Mì Quảng chay là món ăn không thể không nhắc đến với hương vị thơm ngon, đậm đà.Sau đây là cách nấu mì Quảng chay chuẩn vị miền Trung cực kì đơn giản và dễ làm.Hãy cùng thực hiện món ăn này nhé!!!
Mục lục
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mì quảng 100 gram
Nấm linh chi nâu 150 gram
Nấm đùi gà 1 cây
Tàu hũ ky khô 50 gram (hoặc sườn non chay)
Mì căn 2 cây
Boa-rô 1 nhánh
Mắm đậu chay 2/3 chén
Đậu phộng giã rang 20 gram
Củ nén 20 gram
Màu dầu điều 2 muỗng canh
Gia vị 10 gram (nước mắm chay/đường/hạt nêm chay/ớt bột…)
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua mì căn
Khi mua mì căn nếu sờ vào mì căn cảm thấy mì căn nhớt nhớt, có cảm giác dính tay thì không nên mua. Mì căn đó đã để lâu, bị hư, không sử dụng được.
Ngửi qua mì căn, nếu thấy mì căn có mùi chua cũng không nên mua, mì căn đã hư.Khi mua về, đối với mì căn ngon, khi xé ra mì căn sẽ thấy những sợi nhỏ, ráo vào không dính tay.
Cách chọn mua nấm
Chọn mua những cây nấm lành lặn, mũ nấm không bị rách hay xuất hiện các đốm chấm, nấm có mùi thơm tự nhiên và màu sắc đồng đều.
Không nên chọn mua những cây nấm bị dập, gãy nát, có màu sắc bất thường, có mùi lạ vì có thể nấm đã được bảo quản lâu và bị hư.
Công dụng các thực phẩm từ đậu nành
Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có chứa isoflavone – một phytoestrogen tương tự như hormone estrogen, có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe như sau:
Giảm bốc hỏa – một triệu chứng mãn kinh phổ biến: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nền văn hóa khác; một phần là nhờ ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư: Bao gồm cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành: Estrogen thực vật có thể giúp cải thiện mức độ hoạt động của lớp nội mạc – những mô lót các mạch máu bên trong trái tim.
Da đẹp hơn: Chất isoflavone trong đậu nành có thể giúp làn da tươi trẻ và ít nếp nhăn hơn.
Giúp ngăn ngừa loãng xương nếu sử dụng khoảng 50 – 100 mg isoflavone; tương đương khoảng 1 – 2,5 cốc đậu nành luộc hoặc 1,5 – 4 cốc sữa đậu nành. Để tốt cho sức khỏe xương, nên chọn sữa đậu nành được bổ sung thêm canxi và vitamin D.
Cách thức chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.Nấm linh chi nâu mang đi rửa sạch, để ráo và cắt bỏ chân nấm.Củ nén rửa sạch, đập dập.Boa rô mang rửa sạch, cắt mỏng.
Tàu hủ ky khô đem ngâm trong nước khoảng 15 phút; sau đó vớt ra để ráo và ướp tàu hủ ky cùng với 3 muỗng canh nước tương trong 1 tiếng.Mì căn bạn xé thành những miếng lớn.
Xào nguyên liệu
Cho 4 – 5 muỗng canh dầu ăn cùng màu dầu điều vào chảo; đun cho dầu nóng lên và cho boa rô vào phi thơm. Khi dầu sôi thì cho củ nén vào, tiếp tục cho tàu hủ ky khô vào xào.
Giảm nhỏ lửa rồi cho mì căn cùng toàn bộ 2 loại nấm vào xào cùng, dùng đũa đảo đều hỗn hợp lên.
Lưu ý: Chỉ xào sơ phần nguyên liệu, không nên xào quá kĩ, củ nén sẽ mất đi mùi đặc trưng. Món ăn sẽ không còn thơm.
Tiến hành nấu nước dùng
Tắt bếp rồi nêm cho nguyên liệu 3 muỗng canh nước mắm chay; 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm, 3 muỗng canh nước tương; 2 muỗng ớt bột cùng mắm đậu vào xào.
Mở lửa nhỏ và đảo đều cho hỗn hợp thấm gia vị. Sau đó cho nước vào chảo; đổ nước cho đến khi nước lấp xấp mặt nguyên liệu là được.Nấu đến khi nước trong nồi sôi lên thì tắt bếp.
Múc một ít nguyên liệu vừa xào vào tô, sau đó từ từ đổ 1 vá nước dùng vào mép tô, không cho trực tiếp nước dùng lên mì quảng bạn nhé. Thêm một ít đậu phộng lên trên là đã có thể dùng được.
Ngoài công thức nấu món mì quảng chay, hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.
Món ăn thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có được một tô mì quảng chay thơm ngon, đậm vị. Món mì dùng chung với rau húng lũi, một ít bắp chuối bào và bánh đa nướng sẽ là tuyệt nhất.
Mẹo thực hiện thành công: Để nấu chuẩn vị nhất thì bạn dùng dầu phộng để nấu cho món ăn, dầu phộng sẽ giúp món ăn thêm ngon và chuẩn vị xứ Quảng.Mong rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.
Nguồn: dienmayxanh.com