Cần Thơ nổi tiếng với món bánh cống thơm ngon đặc biệt

Cần Thơ nổi tiếng với món bánh cống thơm ngon đặc biệt

Ai đã từng ghé Cần Thơ tour thì chắc cũng biết bánh cống Cần Thơ rất nổi tiếng. Hương vị đặc trưng đã thử rồi thì khó có thể quên được hương vị đậm đà của nó.

Bánh cống là gì?

Bánh cống là gì?

Bánh cóng là một món ăn ở tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam, là đặc sản của người Khmer Nam bộ. Bánh có độ giòn và cách làm là bỏ bột chiên và tôm lên trong khuôn như bánh tôm Hồ Tây của người Hà Nội.

Bánh có màu hơi sậm chứ không tươi như những nơi khác nhưng lại có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên mặt bánh, một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Cắn vào một miếng, bột bánh giòn tan lan toả trong miệng, mùi vị thơm nức, đượm béo của ít mỡ sa, ít đậu xanh và thịt nữa. Nhưng bánh là hỗn hợp của thịt heo băm nhuyễn trộn với củ sắn và đậu xanh nguyên hột… Mọi thứ hoà quyện nhau tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh cóng Sóc Trăng.

Bánh không quá nhiều mỡ như những nơi khác nên bánh hơi khô, độ béo vừa phải, không béo ngậy. Đặc biệt bánh không ăn với cải xanh, mà ăn với bắp cải, rau răm, xà lách, diếp cá. Chính điều này đã tạo nên nét riêng cho bánh cóng Sóc Trăng. Ăn một cái, chưa thấm tháp gì; ăn thêm cái thứ hai, thứ ba thấy vẫn chưa đã thèm; ăn tiếp cái thứ tư, có thể sẽ không thêm được nữa, nhưng dư hương của nó vẫn đeo bám bạn cả một chặng đường…

>> Hãy nhấp vào chuyên mục ẩm thực miền Nam để xem thêm.

Hương vị của bánh cống

Hương vị của bánh cống

Được xem là món ngon rẻ ở Cần Thơ và giản dị mộc mạc, nhưng bánh cống Cần Thơ lại làm bao thực khách phải trầm trồ rồi thưởng thức mãi vì vị đặc biệt ăn hoài không chán. Nguyên liệu chính để làm bánh cống là bột gạo pha, đậu xanh, thị heo băm nhuyễn và tôm. Cái thú vị đặc biệt trong quá trình làm bánh cống chính là những cái khuôn để chiên bánh. Khuôn bánh cống nhìn sơ qua giống như cái vá cán dài, nhưng lòng thì sâu hơn và có hình dạng hơi giống cái phin pha cà phê trông rất ngộ nghĩnh.

Bột để làm bánh cống có thành phần chủ yếu là bột gạo tẻ có pha chút nếp và bột mì. Bột được pha lỏng nhưng đặc hơn bột để đổ bánh xèo, thêm hành lá, gia vị và lòng đỏ trứng gà để bánh vàng màu, cũng như thêm vị ngậy. Về phần đậu xanh, người ta thường dùng đậu xanh đã cà hấp chính, còn nguyên hột nhưng cũng có người dùng đậu xanh hột nấu chín có vẻ như bùi hơn. Đậu xanh này được trộn với thịt heo đã xào chín nêm nếm vừa ăn. Phần tôm thì chỉ làm sạch, để tươi không bóc vỏ. Đổ bánh cống tuy không phức tạp nhưng không khéo thì bánh không thể ngon giòn được.

Bánh cống Cần Thơ

Bánh cống Cần Thơ

Thường chảo để chiên bánh cũng phải sâu lòng, và rất nhiều dầu. Khi chảo dầu nóng, người ta cho khuôn bánh vào ngập dầu để nóng khuôn sau đó trút hết dầu ra khỏi khuôn và đổ một lớp bột vào, cho đậu xanh thịt, thêm một lớp bột nữa nhưng chỉ đến miệng khuôn rồi đặt tôm lên.

Khuôn bột được nhúng chảo dầu để bánh định hình; sau đó mới từ từ cho ngập dầu để bánh chín. Bánh cống khi chín sẽ tự động tróc ra khỏi khuôn và nổi lên mặt dầu; khi ấy người đứng bếp chỉ cần đảo bánh qua lại đều tay cho bánh vàng đều là được. Sau khi bánh chín vàng; vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức. Dùng kèm với bánh cống là rau sống; rau thơm và nước mắm chua ngọt.

Hành trình du lịch miền Tây có khá nhiều điều đặc biệt về ẩm thực để khám phá. Món bánh cống Cần Thơ có thể xem là một khám phá đặc biệt thú vị; từ cách làm cho đến công đoạn cuối cùng. Thưởng thức bánh cống giòn giòn; thơm mùi tôm thịt; béo vị đậu xanh và nồng nàn trong vị nước chấm đậm đà; cùng các loại rau tươi xanh như có thể chế ngự hết phần dầu chiên bánh…sẽ làm du khách cảm nhận đủ thi vị đời thường của ẩm thực miền Tây; tuy giản dị thế nhưng thật độc đáo.

Bánh cống là một loại bánh đặc biệt theo YHG được biết thì nó là một loại đặc sản của Cần Thơ.

Nguồn: bazantravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *