Cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon chuẩn nhà hàng ngay tại nhà

Cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon chuẩn nhà hàng ngay tại nhà

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món đặc sản trứ danh của Đông Bắc đất Trung Hoa. Cùng tìm hiểu cách làm món ngon mới cho gia đình thay cho các món thịt – cá đã quá ngán dưới đây nhé!

Vịt quay Bắc Kinh – đặc sản xứ Trung

Nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú nhất nhì châu Á, vịt quay Bắc Kinh được nhiều người ưa chuộng. Hơn hết, món này ở Việt Nam cũng rất được nhiều người “mê mẩn”. Thịt vịt thơm phức, phần da vịt mỏng được quay giòn dưới nguồn nhiệt nóng bỏng; phần da bên ngoài được phủ vàng ươm vô cùng bắt mắt. Phần thịt và da vịt sẽ được phục vụ cho thực khách; còn riêng phần xương không bỏ đi mà dùng để hầm, làm các món súp.

Vịt quay Bắc Kinh ở Việt Nam được biến tấu đi nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Vịt quay Bắc Kinh

Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu

1 con vịt khoảng 1.5-2kg;

2 muỗng cà phê dấm trắng; 4 muỗng canh dầu hào; 1.5 muỗng cà phê ngũ vị hương; 3 muỗng canh đường mạch nha; 3 muỗng canh rượu nấu ăn;

Thưởng thức: 10-20 cái bánh tráng; 1 quả dưa chuột thái sợi; 2 củ hành boaro. Thái chỉ phần thân trắng của hành;

Nước chấm: 2 muỗng canh tương đậu nành ngọt + 1 muỗng canh vừng.

Kinh nghiệm chọn thịt vịt

Vịt quay Bắc Kinh

Theo kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ, thịt vịt đực sẽ ngon, thơm và ngọt thịt hơn vịt cái.

Vịt đực đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé (vì không đẻ trứng), kêu to. Nếu được hãy ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục nếu thò ra 1 ống nhỏ thì chứng đó là vịt đực còn không thì là vịt cái.

Một con vịt đực ngon da bụng, da cổ dày, ức tròn, to xách lên cảm thấy nặng, chắc thịt. Khi nấu, vịt ngon sẽ ra ít nước, khô, chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng của thịt vịt.

Công thức chế biến vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh

Tiến hành sơ chế vịt

Cho dấm vào trong nước, cho vịt vào ngâm trong 1 giờ. Sau đó dùng dây buộc vịt vào sợi dây; treo vịt lên để cho khô, ráo nước.

Ướp gia vị

Trộn 4 muỗng canh dầu hào vào 1½ muỗng canh rượu nấu ăn và 1.5 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau đó, phết hỗn hợp sốt này vào trong bụng vịt. Lưu ý phết thật đều để khi quay, gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt của vịt.

Trong bát khác, trộn 3 muỗng canh đường mạch nha, với 3 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh dấm trắng. Sau đó phết hỗn hợp gia vị này lên khắp bề mặt da của vịt. Hỗn hợp này giúp cho da vịt sẽ có màu vàng sậm như cánh gián và giòn.

Sau 30 phút lại phết lại 1 lần nữa. Sau đó dùng lạt hoặc que xiên tre khâu kín bụng vịt lại để khi treo vịt hoặc quay vịt nước sốt bên trong không bị chảy mất ra ngoài.

Sau đó bạn treo vịt lên ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu là mùa đông bạn có thể treo vịt lên trong 24 giờ. Còn riêng mùa hè, nếu treo lâu vịt sẽ bị ôi thiu, vì thế chỉ nên treo 5-6 tiếng.

Vịt quay Bắc Kinh

Cho vịt vào lò nướng

Sau khi treo vịt được thời gian như mong muốn, lúc này, cần làm nóng lò nướng lên để chuẩn bị quay vịt. Nên làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C. Khi lò bắt đầu nóng, cho vịt vào quay.

Lưu ý, nên hứng khay ở dưới để nước sốt và mỡ vịt chảy xuống.

Nướng vịt 15 phút thì lật vịt. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 40 phút.

Lưu ý, nếu vịt to hơn có thể nướng thêm 10 phút nếu nó nặng thêm 500g.

 Cho dầu nóng lên vịt

Vịt quay Bắc Kinh

Đun nóng một nồi dầu ăn, sau đó một tay cầm phần cổ vịt, một tay dùng muôi múc dầu ăn nóng rưới lên vào da vịt cho da vịt nóng giòn. Cẩn thận bị bỏng tay.

Cứ rưới đều tay và liên tục cho dầu ăn ngấm vào da vịt làm da vịt thật giòn là được.

Sau khi xối dầu để tạo độ giòn cho da vịt, bạn treo vịt lên cho ráo dầu, để nguội bớt rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Bày trí và thưởng thức thành phẩm

Vịt bạn có thể băm thành từng miếng vừa ăn hoặc lọc riêng thịt ra bằng cách khứa một đường quanh ức và bụng bịt. Dùng dao khứa đôi vịt dọc theo bụng vịt.

Khứa phần thịt trên bề mặt này thành các miếng bằng nhau rồi lấy dao lọc từng miếng ra.

Hoặc cũng có thể lọc riêng da với thịt rồi ăn kèm bánh tráng.

Khi ăn, phết nước chấm lên bánh tráng rồi gói thịt vịt, hành boaro và dưa chuột, cuộn lại, chấm lần nữa rồi thưởng thức.

Đậm vị với nước chấm thịt vịt quay Bắc Kinh

Cách 1: Cho 2 muỗng canh tương đậu nành ngọt và 1 muỗng canh vừng vào 1 bát, trộn đều là xong.

Vịt quay Bắc Kinh

Cách 2:

Đầu tiên, pha nước lọc cùng nửa muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và ½ muỗng muối, khuấy đều.

Phi thơm hành tím, tỏi băm trên chảo dầu nóng, sau đó nấu sôi hỗn hợp trên trong khoảng 5 phút.

Sau 3 phút đun sôi xốt tương xay, cho nửa muỗng bột năng vào nấu cùng để tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp. Để nguội, vắt thêm chút chanh và tiêu xay vào là có thể thưởng thức.

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: eva.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *