Công thức chế biến cá trích ngon không chê vào đâu được cho cả nhà

Công thức chế biến cá trích ngon không chê vào đâu được cho cả nhà

Cá trích là loại thực phẩm chứa nhiều canxi lại vô cùng rẻ cho bữa ăn của gia đình. Là món ăn phù hợp chỉ tiêu để lâu lâu cả nhà đổi các món thịt – cá đã quá ngán ngẩm khác. Cùng tìm hiểu các công thức chế biến cá trích ngon dưới đây nhé!

Cách chọn mua cá trích tươi ngon

cá trích tươi ngon

Do cấu trúc vi mô của cá trích không chặt chẽ bằng thịt nên dễ bị xâm nhập bởi các vi khuẩn có hại gây hư cá. Do vậy, cần chọn mua cá ở những cửa hàng uy tín chất lượng, rõ nguồn gốc.

Chọn mua cá trích tươi bằng cách nhìn ở mang cá, chọn mua con cá có mang đỏ sẽ tươi hơn; tránh chọn con cá có mang bị thâm, có hậu môn bị lồi và bầm; cá tươi có miệng cá còn kín, thịt cá có tính đàn hồi cao.

Nhận biết cá trích bị nhiễm độc

cá trích tươi ngon

Mang cá độc không được trơn và sáng, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

Khi bị nhiễm độc con cá thường bị thay đổi về màu sắc và hình dạng nên lưu ý không nên mua những con cá như vậy.

Mắt cá bị nhiễm độc thường bị độc mắt bị lồi ra hoặc lõm sâu trong hốc mắt.

Cá bình thường thì thường sẽ có mùi tanh nhưng cá bị nhiễm độc thì thường có mùi khác (mùi tỏi, mùi dầu,..).

Ngoài ra, khi bị nhiễm ure thì cá rất khó để nhận biết nên cần chú ý:

Cá ướp ure thì rất tươi, mắt cá rất trong mang cá cũng đỏ hơn bình thường.

Ấn tay vào thân cá thì bị lõm xuống và mang cá sẽ có màu đỏ hơn màu bình thường.

Mùi của cá sẽ là mùi lạ hơn và không phải là mùi tanh đặc trưng cả cá như bình thường.

Vẫy cá rất dễ bị tróc và mắt cá bị lõm vào trong.

Công thức cá trích chấm chao ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu

Cá trích: 300 g

Hành tím: 2 củ

Khế: 1 trái

Bột xù: 100 g

Đường, tiêu, bột ngọt, bột nêm, gừng, ớt, dầu ăn…

Chao: 1 hũ nhỏ.

cá trích chấm chao ngon

Tiến hành

Bước 1: Cá trích đem róc phần thịt ướp với gừng bột nêm, tiêu trong khoảng 20 phút cho thấm. Sau đó, xóc cá với bột chiên xù và chiên cá trong chảo dầu nóng.

Bước 2: Làm chao: Xay hay giã nhuyễn ớt. Trút chao ra chén, dầm chao với đường, bột ngọt cho vừa ăn và hơi sệt.

Bước 3: Bày cá ra đĩa, trang trí với rau thơm, khế. Dùng kèm với cơm nóng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá trích chiên chao rồi nhá.

Công thức cá trích chả giò rong biển

cá trích chả giò rong biển

Nguyên liệu

Cá trích: 300 g

Rong biển: 10 miếng

Bột chiên giòn: 100 g

Trứng: 1 trứng

Hành tây: 1/4 củ

Cà rốt: 1/4 củ (khoảng 50 g)

Hành tím, gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, bột nêm, mayonaise.

Tiến hành

Sơ chế

Hành, cà rốt, hành tím đem băm nhuyễn.

Cá trích làm sạch, bỏ đầu, bỏ xương, băm nhuyễn.

Trộn đều cá trích với hành tây, hành tím, cà rốt, nêm nhẹ tiêu, bột nêm, đường, xốt mayonaise, gừng.

Làm chả và chiên

Cho trứng gà ra chén, quấy đều.

Trải rong biển ra dĩa cho miếng chả cá vào rong biển

Túm nhẹ miếng rong biển cho ôm vừa miếng chả cá rồi đem vào bột chiên xù.

Bỏ miếng chả cá vào chảo dầu và chiên xù cho chín rồi đem ra đĩa khi chín.

Bày trí và thưởng thức

Khi cá được chiên xong cho ra dĩa trang trí cùng với cà rốt dưa leo làm bông hoa.

Món này bạn nên ăn kèm với xốt mayonaise và tương ớt.

Công thức gỏi cá trích trứ danh Đà Nẵng

gỏi cá trích trứ danh Đà Nẵng

Nguyên liệu

Cá trích, tùy vào số lượng người ăn để chuẩn bị.

Gừng, chanh, tỏi, ớt hiểm

Giấm gạo, bột ngọt

Đậu phộng

Bánh tráng nướng

Bánh tráng lề để cuốn cá

Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau màu khác để ăn kèm với gỏi như lá xoài non, lá đinh lăng,…ngoài ra bạn có thể thêm một số như hoa cuối, dưa leo, diếp cá, chuối chát, các loại rau thơm khác.

Tiến hành

Làm sạch cá cùng các nguyên liệu

Cá trích khi mua về bạn rửa bằng nước muối và giấm ăn cho đến khi nước trong thì thôi, sau đó bỏ đầu và ruột của cá đi róc phần thịt cá và bỏ phần xương cá. Để cho cá ráo nước thì  thái thành từng lát dài theo dọc đường xương của cá.

Gừng bạn gọt vỏ rồi đập dập, băm nhỏ, tỏi và ớt bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ luôn. Chanh vắt lấy nước cốt, trộn tất cả nguyên liệu này lại với nhau để làm hỗn hợp ướp cá.

Đậu phộng và mè bạn tiến hành rang lên rồi giã nhỏ, bánh tráng bạn nướng rồi cũng đem giã cho mịn luôn. Các loại rau cuốn bạn rửa cho sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước là được.

Ướp cá cùng hỗn hợp nguyên liệu

Bạn cho cá trích vào hỗn hợp gừng, ớt, chanh đã pha chế ở khâu trước, trộn đều lên và ướp cá như vậy trong khoảng hơn 10 phút sau đó bạn vớt cá ra, đeo bao tay và bóp cá cho ra hết nước, để ráo nước.

Gói gỏi cá

Đối với cá trích bạn có thể làm gỏi khô hoặc gỏi ướt

Cá trích làm gỏi khô: với cách này thì cá sẽ béo và gậy, bạn sẽ lấy phần cá đã được ướp đem trộn với đậu phông mè và bánh tráng đã giã mịn đảo đều cho đến khi các nguyên liệu này bám vào cá.

Cá trích làm gỏi ướt: sau khi bóp ráo nước cá trích bạn cho cá trích vào hỗn hợp nước mắm, tỏi ớt, gừng và chanh lúc trước trộn đều lên, cho thêm mè và đậu phộng rắc vào lúc chuẩn bị ăn là được nhé.

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: macramela.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *