Gà kho gừng với vị đặc trưng cay nồng lại ngọt thịt hơn các món thịt – cá khác. Thịt gà thơm ngọt kết hợp với vị cay nồng của gừng chắc chắn sẽ là món ăn ngon không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình. Cùng tìm hiểu công thức làm món này dưới đây nhé!
Mục lục
Trước tiên, cần lưu ý các điểm dưới đây với món gà kho gừng
Nên chọn gà có trọng lượng từ 1,2-1,6 kg; với trọng lượng đó thịt gà sẽ dai và chắc hơn.
Khi phi màu đường, cần chú ý để lửa nhỏ để tránh chuyển đen. Nước đường vừa chuyển màu cánh gián thì cho thịt gà vào. Nếu để màu đen kho gà thịt gà sẽ không có màu đẹp, lại có vị đắng.
Để thịt gà săn lại đều màu thì có thể ngưng đảo. Bạn đậy nắp nồi lại để thịt tự chín đều bằng hơi; như thế thịt cũng sẽ không bị rã ra.
Sau khi cho gừng vào nỗi kho cùng gà, bạn có thể cho thêm một muỗng canh rượu gạo. Như vậy, vừa có nước dùng để chín thịt vừa giúp món ăn dậy mùi.
Tiến hành chọn nguyên liệu
Nửa con gà;
50gr gừng;
2 củ hành tím;
Dầu ăn, đường, nước mắm, mỗi thứ 1 muỗng;
1/6 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu;
Gốc trắng của hành lá 10gr.
Bắt đầu tiến hành sơ chế gà
Dùng rượu trắng, muối hạt, gừng giã để xát gà cho sạch và khử mùi hôi của gà. Gà sau khi rửa sạch, các bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 – 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, tất cả trộn đều vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.
Hành tỏi khô bóc vỏ, giã nhỏ.
Chế biến gà kho gừng
Với gà kho gừng, các bước chế biến khá đơn giản nhưng đây lại là món cực hợp dành cho bữa cơm gia đình. Thịt gà có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau như gà kho gừng sả, gà kho gừng mật ong, gà hầm thuốc bắc, gà xào xả ớt,…nhưng món gà kho gừng vẫn luôn đứng vị trí đầu nhờ mùi hương và vị ngon của nó. Nếu bạn đang có ý định mang món naỳ vào thực đơn cho bữa cơm gia đình mình thì những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho bạn:
Phi thơm hành, tỏi, gừng
Bắc nồi, cho dầu ăn vào, đun mỡ nóng già, cho hành tỏi khô, gừng thái sợi vào phi thơm, hơi cháy 1 chút, cho 1 thìa nước mắm vào phi thơm cùng hành tỏi gừng. Đây là một mẹo nhỏ thú vị, sẽ giúp món ăn của bạn có mùi thơm đậm đà vô cùng.
Bỏ thịt gà vào xào
Cho gà đã ướp vào xào cùng, đảo săn lên. Lưu ý đừng để lửa quá to, gà bị cháy sẽ khô, vị ngọt mềm trong gà cũng bị mất đi. Kho đến khi gà chín mềm, mùi hương ngào ngạt là được, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
Hoàn thành món ăn
Tắt bếp, trút gà ra đĩa, rồi đổ phần nước kho lên trên để miếng thịt có màu đẹp mắt, mềm mại, cho thêm ít lát ớt, cọng ngò trang trí. Món gà kho gừng đậm đà đưa cơm, ăn lúc nóng mới ngon. Chúc bạn thành công.
Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!
Nguồn: emoi.vn