Công thức mới cho thực đơn gia đình – cá kèo kho tiêu chuẩn vị

Công thức mới cho thực đơn gia đình – cá kèo kho tiêu chuẩn vị

Cá kèo kho là món ăn dân dã trong thực đơn các món thịt – cá ở Nam Bộ. Cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng cũng như cách làm món này cho gia đình dưới bài viết này nhé!

Cá kèo tốt như thế nào?

Cá kèo

Thuộc họ cá bống trắng; tính bình lại có vị ngọt mặn, cá kèo được chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã đúng chất Nam Bộ. Thịt cá kèo chứa nhiều Protein, chất béo vừa phải. Không chỉ thế, thịt cá chứa thêm nhiều loại vitamin như B2, E, PP cùng nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể; bao gồm Ca, Fe, P,… Đó là những chất đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Không chỉ thế, thịt cá kèo vô cùng có lợi với đường tiêu hóa; giúp tiêu đườm, trị ho; giảm tình trạng bệnh về xương khớp; cải thiện tinh thần; là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú…

Công thức cá kèo kho tiêu

Cá kèo kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu cho phần ăn 3 đến 4 người

Cá kèo 500gr (Chọn cá tươi, còn sống sẽ giúp món cá kho ngon, ngọt thịt hơn);

Nước dừa 1 chén con;

Hành tím, tỏi, ớt tươi, hành lá;

2 – 3 chuỗi tiêu xanh;

Tóp mỡ (Nếu thích);

Gia vị bao gồm: Tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, hạt nêm;

Nồi kho (Sẽ ngon hơn khi sử dụng nồi đất).

Làm sạch cá kèo

làm sạch cá kèo

Cá kèo mua về để sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh của cá bạn dùng muối và giấm hoặc chanh chà sát nhiều lần trên thân cá cho hết nhớt; sau đó rửa lại dưới vòi nước và để ráo.

Bạn cũng có thể dùng nước nóng khoảng 70 độ chế vào thau cá kèo; hoà thêm chút muối; đeo găng tay dày nhanh chóng vuốt sạch trên thân cá rồi rửa sạch lại lần nữa.

Nếu bạn kỹ hơn thì áp dụng cách dùng tro bếp hoặc lá chuối tươi vò nát; vuốt theo chiều dọc thân cá nhiều lần sẽ đảm bảo sạch nhớt.

Cá kèo sau khi làm sạch, cắt bỏ phần đuôi, và phần đầu, giữa lại phần bụng cá vì vị đắng của mật và ruột ở cá kèo rất đặc biệt; một chút đắng nhẹ kết hợp cùng vị béo chính là một trong phần làm tăng hương vị của món ăn. Có thể cắt thành 2 khúc vừa ăn hoặc để nguyên con.

Tỏi, hành tím băm nhuyễn; Ớt đập dập.

Bắt đầu ướp cá

Cho cá vào ướp cùng với một muỗng canh hành băm; 2 muỗng súp nước mắm ngon; 1 muỗng đường cát; nửa muỗng hạt nêm; 1/3 muỗng muối; 1 muỗng hạt tiêu; thêm 2 – 3 trái ớt đập dập. Bạn có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị mà bạn thích.

Sau đó trộn đều cá cùng các giá vị lại với nhau để gia vị tan ra và ngấm đều vào thịt cá. Để yên trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng; khi này cá đã thấm gia vị kho sẽ ngon hơn.

Bí quyết: Cách chế biến cá kèo kho tiêu ngon đừng quên khi ướp cá bỏ thêm 1 – 2 muỗng canh dầu ăn vào thì kho thịt cá sẽ săn bóng mượt hấp dẫn hơn.

Bật lửa kho

nồi đất kho cá kèo

Bắc một cái nồi lên bếp. Nếu có nồi đất thì sẽ kho cá vị đúng chuẩn hơn. Cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi và hành băm vào đảo đều phi thơm.

Đợi đến khi hành băm ngả vàng cho vào ít đường thắng nước màu hoặc có thể sử dụng các loại nước màu kho cá.

Chờ một lát để phần nước màu sôi nhẹ thì tiếp tục trút phần cá đã ướp vào nồi, để lửa lớn trong khoảng 3 phút đảo đều để thịt cá săn lại và ngấm nước màu.

lửa nhỏ, cho thêm một chén nước dừa đã chuẩn bị từ trước vào nồi, đảo nhẹ tay tránh làm vỡ thịt cá. Bỏ thêm vài chuỗi tiêu xanh sẽ giúp cá kèo kho tiêu thơm hơn và ăn kèm tiêu xanh đem lại mùi vị rất lạ miệng.

Kho cá khoảng chừng 30 phút, khi cá chuyển sang màu vàng nâu, nước trong nồi cạn dần bạn có thể nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng. Để lửa riu riu, bỏ tóp mỡ cùng hành lá vào kho thêm khoảng 2 phút nữa rắc thêm hạt tiêu lên bề mặt rồi tắt bếp.

Biến tấu thêm với cá kèo kho tiêu và rau răm

cá kèo kho tiêu và rau răm

Cách làm cá kèo kho cùng rau răm chỉ khác với hướng dẫn làm cá kèo kho tiêu ở một vài bước như sau:

Rau răm chuẩn bị khoảng 20gr rửa sạch cắt thành làm đôi.

Khi ướp cá ta cho luôn nước màu vào phần này, tiếp tục bỏ rau răm vào ướp cùng, chừa lại một ít để kho. Để khoảng nửa tiếng cho thấm đều.

Phi thơm hành tỏi, cùng một ít nước màu, sau đó dùng số rau răm đã chừa lại lót kín vào phần đáy nồi. Đây là một bí quyết giúp gia tăng hương vị của cá kèo.

Trút cá vào nồi, đảo nhẹ cho phần thịt cá săn lại rồi vặn lửa nhỏ tương tự như hướng dẫn chi tiết của cá kèo kho tiêu.

Vậy là chỉ cần chuẩn bị thêm một ít rau răm nữa chúng ta lại có thể biến tấu thành một hương vị mới cho cá kèo kho tiêu yêu thích của cả nhà mà chẳng cần đau đầu nghĩ ngợi hay mất nhiều thời gian nghiên cứu.

Điều cần chú ý với cá kèo kho tiêu

cá kèo kho tiêu

Nếu muốn món ăn đúng vị Nam Bộ nên dùng nồi đất để kho.

Cá ướp 30 phút trở lên thì kho mới ngon

Lưu ý về mức độ lửa trong các giai đoạn kho cá.

Trong quá trình kho không nên đậy kín nắp nồi tránh cho phần thịt cá bị bở mềm mất ngon.

Để tăng độ béo thay vì dùng dầu ăn có thể thay thế bằng mỡ.

Ăn cá khi còn nóng, có thể kết hợp các loại rau ăn kèm như xà lách, cà chua sẽ tăng thêm hương vị của món ăn.

Lưu ngay bí quyết cách làm cá kèo kho tiêu với những bước đơn giản, dễ thực hiện bạn đã hoàn thành xong một món ăn ngon đầy hấp dẫn làm phong phú thực đơn cho bữa ăn gia đình. Thật thú vị biết bao khi cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức cá kèo nóng hổi vị đậm đà cùng với cơm trắng dẻo ngon thì còn gì hạnh phúc bằng. Chúc các bạn thực hiện thành công và ăn ngon miệng!

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: phunuvagiadinh.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *