn có thể làm được điều này. Bởi trước đây Anh là một trong số các quốc gia sở hữu các nước thuộc địa lớn nhất thế giới. Chính bởi vậy nền ẩm thực đa dạng; có ảnh hưởng bởi nhiều nước như: Ấn Độ, Ý và Tây Ban Nha. Vậy nên, khi thưởng thức các món ăn tại Anh; bạn sẽ cảm nhận được ẩm thực ở đây chia ra làm 2 luồng; 1 bên là ẩm thực du nhập từ các quốc gia láng giềng và 1 bên là hương vị ẩm thực truyền thống.
Tới Anh bạn sẽ thấy rằng, không ở đâu sử dụng khoai tây nhiều như ở quốc gia này. Cho dù bạn tới bất cứ cửa hàng ăn nào; cũng đều có các món khoai tây ăn kèm và món khoai tây ăn chính. Bên cạnh đó, các món ăn nhanh ở Anh cũng được sử dụng phổ biến như: Gà rán, khoai tây, xúc xích, phô mai,…. Sự tinh tế của ẩm thực Anh quốc; không phải là cách chế biến, không phải là việc lựa chọn nguyên liệu; mà họ chú trọng hơn về việc sử dụng các loại gia vị, cũng như cách dùng của nó.
Nét đẹp “vương giả” của ẩm thực Pháp
Nếu bạn chưa biết văn hóa ẩm thực châu Âu có gì thú vị; thì có nghĩa là bạn chưa tới Pháp rồi. Một quốc gia xinh đẹp, không chỉ nổi tiếng với các địa danh; sở hữu nhiều lâu đài cổ kính và các công trình kiến trúc độc đáo; mà nó còn được nhiều du khách quan tâm bởi nền ẩm thực nơi đây.
Khi thưởng thức các món ăn ở Pháp; bạn sẽ thấy rằng rượu vang là thức uống không thể thiếu khi dùng bữa. Đặc biệt hơn, mỗi một loại rượu vang lại phù hợp với món ăn khác nhau; vì thế người ta thường sử dụng nhiều loại rượu trong bữa ăn; chứ không chỉ dùng riêng từng một loại. Bên cạnh đó, phần nước sốt trong bữa ăn cũng góp phần quan trọng; bởi nó sẽ quyết định món ăn có ngon miệng hay không?
Nhìn chung, nền ẩm thực Pháp rất chú trọng vào cách bày trí sang trọng; và việc thưởng thức các món ăn. Vậy nên trước khi dùng bữa; bạn sẽ thấy rằng trên bàn ăn họ luôn bày biện sang trọng: Từ việc xếp đồ ăn, xếp đĩa và nĩa, cho tới ly rượu, khăn lau miệng,…. Và đó là lý do người ta gọi Pháp là cái nôi của nền ẩm thực châu Âu.
Chiêm ngưỡng ẩm thực Tây Ban Nha
Tây Ban Nha được mệnh danh là ‘xứ sở của bò tót’; là quốc gia đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải; nên nền ẩm thực nơi đây bị ảnh hưởng rất nhiều của các nước láng giềng. Chính vì thế mà Tây Ban Nha chính là nơi; để khám phá những nét đẹp văn hóa ẩm thực châu Âu rõ nét nhất.
Và nhắc tới ẩm thực Tây Ban Nha; thì không thể không nhắc đến các món ăn nổi tiếng tại đây như: Món giăm bông Jamón Serrano, món Churros, Huevos flamencos,…. Đặc trưng của các món ăn Tây Ban Nha thường sử dụng chủ yếu các nguyên liệu như: Cà chùa, hạt đậu, khoai tây,… và đặc biệt là dầu Olive. Người dân Tây Ban Nha xem loại dầu này giống như một nguyên liệu quý hiếm, giúp đánh thức hương vị món ăn trở nên và hấp dẫn hơn.
Sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Ý
Tin thức du lịch châu Âu chia sẻ, Ý cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều; bởi nền ẩm thực Địa Trung Hải, nên các món ăn ở Ý; được sử dụng rất nhiều cà chua, tỏi, rau xanh, các loại ngũ cốc nguyên hạt và dầu Olive. Chính vì thế, ẩm thực Ý được biết tới độ dinh dưỡng; và lành mạnh nhất thế giới. Có không ít nghiên cứu chỉ ra rằng, thực đơn ăn uống theo phong cách Ý rất tốt cho sức khỏe; đặc biệt là các vấn đề tim mạch, huyết áp và có tác dụng giảm cân. Bởi vậy Ý góp phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực châu Âu. Một số món ăn đặc trưng khi nhắc tới Ý bạn nên biết như: Món Pizza, mì Spaghetti, Tiramisu, món Risotto,….
Trong văn hóa ẩm thực ở đây, các món ăn ở Ý được chế biến; chủ yếu được lấy từ kinh nghiệm và thứ cảm xúc kỳ lạ, cảm xúc bộc phát trong quá trình nấu nướng. Do đó mà các món ăn đây tuy hình thức đơn giản; nhưng lại mang tới hương vị ngon lạ, khó cưỡng.
Mong rằng bài viết này của YHG đã đem lại kiến thức hành trang hữu ích cho các bạn. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi!
Nguồn: dulichvietnam.com.vn