Chè Thái – công thức siêu đơn giản ngon đúng vị ai làm cũng được

Chè Thái – công thức siêu đơn giản ngon đúng vị ai làm cũng được

Tất nhiên, cái tên “chè Thái” không còn xa lạ với nhiều người. Chè Thái là món ăn được mọi người chào đón nồng nhiệt, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Vậy bạn đã biết cách nấu chè Thái ngon chưa? Nếu chưa, hãy để chúng tôi mang đến cho bạn công thức nấu chè Thái đơn giản tại nhà nhé. 

Tự nấu chè thái tại nhà

Tự nấu chè thái tại nhà

Chè thái là món chè được rất nhiều người yêu thích đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Hầu hết các quán chè nào cũng có món chè Thái này. Tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện nó ngay tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân yêu của mình và dịp cuối tuần.

Nguyên liệu

3 miếng mít dai

300g nhãn

300g vải

1 quả xoài chín vàng

1 quả lê

10g bột rau câu

150g đường cát trắng

1 lon thạch dừa

400ml sữa tươi

1 thìa cà phê siro dâu

1 lít nước

Bột năng

Đá bào

Dụng cụ: Nồi inox, máy xay sinh tố, rây lọc, bát tô…

Cách nấu chè

cách làm

 

Sơ chế nguyên liệu

Mít tách bỏ hạt và đem thái thành các sợi dài.

Nhãn và vải đem rửa sạch, bóc vỏ và loại bỏ hạt. Sau khi đã loại hạt, bạn thả vào thau nước đá khoảng 2 phút thì vớt ra để tránh bị thâm.

Xoài đem rửa sạch, gọt vỏ và thái thành các miếng vuông nhỏ.

Lê đem rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành các hạt vuông nhỏ khoảng 1cm. Khi cắt xong thì bạn thả vào nước lạnh, ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Tiếp theo, bạn đổ lê vào bột năng để lăn rồi cho vào rây lọc, lắc nhẹ cho phần bột thừa rơi xuống.

Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 500ml nước và đun sôi.

Khi sôi, bạn thả lê đã tẩm bột năng vào luộc chín cho đến khi thấy lớp vỏ trong, đẹp mắt thì vớt ra.

Làm thạch

Hòa tan 10g bột rau câu với 150g đường cát trắng và 500ml nước lạnh vào bát tô, khuấy đều.

Lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng bát tô lại và để ngâm khoảng 30 phút.

Sau khi đủ 30 phút, bạn đổ hỗn hợp vào nồi và đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi rau câu tan hết thì thêm 1 thìa cà phê siro dâu vào.

Tiếp tục đun sôi cho đến khi hỗn hợp bột rau câu và siro tan hết thì tắt bếp.

Đợi 15 phút để hỗn hợp nguội rồi đổ vào khuôn và cất vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng cho rau câu đông lại.

Khi thạch rau câu đã đông, bạn lấy ra và cắt thành các miếng vuông nhỏ.

Bạn lưu ý rằng nấu rau câu trước để cho rau câu đông lại khoảng 3-4 tiếng trong tủ lạnh thì mới thực hiện làm các nguyên liệu khác. Và ngon hơn khi bạn nấu rau câu với nước dừa.

Thành phẩm

Sau khi sơ chế xong những nguyên liệu trên đây, bạn chỉ cần xếp hết các loại hoa quả vào bát.

Tiếp theo, đổ nước cốt dừa, sữa tươi lên trên và thêm đá bào vào bát chè Thái.

Khi ăn bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu, đặc biệt cho sầu riêng hòa quyện với các nguyên liệu khác, tạo cho món chè hương vị béo ngậy đặc biệt. Tùy vào mùa khác nhau trong năm bạn có thể thay thế các món trái cây khác nhau. Như vậy món chè Thái của bạn sẽ thay đổi sắc màu trông thật tuyệt vời và lạ mắt.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong món chè thái ngon tuyệt vời. Và còn ngon hơn nếu bạn ăn lạnh, có thể cất nguyên liệu vào tủ lạnh hoặc cho đá bào vào ăn cùng thì đảm bảo ngày hè oi bức cũng bị đánh bay.

Bảo quản chè

Bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị gia đình. Tuy nhiên, bánh lọt nên có vị ngọt vừa phải, ngọt thanh để không làm mất đi hương vị vốn có.

Nếu không ăn hết, bạn có thể đóng hộp cất trong tủ lạnh và ăn dần trong khoảng 1 ngày.

>> Xem thêm các bài viết khác về Sinh tố – chè – kem

Chè thái thập cẩmChè thái thập cẩm

Nguyên liệu

1 múi sầu riêng

3 quả chuối chín

1 quả xoài chín

5 múi mít

2 quả bơ

10 quả nhãn

Sữa đặc

300ml sữa tươi

5g bột thạch rau câu dẻo

300ml nước lọc

2 lá dứa

Dụng cụ: Nồi, máy xay sinh tố, rây lọc, bát tô..

Cách nấu

Sơ chế

Nguyên liệu sơ chế như làm chè thái truyền thống

Làm thạch

Lá dứa đem rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước xay nhuyễn.

Lấy rây lọc đặt vào bát và lọc lấy nước cốt lá dứa.

Hòa tan bột thạch rau câu dẻo với nước cốt lá dứa và đường, khuấy đều tay.

Đổ hỗn hợp vào nồi, đặt lên bếp và đun nhỏ lửa, đợi sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Đợi hỗn hợp rau câu nguội hẳn thì đổ vào khay và để vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, bạn lấy thạch ra ngoài và dùng dao thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Sầu riêng đem tách hạt, chia phần thịt sầu riêng làm 2 phần. Một phần cho vào máy xay cùng một chút sữa đặc và sữa tươi, xay nhuyễn. Phần còn lại thì để nguyên.

Chuối đem bóc vỏ, cắt thành hạt lựu.

Xoài và bơ đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu.

Nhãn đem bóc vỏ, loại bỏ hạt.

Mít loại bỏ hạt và thái thành sợi dài.

Thành phẩm

Cho toàn bộ hoa quả, thạch rau câu và hỗn hợp sữa sầu riêng vừa chuẩn bị vào bát. Cho phần sầu riêng còn lại lên trên bát cùng một ít đá bào là đã có thể thưởng thức thành quả ngon tuyệt vời.

Lưu ý

Khi sơ chế nguyên liệu, bạn cần rửa tay thật sạch và đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các nguyên liệu khi sơ chế xong cần bọc màng bọc thực phẩm.

Các dụng cụ làm chè Thái cần tiệt trùng trước khi làm.

Có thể mix các loại hoa quả tùy theo sở thích của mình.

Với những người không ăn được sầu riêng, có thể không cần cho vào.

Trên đây là cách làm chè Thái siêu ngon chuẩn vị nhà làm, mong rằng sẽ giúp bạn thực hiện thành công công thức đơn giản này. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn.

YHG vừa giới thiệu đến bạn những cách nấu chè thái thơm ngon. Chúc bạn thành công với công thức này.

 Nguồn: meta.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *