Cách nấu xôi khoai môn lá dứa cực ngon và dễ làm

Cách nấu xôi khoai môn lá dứa cực ngon và dễ làm

Món xôi khoai môn lá dứa là một món xôi vô cùng quen thuộc.Món xôi này hấp dẫn bởi độ dẻo thơm của xôi, vị béo bùi của nước cốt dừa, khoai môn và hương thơm nức mũi của lá dứa.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nếp 600 gram

Khoai môn 300 gram

Đậu phộng rang 3 muỗng cà phê (giã vụn)

Nước cốt dừa 1/2 chén

Nước cốt lá dứa 1/2 chén

Đường 2 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn nguyên liệu

Cách chọn mua khoai môn

Ta nên chọn mua các củ có kích thược vừa phải, cầm lên nặng tay, lớp đất ngoài vỏ còn độ ẩm cao, ấn vào cứng. Đặc biệt ta nên chọn mua khoai môn cao sẽ ngon hơn, nó sẽ dẻo và thơm hơn nữa.Không nên chọn những củ có kích thước quá to, mềm vỏ bị nứt.

Cách chọn gạo nếp

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp nương,  nếp nhung… đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi.Đa phần loại nếp thường được chọn là nếp cái hoa vàng vì loại này có độ dẻo và thơm, giá cả vừa phải lại dễ mua.

Dù là loại nếp nào thì khi mua chị em nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy. Chị em cũng nên nhớ là không chọn những loại gạo quá trắng vì loại đó đã được xát quá kỹ làm mất đi lớp bột cám, chất dinh dưỡng của gạo.

Chọn nước cốt dừa

Nước cốt dừa là phần nước cốt được lấy từ cơm dừa xay ra và lọc sạch. Nước cốt dừa có hai dạng gồm đặc như kem hoặc sánh loãng. Tùy theo mục đích của món ăn mà bạn có thể chọn loại nước cốt dừa tùy ý. Đối với nấu xôi bạn nên chọn loại nước cốt dừa sánh loãng, như vậy sẽ xôi sẽ ngon và tơi hơn.

Dụng cụ 

Xửng hấp, dao, tô, chén, thớt,…

Cách chế biến 

Vo nếp và ngâm 

Cho 600gr nếp vào thau nhỏ vo với nước sạch, vo nhẹ để tránh mất hết các vitamin ở trong nếp. Vo trong khoảng 4 – 5 lần cho đến khi thấy nước trong hơn. Sau đó, cho nước nóng vào ngâm với nếp trong khoảng 4 giờ cho nếp mềm hơn, để khi ta nấu xôi thì nếp sẽ nở mềm hơn.

Sơ chế khoai môn và hấp khoai

Khoai môn mua về gọt vỏ và rửa sạch cắt lát có độ dày 1/2 lóng tay, sau đó cắt hình hạt lựu.

Cho khoai môn vừa cắt xong vào xừng hấp, đun với lửa lớn vừa trong khoảng 20 phút cho đến khi khoai mềm và có mùi thơm thì tắt bếp cho ra đĩa.

Trộn gạo nếp và đồ xôi

Ta vớt nếp ra ngoài rửa sạch và để ráo, cho 1/2 chén nước cốt lá dứa vào và đảo đều, tiếp theo cho 1/2 chén nước cốt dừa vào và đảo đều cho lượng nếp đều thấm đều.

Cho hỗn hợp vào xừng hấp (với xừng hấp lỗ to thì có thể lót lá chuối vào); đậy kín nắp và đun với lửa lớn cho đến khi nếp nở và chín mền; có mùi thơm.Sau đó, cho khoai môn đã hấp vào trộn đều với xôi.

Chuẩn bị muối đậu phộng

Cho vào chén, 2 muỗng canh đường; 1 – 2 muỗng cà phê muối; 3 muỗng cà phê đậu phộng rang giã vụn, sau đó trộn đều hỗn hợp.

Ngoài công thức nấu xôi khoai môn lá dứa thơm ngon,hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Hoàn tất món ăn

Vậy là đã hoàn thành xong món xôi khoai môn lá dứa vô cùng thơm ngon và hấp dẫn; mùi thơm đặc trưng của lá dứa không lẫn vào đâu được; khoai môn bùi ngọt, mềm vừa phải, nếp mềm khô nhưng không bị cứng, cho một cảm giác vô cùng tuyệt vời.

Lưu ý

Nếu bạn không nấu xôi bằng nồi cơm điện mà đồ xôi; thì nên luộc chín khoai môn rồi mới đem đồ xôi.Ngoài cách nấu trực tiếp gạo đã ngâm với nước lá dứa; thì bạn cũng có thể đem ngâm gạo với nước lá dứa trước để cho gạo ngấm màu; khi nấu chỉ cần thêm chút nước lọc đem nấu là được.

Khi chọn khoai môn nên chọn củ có kích cỡ vừa; có lớp ruột bên trong màu trắng đục; xuất hiện vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.Mong rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *